Xã Sông Lũy: Hội thảo và nghiệm thu mô hình Trồng thâm canh cây cỏ

Thứ Hai 04/12/2017 10:51

Hiện nay, phương thức nuôi chăn thả tận dụng nguồn cỏ tự nhiên gặp nhiều khó khăn do nguồn cỏ tự nhiên bị thu hẹp nên việc phát triển chăn nuôi bò không được thuận lợi như trước đây, đặc biệt vào những tháng mùa nắng bò thiếu cỏ trầm trọng. Do vậy, ngoài việc tận dụng đồng cỏ tự nhiên và phụ phẩm nông nghiệp để chế biến làm thức ăn cho bò thì việc trồng cỏ để phát triển chăn nuôi bò là một biện pháp rất hữu hiệu.

Để giải quyết phần nào những khó khăn vướng mắc của bà con nông dân, đồng thời xác định và bố trí cây trồng hợp lý, trong năm 2017 Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận đã xây dựng thực hiện mô hình: “Trồng thâm canh cây cỏ” tại xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình.

Nhằm đánh giá kết quả mô hình, ngày 30 tháng 11 năm 2017 Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận phối hợp với Trạm Khuyến nông Bắc Bình, UBND xã Sông Lũy tổ chức buổi hội thảo và nghiệm thu mô hình “Trồng thâm canh cây cỏ”, với quy mô là 4,8 ha/18 hộ tham gia mô hình. Giống cỏ sử dụng là giống cỏ VA06 và thời gian thực hiện là 04 tháng (từ tháng 08/2017 đến tháng 11/2017).

Đến tham dự buổi hội thảo, có ông Lê Ngọc Minh – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận; bà Hà Hợp Thắm – Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Sông Lũy; đại diện Phòng Nông nghiệp & PTNT, Trạm Khuyến nông huyện Bắc Bình cùng với hơn 40 bà con nông dân tại địa phương.

Hộ tham gia mô hình được nhà nước hỗ trợ 100% giống và 30% vật tư theo định mức kỹ thuật; ngoài ra các hộ còn được nhà nước hỗ trợ 100% kinh phí tập huấn, tài liệu kỹ thuật. Tại buổi Hội thảo đã đánh giá được những thuận lợi, khó khăn và tổng kết hiệu quả kinh tế của mô hình sau 04 tháng thực hiện. Kết quả cho thấy, các hộ đầu tư thâm canh đúng quy trình, đầu tư phân bón đầy đủ, đảm bảo mật độ, cây cỏ ít bị sâu bệnh, trồng 01 lần có thể thu hoạch từ 3 – 5 năm. Qua hạch toán năng suất cỏ đạt trung bình 280 tấn/ha/năm, trừ đi chi phí lợi nhuận trung bình đạt 88.500.000 đồng/ha.

Các đại biểu tham quan mô hình tại hộ ông Trương Văn Dũng

Thông qua mô hình, nông dân trồng cỏ tại địa phương tiếp cận được quy trình kỹ thuật trồng cỏ thâm canh VA06 đạt năng suất, chất lượng cao, tăng hiệu quả kinh tế; đặc biệt, giống cỏ VA06 là giống chịu hạn, thích nghi với điều kiện sản xuất tại địa phương, giống có tiềm năng, năng suất cao. Việc thúc đẩy phát triển trồng cỏ để tạo nguồn thưc ăn chủ động cho chăn nuôi gia súc là một hướng đi mang tính chiến lược và cần thiết.

QT