BÌNH THUẬN TỔ CHỨC THẢ GIỐNG THỦY SẢN TÁI TẠO NGUỒN LỢI NGÀY TRUYỀN THỐNG NGÀNH THỦY SẢN

Thứ Ba 04/04/2023 09:38

Với hoạt động đánh bắt thủy sản với cường độ cao, liên tục, cũng như tác động của biến đổi khí hậu hiện nay đã ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường cư trú của nhiều loài thủy sản, nhiều loài bị khai thác quá mức, suy kiệt không có khả năng phục hồi; nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản, bổ sung nguồn giống vào các vùng nước tự nhiên, góp phần phục hồi, tái tạo nguồn lợi thủy sản, tuyên truyền và nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, đặc biệt là cộng đồng ngư dân, doanh nghiệp trong công tác tái tạo và bảo vệ nguồn lợi thủy bền vững, có trách nhiệm; Ngày 01/4/2023 Tỉnh Bình Thuận tổ chức thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản tại 02 điểm, nhân kỷ niệm 64 năm ngày Truyền thống ngành Thủy sản (01/4/1959 – 01/4/2023).

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ủy ban nhân dân tỉnh , Sở Nông nghiệp và PTNT đã huy động các tổ chức, cá nhân tham gia thả bổ sung tái tái tạo nguồn lợi thủy sản vào các vùng nước tự nhiên, góp phần phục hồi, tái tạo và bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên các thủy vực, trên tình thần xã hội hóa.

Quang cảnh buổi Lễ thả giống tại Hồ sông Quao, huyện Hàm Thuận Bắc

Lễ thả giống được tổ chức tại 02 điểm; đối tượng lựa chọn thả vào khu vực thủy vực nước ngọt là các loài cá nước ngọt phổ biến như cá Trắm, cá Trôi, cá Mè, cá Chép có tính thích nghi cao, sinh trưởng phát triển tốt trong hệ sinh thái hồ. Số lượng giống thả là 60.000 con (cá Trắm, cá Trôi, cá Mè, cá Chép mỗi loài 15.000 con), kích cỡ cá giống từ 5-7 cm, chất lượng cá giống đảm bảo không dị tật, không trầy xước, khỏe mạnh, màu sắc sáng bóng tự nhiên của loài; giống được lựa chọn từ cơ sở ương và sản xuất cá giống có uy tín, được kiểm dịch, đảm bảo chất lượng. Tại khu vực thả giống nước mặn ở Khu bảo tồn biển Hòn Cau, huyện Tuy Phong, cũng là địa điểm đã thực hiện thả giống tái tạo nguồn lợi trong nhiều năm, với hệ sinh thái đa dạng với các rạn san hô, thảm thực vật, các bãi rạn nên thuận lợi để các loài hải sản, nhất là các hải sản đáy như tôm sú, cá mú cư trú, sinh sản và sinh trưởng và phát tán ra môi trường xung quanh; tại đây, hơn 1 triệu con giống tôm sú và 5.000 con cá giống các loại như: cá mú; chim; chẽm… đã được thả về biển.

Lễ thả giống tại huyện Tuy Phong

Ông Mai Kiều – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đánh giá hoạt động thả giống thủy sản bổ sung và phát triển nguồn lợi thủy sản trong tự nhiên là một việc làm ý nghĩa, không chỉ giúp tái tạo nguồn lợi thủy sản, giữ cân bằng hệ sinh thái mà còn góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác bảo tồn, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.

Tham dự buổi lễ tại Hàm Thuận Bắc có sự hiện của ông Phan Văn Đăng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Thuận cùng đại diện lãnh đạo sở, ngành, địa phương và đại diện các Hội, đoàn thể, cán bộ hưu trí lão thành... Đây là hoạt động thiết thực nằm trong khuôn khổ Kỷ niệm 64 năm Bác Hồ về thăm làng cá (01/4/1959 – 01/4/2023) và Ngày truyền thống ngành thủy sản Việt Nam.

Một số hình ảnh tại Lễ thả giống:

Thả hơn 60.000 giống cá nước ngọt tại Hồ Sông Quao - Hàm Thuận Bắc

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - ông Phan Văn Đăng và các đại biểu tham dự Lễ thả giống

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh phối hợp và tham dự Lễ thả giống

Lễ thả giống trên biển tại Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Cau