Hàm Thuận Bắc: Mô hình liên kết chuỗi trong sản xuất lúa giống

Thứ Ba 17/04/2018 10:42

Ngày 12/4/2018 vừa qua, Trạm Khuyến nông Hàm Thuận Bắc đã tổ chức Hội thảo mô hình sản xuất giống lúa xác nhận theo liên kết chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm tại thôn Dân Hòa, xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc.

Mô hình được thực hiện trong vụ đông xuân 2017 – 2018, thời gian xuống giống từ ngày 30/12/2017, với diện tích 18,5 ha, sử dụng giống lúa nguyên chủng ML 48. Tham gia mô hình, hộ nông dân tuân thủ phương pháp sạ thưa, với mật độ 120 kg/ha; đồng thời tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh.

Qua hơn 3 tháng thực hiện, nghiệm thu mô hình cho thấy, cây lúa trong mô hình có số nhánh, chiều dài bông, số hạt chắc/bông, số hạt/bông cao hơn so với ruộng ngoài mô hình với năng suất bình quân 6 tấn/ha, cao hơn so với sản xuất đại trà chỉ đạt 5,5 tấn/ha. Mặc dù vậy, ở giai đoạn 30 – 65 ngày sau sạ xuất hiện bệnh đạo ôn lá, bệnh lem lép hạt với tỷ lệ thấp và sâu đục thân gây hại, vì vậy có 20% diện tích lúa không đạt chuẩn lúa giống.

Ngoài kết quả năng suất và kinh nghiệm có được qua mô hình sản xuất giống lúa, bà con còn rất phấn khởi khi sản phẩm làm ra có đơn vị vào tận nơi thu mua với giá 6.800 đồng/kg (lúa khô). Đây là thông tin mà chị Võ Thị Kim Linh – Trưởng trạm Khuyến nông Hàm Thuận Bắc đã chia sẻ trong buổi hội thảo.

Quang cảnh buổi hội thảo

Mô hình bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân, đồng thời thông qua mô hình đã trang bị thêm kiến thức về sản xuất lúa giống, cung cấp cho thị trường một lượng giống lúa xác nhận đủ tiêu chuẩn để gieo trồng. Mong rằng, trong những năm tiếp theo, với kinh nghiệm và tay nghề trong việc sản xuất lúa giống của bà con nông dân, sẽ có nhiều doanh nghiệp liên kết thu mua, ổn định đầu ra cho người trồng lúa.

MS