TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC KIỂM TRA CÁC MÔ HÌNH KHUYẾN NÔNG (10:56' 22/12/2018)

Việc theo dõi, giám sát tiến độ triển khai, kết quả thực hiện các mô hình khuyến nông là công tác thường xuyên của Ban lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông, nhằm mục đích kiểm soát tình hình thực hiện các mô hình ở cơ sở, đánh giá sát sao việc thực hiện, công tác phối hợp cùng chính quyền địa phương, v.v.

Ngày 03/12/2018 Sở Nông nghiệp và PTNT đã có văn bản số 3967/SNN-VP về việc sản xuất vụ Đông Xuân 2018- 2019, theo đó cần nắm chắc tình hình thời tiết, nguồn nước để xây dựng kế hoạch sản xuất, bố trí thời vụ phù hợp với tình hình của từng vùng, từng địa bàn, đồng thời hướng dẫn nông dân chuẩn bị tốt các điều kiện về giống, đất đai để chủ động trong sản xuất vụ Đông xuân.

Cây Bạc hà phát triển tốt tại xã Hồng Thái

Khung thời vụ chung trên địa bàn toàn tỉnh từ ngày 20/11/2018 đến 20/01/2019. Tăng cường công tác phối hợp, kiểm tra, giám sát của Trung tâm Khuyến nông trong việc triển khai thực hiện các mô hình, việc cung ứng giống, vật tư nông nghiệp phục vụ cho sản xuất vụ Đông xuân 2018 – 2019 gấp rút diễn ra đúng tiến độ, trên cơ sở bám sát đồng ruộng, theo dõi, dự tính, dự báo để chỉ đạo sản xuất; lên phương án đối phó và chủ động tổ chức phòng chống bệnh, dịch hại, xử lý kịp thời các vấn đề về sâu bệnh hại phát sinh trên diện rộng và hướng dẫn cho nông dân tổ chức phòng trừ sâu bệnh có hiệu quả.

Đến hiện tại, mô hình trồng cây Bạc hà lấy tinh dầu xuất khẩu qua Nhật đã triển khai hơn 50% kế hoạch; 02/4ha đã được giao giống, dự kiến sẽ giao đủ giống trước ngày 26/12/2018. Lãnh đạo Trạm Khuyến nông Bắc Bình cho biết, cây Bạc hà bước đầu phát triển tốt, các ngó đã đâm chối sau 10 ngày xuống giống, tỷ lệ sinh trưởng, phát triển tốt (>85%), trên vùng chưa xuất hiện các dấu hiệu dịch hại.

Song song với việc giao giống, công tác tập huấn kỹ thuật được triển khai đồng bộ, tiến hành tập huấn cho các hộ trong và ngoài mô hình về Kỹ thuật trồng cây Bạc hà lấy tinh dầu xuất khẩu; các hộ hưởng lợi từ mô hình là 08 hộ thuộc xã Hồng Thái, huyện Bắc Bình.

Sở Nông nghiệp và PTNT đã có chỉ đạo phải nghiên cứu để thực hiện xây dựng cánh đồng lớn cả về diện tích, số lượng, hình thức hợp tác để tiến tới xây dựng vùng nguyên liệu ổn định, gắn sản xuất với tiêu thụ, nâng cao giá trị của sản phẩm; qua đó, mô hình 04 ha cây Bạc hà đã có liên kết cùng Công ty Châu Giang Hưng Yên – đơn vị thu mua cho bà con, đây là hướng đi bền vững, khuyến khích nhân rộng mô hình gắn với vùng nguyên liệu lâu dài.

Ông Lê Ngọc Minh - Phó Giám đốc Trung tâm kiểm tra mô hình trồng tỏi tại xã Hòa Thắng

Bên cạnh mô hình cây Bạc hà, các mô hình thuộc vụ Đông Xuân 2018 – 2019 được Trung tâm quan tâm, đốc thúc tiến độ, điển hình như: Mô hình trồng đậu phộng trên đất lúa tại Hàm Tân; Mô hình thâm canh cây đậu xanh tại Hàm Cần, Hàm Thuận Nam, v.v..

Kiểm tra Mô hình trồng tỏi tại xã Thiện Nghiệp

Công tác kiểm tra, giám sát mô hình nâng cao năng lực chỉ đạo sản xuất, việc dự báo, kiểm soát sâu bệnh hại, bên cạnh đó nắm chắc diễn biến của khí hậu, thời tiết để có giải pháp ứng phó kịp thời; chỉ đạo áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để chăm sóc và phòng trừ bệnh hại; chú trọng đến chất lượng, và an toàn thực phẩm nói chung.

CB.

PHÒNG, CHỐNG BỆNH KHẢM LÁ SẮN   (22/4/2019)
Hướng dẫn vệ sinh, khử trùng và tiêu độc để phòng chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi   (1/4/2019)
UBND tỉnh Bình Thuận: Chỉ đạo thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn   (29/3/2019)