Thả giống tái tạo nguồn lợi nhân kỷ niệm 64 năm ngày Truyền thống Ngành Thủy sản (01/4/1959 – 01/4/2023)

Thứ Hai 06/03/2023 09:26

Thực hiện Thông tư số 19/2018/TT-BNNPTNT ngày 15/11/2018 của Bộ Nông nghiệp và PTNT hướng dẫn về bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; Công văn số 247/BNN-TCTS ngày 13/01/2023 về công tác tái tạo nguồn lợi thủy sản năm 2023; Văn bản số 196/UBND-KT ngày 19/01/2023 của UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, tổ chức thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản kỷ niệm 64 năm Ngày Truyền thống Ngành Thủy sản (01/4/1959 – 01/4/2023); Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ tổ chức thả giống thủy sản nước ngọt và nước mặn, dự kiến ngày 01/4/2023.

Tỉnh Bình Thuận với đặc trưng được thiên nhiên ưu đãi, có núi, có sông, có 192 km bờ biển, trong đó với địa hình có nhiều sông suối bắt nguồn từ cao nguyên Di Linh chảy ra biển đã tạo ra một hệ sinh thái phong phú đa dạng về sinh học, quần thể loài cũng như trữ lượng thủy sản nước ngọt và nước lợ, mặn.

Hoạt động thả giống nhằm tuyên truyền, phát động toàn dân cùng tham gia thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và ý thức trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân và nhân dân trong công tác bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản và bảo vệ môi trường sống của các loài thủy sản trong tự nhiên.

Trong những năm qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thường xuyên thả giống tái tạo nguồn lợi và coi trọng công tác truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức của người dân về công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản; tổ chức điều tra, đánh giá và triển khai các biện pháp ngăn chặn sự suy giảm nguồn lợi thủy sản. Hiện nay, nguồn lợi thủy sản của tỉnh ta đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, trong đó có sự ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái tự nhiên; việc khai thác quá mức, khai thác bất hợp pháp dẫn tới sự suy giảm, cạn kiệt nguồn lợi thủy sản trên các thủy vực nội địa và vùng ven biển. Đặc biệt làm giảm đi số lượng và chủng loại của các loài thủy sản bản địa quý hiếm…Vì vậy, cần phải tăng cường các hoạt động bảo vệ, tái tạo, phát triển nguồn lợi thủy sản. Tái tạo phải đi đôi với bảo vệ thủy sản.

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, đợt thả giống năm nay gồm nguồn giống các loại cá nước ngọt truyền thống như: Mè; trôi; trắm; chép… với số lượng hơn 60.000 con. Và các giống thủy sản nước mặn như: tôm sú; cá mú; ốc hương..  Việc thả giống được Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, địa phương nơi thả giống, nhằm tổ chức Lễ thả giống có hiệu quả, hiệu ứng lan tỏa nhân rộng và đảm bảo công tác an ninh trật tự./.

CB.