• Người tiên phong đưa cây Măng tây xanh về trồng tại Ninh Thuận

Trong những ngày cuối tháng 2 năm 2017, theo chân đoàn khảo sát thực địa, tình cờ tôi biết đến anh Nguyễn Văn Trinh. Ấn tượng đầu tiên đối với tôi, anh là một nông dân chân chất, thật thà, một “hai lúa” chính hiệu, ấy vậy mà được mệnh danh là người tiên phong đưa cây măng tây xanh về trồng tại Phường Văn Hải – Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, góp phần làm thay đổi diện mạo của một vùng quê, đời sống nhiều hộ dân nơi đây trở nên khá giả, ổn định nhờ trồng măng tây xanh.

• Người nông dân vượt khó làm giàu, trồng dưa leo, bí đỏ an toàn cho lợi nhuận cao

Những ngày giữa tháng 1/2017, thời điểm mà ai nấy tất bật, nhộn nhịp rộn ràng sắm sửa mọi thứ để chuẩn bị đón cái tết Đinh Dậu thật đủ đầy. Riêng tôi cũng không ngoại lệ. Trên chuyến hành trình về thăm họ hàng, tôi đã ghé hỏi thăm sức khỏe cũng như tình hình sản xuất rau, quả của gia đình chú Nguyễn Trường Sơn – là hộ trực tiếp trồng dưa leo, bí đỏ bán vào dịp tết Nguyên Đán. Đường vào nhà chú giờ đã đổi thay, những đoạn đường nhựa bê tông phẳng lì, nhìn hai bên đường là các vườn thanh long xanh thẫm, dây to mập đang trĩu quả chín đỏ rực, hứa hẹn một mùa bội thu sắp đến. Gặp lại nhau, chú niềm nở, tươi cười, mời trà, trò chuyện. Ra thăm vườn nhà chú, phải nói vùng đất cát pha nơi đây thích hợp trồng nhiều loại cây ăn quả, lúa, rau màu các loại.

• Mô hình nuôi lươn độc đáo, thu tiền tỷ mỗi năm

Anh Trần Thiện Phi ở ấp Thạnh Hòa, xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ đã khởi nghiệp nuôi lươn bằng một ý tưởng vô cùng sáng tạo và thành công ngoài mong đợi. Anh là một nông dân từng trải qua nhiều nghề khác nhau như làm ruộng, nuôi gà, vịt, nuôi cá nhưng không có nghề nào cầm chân anh được lâu dài. Nhiều đêm anh đã vắt óc suy nghĩ nên nuôi con gì, trồng cây gì cho có hiệu quả! Thế là sau một thời gian đi học hỏi kinh nghiệm, anh đã chọn con lươn làm vật nuôi chủ lực.

• Hiệu quả sản xuất lúa cải tiến

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN-PTNT Hậu Giang tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả dự án áp dụng 3 giảm 3 tăng và kỹ thuật trồng lúa theo SRI (canh tác lúa cải tiến).

Tổng số : 34 bài viết