Nghị định mới của Chính phủ về công tác Khuyến nông

Nghị định số 83/2018/NĐ-CP ngày 24/5/2018 về Khuyến nông có hiệu lực từ ngày 10/7/2018 và thay thế cho Nghị định 02/2010/NĐ-CP ngày 8/01/2010.

Nghị định nêu rõ chính sách chuyển giao công nghệ trong nông nghiệp thông qua hoạt động khuyến nông như: Chính sách bồi dưỡng, tập huấn, đào tạo; chính sách thông tin tuyên truyền; chính sách xây dựng và nhân rộng mô hình; chính sách khuyến khích hoạt động tư vấn, dịch vụ khuyến nông. Ban Biên tập trích dẫn Điều 29 về Chính sách xây dựng và nhân rộng mô hình:

Chính sách xây dựng và nhân rộng mô hình (Điều 29):

1. Chính sách hỗ trợ xây dựng mô hình trình diễn

a) Mô hình trình diễn ở địa bàn khó khăn, đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo, địa bàn bị ảnh hưởng của thiên tai, dịch hại, biến đổi khí hậu theo công bố của cấp có thẩm quyền được hỗ trợ tối đa 100% chi phí về giống, thiết bị, vật tư thiết yếu để xây dựng mô hình;

b) Mô hình trình diễn ở địa bàn trung du, miền núi, bãi ngang được hỗ trợ tối đa 70% chi phí về giống, thiết bị, vật tư thiết yếu để xây dựng mô hình;

c) Mô hình trình diễn ở địa bàn đồng bằng được hỗ trợ tối đa 50% chi phí về giống, thiết bị, vật tư thiết yếu để xây dựng mô hình;

d) Mô hình ứng dụng công nghệ cao được hỗ trợ tối đa 40% tổng kinh phí thực hiện mô hình (đối với tất cả các địa bàn);

đ) Mô hình tổ chức quản lý sản xuất kinh doanh nông nghiệp được hỗ trợ tối đa 100% kinh phí thực hiện mô hình nhưng không quá 100 triệu đồng/mô hình (đối với tất cả các địa bàn);

e) Hỗ trợ tối đa 100% chi phí chứng nhận cơ sở sản xuất thực phẩm an toàn, cơ sở an toàn dịch bệnh khi tham gia xây dựng mô hình theo quy định hiện hành (đối với tất cả các loại mô hình).

2. Chính sách nhân rộng mô hình

Ngân sách nhà nước hỗ trợ tối đa 100% kinh phí tổ chức đào tạo, tập huấn, thông tin tuyên truyền, hội nghị, hội thảo, tham quan học tập để nhân rộng mô hình.

Về chính sách bồi dưỡng, tập huấn, đào tạo: Đối tượng nhận chuyển giao công nghệ được hỗ trợ tối đa 100% chi phí tài liệu, tiền ăn, đi lại, nơi ở trong thời gian tham dự đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng, khảo sát học tập khuyến nông theo quy định hiện hành. Đối tượng chuyển giao công nghệ được hỗ trợ tối đa 100% chi phí tài liệu, đi lại, tiền ăn, nơi ở trong thời gian tham dự đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng, khảo sát học tập khuyến nông theo quy định hiện hành; người tham gia giảng dạy, trợ giảng, hướng dẫn tham quan, tổ chức lớp học được hưởng 100% các chế độ theo quy định hiện hành. Ưu tiên đào tạo cán bộ khuyến nông là nữ, người dân tộc thiểu số.

