Chi tiết câu hỏi/ trả lời

Câu hỏi: Tiêu chuẩn thành lập Nhóm SX VietGap
Mình và 1 số ace trong kv Bắc bình đang canh tác Thanh Long, và mong muốn tiến tới thành lập tổ liên kết sx theo tiêu chuẩn VietGap. Xin có thắc mắc :
+ Điều kiện để xin cấp chứng nhận tổ sx VietGap
+Nhà nước hổ trợ gì trong sx Thanh Long tiêu chuẩn VietGap.
--Chân thành cảm ơn !

Chào bạn Duy!

1. Về điều kiện để tham gia và cấp chứng nhận VietGAP, bạn tham khảo tại CV 120/CV-TTTL ngày 04/8/2009 của Trung tâm NCPT cây thanh long về việc xây dựng Quy trình triển khai sản xuất - chứng nhận thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP thống nhất áp dụng cho các cá nhân, tập thể trên địa bàn tỉnh Bình Thuận (chúng tôi sẽ gửi công văn này qua địa chỉ email của bạn), hoặc để được tư vấn kỹ hơn, bạn liên hệ các Phòng NN&PTNT các huyện.

2. Chính sách hỗ trợ của nhà nước khi tham gia áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP):

- Ngân sách nhà nước đầu tư 100% kinh phí về điều tra cơ bản, khảo sát địa hình, phân tích mẫu đất, mẫu nước, mẫu không khí để xác định các vùng sản xuất tập trung thực hiện các dự án sản xuất nông lâm thủy sản áp dụng VietGAP do cấp có thẩm quyền phê duyệt;

- Ngân sách nhà nước hỗ trợ: Không quá 50% tổng vốn đầu tư xây dựng, cải tạo: đường giao thông, hệ thống thủy lợi, trạm bơm, điện hạ thế, hệ thống xử lý chất thải, hệ thống cấp thoát nước của vùng sản xuất tập trung để phù hợp với yêu cầu kỹ thuật VietGAP;

- Đào tạo, tập huấn cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật, cán bộ khuyến nông các cấp; dạy nghề cho lao động nông thôn áp dụng VietGAP trong sản xuất, sơ chế sản phẩm an toàn; biên soạn, in ấn tài liệu, biểu mẫu phục vụ các lớp tập huấn;

- Hỗ trợ một lần kinh phí thuê tổ chức chứng nhận đánh giá để được cấp Giấy chứng nhận sản phẩm an toàn;

- Áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới trong sử dụng giống kháng sâu bệnh, thuốc bảo vệ thực vật sinh học, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, áp dụng quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), quản lý cây trồng tổng hợp (ICM);- Hỗ trợ các hoạt động xúc tiến thương mại theo quy định tại Quyết định số 72/2010/QĐ-TTg ngày 15/11/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành quy chế xây dựng, quản lý và thực hiện chương trình xúc tiến thương mại quốc gia.

Ngoài các chính sách ưu đãi trên, các tổ chức, cá nhân có dự án đầu tư sản xuất, sơ chế sản phẩm áp dụng VietGAP còn được hưởng các chính sách hỗ trợ và ưu đãi khác theo các quy định hiện hành.