• HƯỚNG DẪN QUẢN LÝ BỆNH ĐỐM NÂU, THỐI RỄ CHẾT CÀNH THANH LONG

    I. NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG

    1.1. Bệnh đốm nâu

    Do nấm Neoscytalidium dimidiatum gây ra. Bào tử nấm tồn tại trong cành bệnh, trong đất, phát tán qua nước, không khí. Phát triển thích hợp ở nhiệt độ cao 20 - 35oC, ẩm độ > 80%.

    Ban đầu vết bệnh lõm, màu trắng, sau đó nổi lên thành những đốm tròn màu nâu như mắt cua. Trong điều kiện thuận lợi bệnh phát triển mạnh, các vết bệnh liên kết với nhau làm cho cành, quả thanh long bị sần sùi, gây thối khô từng mảng.


  • QUY TRÌNH KỸ THUẬT CANH TÁC CÂY KHOÀI MÌ (CÂY SẮN)

    (ban hành theo Quyết định số 740/QĐ-SNN ngày 13 tháng 06 năm 2016 của

     Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bình Thuận)

     

    I- CHUẨN BỊ ĐẤT:

    1. Chọn đất:

     Đất bằng phẳng, có thành phần cơ giới nhẹ (đất cát pha, thịt nhẹ), tơi xốp, không bị ngập úng, độ pH = 5 – 7 là  thích hợp nhất.

  • QUY TRÌNH KỸ THUẬT CANH TÁC CÂY BẮP LAI

    QUY TRÌNH KỸ THUẬT CANH TÁC CÂY BẮP LAI

    (ban hành kèm theo Quyết định số 740/QĐ-SNN ngày 13 tháng 06 năm 2016 của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bình Thuận)

     

    1. Đất trồng:

     Đất trồng bắp phải cao ráo và thoát nước tốt, chủ động tưới trong vụ Đông Xuân. Đất trồng bắp lai cần được dọn sạch tàn dư thực vật và cỏ dại của vụ trước. Nên lên liếp và bón thêm vôi, lân đối với những chân đất thấp, đất phèn.

  • Quy trình kỹ thuật phòng chống bệnh đốm nâu (đốm trắng) hại thanh long

    QUY TRÌNH KỸ THUẬT

    PHÒNG CHỐNG BỆNH ĐỐM NÂU HẠI THANH LONG

    (Quy trình tạm thời)

    Theo công văn số: 1448/BVTV-QLSVGHR ngày 9/7/2013 của Cục Bảo vệ thực vật

     

     

         I. NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ ĐẶC ĐIỂM GÂY HẠI

         1. Nguyên nhân, cơ chế gây bệnh

         Bệnh đốm nâu được ghi nhận đã, đang xuất hiện ở một số nước như Trung Quốc, Malaysia, Đài Loan. Ở Việt Nam, một số vườn thanh long tại các địa phương thuộc tỉnh Bình Thuận và Long An đã xuất hiện loại bệnh này, tuy mới xuất hiện nhưng bệnh có tốc độ lây lan nhanh và gây hại trên diện rộng.

         Bệnh đốm nâu hại thanh long do nấm Neoscytalidium dimidiatum (Penz) Crous & Slipper gây ra. Nấm thuộc Bộ Botryosphaeriales; Họ Botryosphaeriaceae.

         Bào tử nấm gây bệnh nẩy mầm trên bề mặt tiếp xúc rồi xâm nhập vào trong mô gây hoại tử, bệnh gây hại trên cả thân cành và quả thanh long.

Tổng số : 24 bài viết
Trang
123