Về thông tin tuyên truyền: Theo Nghị định, ngân sách nhà nước hỗ trợ tối đa 100% kinh phí xây dựng nội dung tuyên truyền khuyến nông trên các phương tiện thông tin đại chúng, xuất bản tạp chí, tài liệu, ấn phẩm khuyến nông, tổ chức sự kiện khuyến nông (hội nghị, hội thảo, hội thi, hội chợ, triển lãm, diễn đàn, tọa đàm), xây dựng và quản lý cơ sở dữ liệu thông tin khuyến nông và các hình thức thông tin tuyên truyền khuyến nông khác. Đối tượng chuyển giao, đối tượng nhận chuyển giao công nghệ khi tham dự các sự kiện khuyến nông được hỗ trợ chi phí tài liệu, đi lại, tiền ăn, nơi ở theo quy định hiện hành.

Chính sách khuyến khích hoạt động tư vấn, dịch vụ khuyến nông: Tổ chức, cá nhân hoạt động khuyến nông được tham gia tư vấn và dịch vụ khuyến nông quy định Nghị định này và theo quy định của pháp luật hiện hành. Tổ chức, cá nhân hoạt động tư vấn và dịch vụ khuyến nông được ưu tiên thuê đất, vay vốn ưu đãi, miễn, giảm thuế, lệ phí theo quy định của pháp luật hiện hành. Chi phí dịch vụ, tư vấn khuyến nông do các bên thỏa thuận. Việc quản lý, sử dụng các khoản thu từ dịch vụ, tư vấn khuyến nông theo quy định của pháp luật hiện hành.

Công tác xã hội hóa khuyến nông, chuyển giao công nghệ trong nông nghiệp: Các tổ chức, cá nhân tham gia xã hội hóa hoạt động khuyến nông, chuyển giao công nghệ trong nông nghiệp được vinh danh, quảng bá, giới thiệu sản phẩm thuộc quyền sở hữu của tổ chức, cá nhân khi thực hiện hoạt động khuyến nông, chuyển giao công nghệ có hiệu quả, có tác động tốt đến sản xuất kinh doanh nông nghiệp; được cơ quan quản lý nhà nước về khuyến nông hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi khi tham gia hoạt động khuyến nông, chuyển giao công nghệ trong nông nghiệp; được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế, lệ phí, vay vốn, thuê đất và các chính sách khác theo quy định của pháp luật.

CB

Các bài cùng chuyên mục
  • TRIỂN LÃM VIETSTOCK 2018

Triển lãm & Hội thảo VIETSTOCK 2018 là sự kiện hàng đầu về ngành công nghiệp chăn nuôi, thủy sản và chế biến thịt tại Việt Nam do Cục Chăn nuôi, Bộ NN và PTNT chủ trì. Với chủ đề “Nâng cao năng lực chế biến và kết nối thị trường tiềm năng cho các sản phẩm chăn nuôi, thủy sản Việt Nam”

• BÌNH THUẬN: HỘI CHỢ - TRIỄN LÃM NGÀY 15/9 MIỄN PHÍ TỚI 25 GIAN HÀNG

Ban tổ chức sẽ hỗ trợ miễn phí 25 gian hàng thuộc lĩnh vực nông nghiệp tại tỉnh Bình Thuận (mỗi đơn vị tham gia hỗ trợ miễn phí tối đa 02 gian hàng) khi tham gia Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp và Thương mại vùng duyên hải Nam Trung bộ 2018” chính thức diễn ra từ ngày 15/9/2018 đến ngày 23/9/2018 tại Quảng trường Trung tâm Văn hóa, đường Nguyễn Tất Thành, tỉnh Bình Thuận.

• MÔI TRƯỜNG HÔM NAY – CUỘC SỐNG NGÀY MAI!

“Môi trường hôm nay – cuộc sống ngày mai” đó là khẩu hiệu - thông điệp mà mỗi viên chức, người lao động Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận hướng đến, tuyên truyền ngày Môi trường thế giới năm 2018.

• Cuộc thi báo chí viết về Nông thôn mới

Cuộc thi báo chí viết về Nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2017 – 2020 nhằm hưởng ứng phong trào thi đua cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới, cuộc thi do Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức thực hiện từ năm 2017-2020, được bình xét hàng năm.

Tổng số : 214 bài viết
12345678910Tiếp