Đang online: 22
Hôm nay: 305
Trong tuần: 305
Trong tháng: 3542
Tổng truy cập: 494930

TÍN HIỆU VUI XUẤT KHẨU THANH LONG TẠI CỬA KHẨU LÀO CAI

Thứ Sáu 31/12/2021 17:56
492

TÍN HIỆU VUI XUẤT KHẨU THANH LONG TẠI CỬA KHẨU LÀO CAI

Theo nguồn tin Ban Biên tập nhận được (Báo Thanh Niên), Cửa khẩu đường bộ quốc tế số 2 Kim Thành (Việt Nam) - cửa khẩu Bắc Sơn (Trung Quốc) đã thông thương trở lại; gần 100 xe chở nông sản ùn tắc ở Lào Cai đã được làm thủ tục xuất khẩu sang Trung Quốc ngày 30/12/2021.

Đến chiều tối ngày 30.12, trong khu vực Cửa khẩu đường bộ quốc tế số 2 Kim Thành đã không còn xe hàng xuất khẩu ùn tắc như những ngày trước đây.

Theo thông tin từ Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai, thống kê từ chiều 29.12 đến trưa ngày 30.12 đã có 252 xe chở hàng xuất, nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành.

Trong đó, xe hàng nhập khẩu về từ Trung Quốc là 155 xe chủ yếu là máy móc thiết bị, nông sản, phân bón… và xe hàng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc là 97 xe chủ yếu là ván bóc, tinh bột sắn và một số loại hoa quả.

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai, ngay sau khi Cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành thông thương trở lại với cửa khẩu Bắc Sơn (Trung Quốc). Đơn vị này đã bố trí cán bộ làm thêm giờ, hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp, cá nhân giải quyết các thủ tục thông quan, xuất khẩu hàng hóa nhanh nhất có thể để giải phóng hàng và đến nay đã không còn hàng hóa xuất khẩu tồn đọng trong khu vực cửa khẩu.

Nhiều vườn thanh long chín rộ mong chờ “tín hiệu thông quan”

 từ các cửa khẩu phía Bắc

Trước đó ngày 27.12, cơ quan chức năng phía cửa khẩu Bắc Sơn (Trung Quốc) bất ngờ có thông báo đến các doanh nghiệp sẽ tạm dừng hoạt động thông quan để triển khai các biện pháp phòng dịch Covid-19.

Trong 2 ngày sau đó, khu vực Cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành xuất hiện tình trạng ùn ứ hàng chục xe chở nông sản và hàng hóa xuất khẩu. Không biết khi nào Trung Quốc mở lại cửa khẩu, một số xe chở nông sản đã dỡ hàng bán tại Lào Cai hoặc quay đầu đưa về tiêu thụ ở thị trường nội địa.

Mặc dù lượng hàng hóa thông quan chưa nhiều, tuy nhiên việc “bất ngờ mở cửa trở lại” từ phía Trung Quốc như một tín hiệu vui cho khoảng 5000 xe hàng đang chờ thông quan tại các cửa khẩu, trong đó có nhiều xe hàng chở thanh long Bình Thuận chúng ta.

Ban biên tập Website Khuyến nông Bình Thuận sẽ tiếp tục cập nhật tình hình thông quan tại các cửa khẩu phía Bắc, gửi đến Quý bạn đọc sớm nhất./.

Công Bá