Đang online: 36
Hôm nay: 140
Trong tuần: 1671
Trong tháng: 11452
Tổng truy cập: 262153

Nông dân Bình Thuận tiên phong trồng lúa hữu cơ

Thứ Sáu 31/12/2021 17:33
89

Nông dân Bình Thuận tiên phong trồng lúa hữu cơ

Huyện Tánh Linh, một trong 5 vựa lúa gạo lớn của tỉnh Bình Thuận. Hàng năm huyện sản xuất trên 100 nghìn tấn gạo và những mặt hàng nông sản khác. Một trong những nông dân trồng lúa giỏi, làm ra thứ gạo hữu cơ ai cũng muốn mua đó là ông Nguyễn Anh Đức, Giám đốc HTX Đức Bình.

Theo HTX Đức Bình, trước đây mọi người trồng lúa theo cách cũ, suốt ngày vất vả nhưng thu nhập không tốt. Đã thế còn bị độc hại, ảnh hưởng sức khỏe do phải sử dụng thuốc trừ sâu quá nhiều. Từ năm 2016, sau khi Trung tâm Khuyến nông tỉnh xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn, áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất; mô hình canh tác lúa hướng hữu cơ, lúa SRI, gia đình ông nghe theo hướng dẫn của huyện Tánh Linh chuyển sang trồng lúa hữu cơ một năm 2 vụ trên diện tích hơn 10ha, đến nay đã cho thu nhập khá hơn nhiều. Điều mà ông thấy quý nhất trồng lúa hữu cơ, làm gạo hữu cơ là sức khỏe của ông và cộng đồng được bảo vệ tốt hơn.

Theo lời ông Đức, làm lúa hữu cơ lợi nhiều hơn cách làm cũ. Hiện tại gia đình ông mỗi tháng đóng gói và giao khoảng 10 tấn gạo hữu cơ cho khách hàng trong tỉnh và cả TP.HCM.  Mỗi bịch 5kg, có logo Gạo Tánh Linh trên bao bì với các giống lúa ST 25… ông bán giá khoảng 140.000 đồng trở lại. "Nhờ trồng lúa hữu cơ và sau khi trừ hết chi phí, gia đình tôi thu nhập trung bình từ 500 đến 700 triệu đồng/năm…", ông Đức tâm sự.

Theo Sở Khoa học & CN Bình Thuận, sản phẩm gạo hữu cơ của HTX Đức Bình đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận "Gạo Đức Lan" nằm trong thương hiệu, chỉ dẫn địa lý Gạo Tánh Linh. Nông dân Nguyễn Anh Đức năm 2020 được đại diện cho tỉnh Bình Thuận ra Hà Nội dự Lễ tôn vinh và trao danh hiệu  63 "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2020".

Theo lãnh đạo Trung tâm Kỹ thuật Dịch vụ huyện Tánh Linh, để có được uy tín Gạo Tánh Linh như hôm nay, gần cả chục năm qua, các chuyên viên của huyện, liên tục khăn gói đi các tỉnh miền Tây, học hỏi các chuyên gia ở Viện lúa ĐBSCL rồi về áp dụng, hướng dẫn lại bà con nông dân... Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp huyện Tánh Linh cho biết, hơn 10 năm trước, trên địa bàn có khoảng 11.000 ha đất trồng lúa nằm ở vùng thung lũng sông La Ngà. Các cơ quan chức năng xác định, đây là vùng trọng điểm lương thực của tỉnh Bình Thuận. Trong đó lúa gạo là sản phẩm chủ lực trong chương trình Tái cơ cấu nông nghiệp của huyện Tánh Linh. 

Hiện nay, Tánh Linh ghi nhận ban đầu chỉ 3 HTX và 3 Tổ hợp tác chuyên sản xuất giống lúa với diện tích khoảng 50 ha/vụ (chỉ sản xuất 2 vụ lúa giống/năm) tham gia. Đến nay nhãn hiệu Gạo Tánh Linh đến nay đã có một số đơn vị trên địa bàn sử dụng, đóng bao sản phẩm theo hướng hữu cơ với số lượng khoảng 1000 tấn/năm như gạo Đức Lan, Đức Phú, Nghị Đức, Đức Bình…

Lúa sản xuất theo hướng hữu cơ của HTX Đức Bình tập kết về nhà máy xay xát năm 2020. Ảnh: Công Bá

Năm 2021, với mô hình hỗ trợ máy ép chân không từ Trung tâm Khuyến nông tỉnh, HTX Đức Bình đã chủ động để xay xát và đóng gói sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng hơn, trong niềm vui thắng lợi, Chủ nhiệm HTX vô cùng phấn khởi. Phát biểu tại Hội thảo trực tuyến sản xuất lúa theo phương pháp SRI, ông Nguyễn anh Đức cho biết, thời gian tới tiếp tục “hữu cơ hóa” trên cánh đồng canh tác của mình, để sản phẩm đạt chất lượng an toàn “tuyệt đối” cho người tiêu dùng.

Đỗ Lý & CB