• THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC VƯỜN THANH LONG BỊ NGẬP, ÚNG, Ứ NƯỚC

  1. Thực trạng: Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới của bão số 9, 10 và 11, nhiều vùng trồng thanh long ở Bình Thuận bị ngập, úng nước. Những huyện bị nặng như Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc và một số xã của huyện Hàm Thuận Nam. Theo số liệu thống kê không đầy đủ, diện tích ngập ở Hàm Thuận Bắc gần 300 ha, Bắc Bình gần 250 ha và Hàm Thuận Nam trên 250 ha.

 • THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP ĐỐI VỚI BỆNH VÀNG, THỐI, CHẾT CÀNH GIÀ THANH LONG

  Thực trạng

  Bệnh vàng, thối, chết cành già (cành phía trong của trụ) đã xuất hiện vài năm trở lại đây. Tuy nhiên từ đầu mùa mưa năm 2017 đến nay, bệnh diễn biến ngày càng nặng, đặc biệt là đối với các vườn có độ tuổi từ 05 năm trở lên, vườn càng già, chăm sóc không đúng quy trình, bệnh càng nặng.

  Hiện nay bệnh đã xuất hiện ở tất cả các vùng trồng thanh long của tỉnh ta, từ huyện Tuy Phong đến huyện Tánh Linh. Qua công tác dự tính dự báo, điều tra phát hiện có nhiều vườn bệnh nặng tại các địa phương: Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam.

 • Tránh lạm dụng thuốc trừ cỏ trong vườn hồ tiêu

  Ở Bình Thuận, diện tích trồng hồ tiêu khoảng 1.647 ha, tập trung tại hai huyện Đức Linh và Tánh Linh. Cây hồ tiêu là một trong số các cây trồng chủ lực của địa phương, có giá trị kinh tế cao, giúp người dân ổn định cuộc sống. 

  Tuy nhiên, hiện nay phần lớn các hộ dân trồng hồ tiêu đều sử dụng thuốc trừ cỏ để phòng trừ cỏ dại trong vườn tiêu nhằm giảm công lao động, tiết kiệm thời gian. Đặc biệt vào mùa mưa, điều kiện thời tiết thuận lợi cỏ dại sinh sôi phát triển nhanh, sau thời gian ngắn cỏ dại đã mọc xanh um trở lại và người dân lại tiếp tục phun thuốc trừ cỏ.

Tổng số : 326 bài viết
Trang
12345678910Tiếp