Huyện đảo Phú Quý: Tổ chức Hội thảo, nghiệm thu mô hình nuôi cá mú lai (9:8' 28/8/2017)

         Ngày 23/8/2017, tại huyện đảo Phú Quý đã diễn ra hoạt động đánh giá, nghiệm thu mô hình nuôi cá mú lai theo hình thức nuôi trong hồ đá chắn và nuôi lồng.

          Nằm trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, mô hình được thực hiện dưới 2 hình thức nuôi là Nuôi hồ đá chắn và Nuôi lồng bè, triển khai tại 2 xã Tam Thanh và Long Hải, tháng 8/2016 tiến hành thả giống, đến nay mô hình triển khai được 12 tháng.

Cá mú hay còn gọi là cá song biển, là tên gọi chung của nhiều chi thuộc họ cá mú, trong bộ cá vược, là loài cá săn mồi rất hung dữ. Những con cá trưởng thành có trọng lượng rất lớn, điển hình là cá mú nghệ. Đặc biệt loài cá này thường sống ẩn nấp tại các rặng san hô nên việc đánh bắt không dễ dàng. Thịt cá mú có màu trắng, rất ngọt, dai lại có hương thơm đặc biệt bởi thành phần dinh dưỡng đặc biệt của nó, chất đạm rất cao nhưng ít béo, mặt khác giúp bổ sung thêm các axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp được nên có tác dụng rất tốt trong việc nâng cao sức khỏe; cá mú thương phẩm được thị trường tiêu thụ trong nước và thế giới ưa chuộng.

Nhận thấy được giá trị kinh tế của cá mú, chúng ta đã đem nhân giống và nuôi nhốt để lấy cá thương phẩm; Tuy cân nặng không lớn nhưng cá nuôi vẫn có chất thịt rất thơm ngon và đặc biệt là thành phần dinh dưỡng không có nhiều sự khác biệt. Giá cá mú đen trong những năm qua dao động từ 150.000 – 300.000 đồng/kg; Cá mú đỏ hay còn gọi là mú sao, dao động từ 400.000 – 600.000 đồng/kg. Vì nguồn lợi khai thác ngày một suy giảm thúc đẩy nghề nuôi cá Mú phát triển, hình thức nuôi và giống loài cũng đa dạng, phong phú hơn.


Cá múa lai nuôi trong mô hình


Cá mú đỏ tuy được thị trường ưa chuộng và có giá bán cao nhưng lại hạn chế về con giống, chất lượng giống không đồng đều, thời gian tăng trưởng chậm; việc mở rộng, phát triển đối tượng nuôi cá mú trên biển Phú Quý là trăn trở của người làm công tác khuyến ngư, chính vì vậy đa dạng hóa hình thức nuôi và đối tượng nuôi đáp ứng điều kiện vùng nuôi huyện đảo, nhu cầu thị trường được nhắm đến: Cá mú lai.

Sau 12 tháng, cá mú lai đạt trọng lượng bình quân gần 01 kg/con, tỷ lệ vượt đàn > 1kg/con chiếm 6%, được ghi nhận trong hình thức nuôi lồng. Tại 2 hộ nuôi theo hình thức trong lồng, hộ ông Mai Hảo có cá phát triển đều hơn, bình quân trọng lượng cao hơn hộ ông Mai Liễn khoảng 50 – 100 g/con. Riêng hình thức nuôi trong hồ đá chắn, cá phát triển ổn định, màu sắc sáng bóng tự nhiên, tỷ lệ phân đàn không cao, giải pháp kỹ thuật được chia sẻ cho thấy cần thiết quản lý yếu tố đầu vào chặt chẽ, đặc biệt là nguồn thức ăn khi sử dụng thức ăn tươi sống kết hợp (cá tạp), thường xuyên xi phông đáy và quan sát biểu hiện của cá hàng ngày để điều chỉnh thức ăn, kịp thời xử lý.


Hình thức nuôi trong hồ đá chắn


Tại Hội thảo, ngư dân huyện đảo rất phấn chấn với kết quả khả quan từ 03 hộ thực hiện mô hình, tuy vậy yếu tố đầu ra lại “nóng lên” khi giá cá mú còn đó nhiều bấp bênh. Ông Phạm Kim Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư đã phân tích sức cung – cầu hiện nay cho bà con, khuyến khích bà con thả giống nuôi gối đầu để có cá cung cấp liên tục trong năm, đồng thời nên đa dạng hóa đối tượng để đáp ứng nhu cầu thị trường, không nên quá tự tin với thành công trước mắt, thả giống ồ ạt; việc nâng cao giá trị sản phẩm theo con đường liên kết chuỗi luôn được các cấp, ngành quan tâm, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư luôn đồng hành cùng bà con ngư dân huyện đảo trong thời gian đến.

CB


Các tin tiếp
Hội thảo “Thúc đẩy Chính sách nông nghiệp tại tỉnh Bình Thuận”   (20/9/2018)
TẬP HUẤN: ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO TRONG SẢN XUẤT RAU   (7/9/2018)
THÔNG BÁO TUYỂN SINH (10/9-21/9): LỚP “KỸ THUẬT VIÊN GIEO TINH NHÂN TẠO TRÂU, BÒ”   (31/8/2018)
HỘI THẢO MÔ HÌNH MĂNG TÂY XANH   (20/8/2018)
Ổn định hoạt động nuôi cá lồng bè tại Vĩnh Tân   (20/8/2018)
Xã Bình Thạnh: phát triển đồng cỏ VA06 chăn nuôi bò   (4/7/2018)
HỘI THẢO: “Ảnh hưởng của bóng đèn LED-COMPACT trong xử lý thanh long ra hoa trái vụ”   (28/6/2018)
Bình Tân: phát triển mạnh nghề nuôi bò gắn với trồng thâm canh cây cỏ   (5/6/2018)
BÌNH THUẬN: TRIỂN KHAI CÁNH ĐỒNG MẪU LỚN NĂM 2018   (23/5/2018)
Lễ ký kết cung cấp dịch vụ khuyến nông và tư vấn kỹ thuật   (18/4/2018)
Trang
123