NGHỊ ĐỊNH 26 QUY ĐỊNH CHI TIẾT MỘT SỐ ĐIỀU VÀ BIỆN PHÁP THI HÀNH LUẬT THỦY SẢN (9:52' 2/5/2019)

Ngày 08/3/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định 26/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản. Nghị định gồm 9 Chương, 75 Điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 25/4/2019 với nhiều điểm mới quan trọng; Những điểm mới này được đánh giá là “bước ngoặt” đối với ngành thủy sản, nhằm chuyển hướng từ nghề cá nhân dân sang nghề cá có trách nhiệm, phát triển hiệu quả, bền vững.

Theo đó, việc quản lý tàu cá thay đổi chuyển từ quản lý theo công suất sang quản lý theo chiều dài lớn nhất của tàu. Tàu cá có chiều dài từ 6 mét trở lên tham gia khai thác thủy sản phải có giấy phép, tàu cá có chiều dài từ 12 mét trở lên phải thực hiện đăng kiểm... Khi đóng mới, cải hoán tàu cá phải có văn bản chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền.

Vùng khai thác thủy sản được quy định phân thành ba vùng: Vùng ven bờ được giới hạn bởi mép nước biển dọc theo bờ biển và tuyến bờ. Đối với các đảo, vùng ven bờ là vùng biển được giới hạn bởi ngấn nước thủy triều trung bình nhiều năm quanh bờ biển của đảo đến 06 hải lý; Vùng lộng được giới hạn bởi tuyến bờ và tuyến lộng; Vùng khơi được giới hạn bởi tuyến lộng và ranh giới phía ngoài của vùng đặc quyền kinh tế của vùng biển Việt Nam.

Tàu đánh bắt nguồn lợi thủy sản có chiều dài dưới 12 mét hoạt động tại vùng ven bờ không được hoạt động tại vùng lộng và vùng khơi; Tàu có chiều dài từ 12 mét đến dưới 15 mét hoạt động tại vùng lộng, không được hoạt động tại vùng khơi và vùng ven bờ; Tàu có chiều dài từ 15 mét trở lên hoạt động tại vùng khơi, không được hoạt động tại vùng ven bờ và vùng lộng.

Tàu cá có chiều dài từ 15 mét trở lên phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, theo lộ trình: Tàu từ 24 mét trở lên lắp đặt trước ngày 01 tháng 7 năm 2019; tàu có chiều dài từ 15 mét đến dưới 24 mét làm nghề lưới kéo, câu cá ngừ đại dương phải lắp đặt trước ngày 01 tháng 01 năm 2020; tàu cá có chiều dài từ 15 mét đến dưới 24 mét (tất cả các nghề) phải lắp đặt trước ngày 01 tháng 4 năm 2020.

Đối với các cơ sở nuôi trồng thủy sản thuộc đối tượng thủy sản nuôi chủ lực (gồm: tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá tra) và nuôi trồng thủy sản lồng bè phải thực hiện thủ tục đăng ký. Cơ quan quản lý nhà nước về thủy sản cấp tỉnh là cơ quan tiếp nhận, thẩm định và cấp giấy xác nhận đăng ký nuôi trồng thủy sản lồng bè, đối tượng thủy sản nuôi chủ lực.

Hồ sơ đăng ký bao gồm: Đơn đăng ký theo Mẫu số 26.NT Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định này; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi được giao, cho thuê đất để nuôi trồng thủy sản hoặc giấy phép hoạt động nuôi trồng thủy sản trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi, thủy điện hoặc quyết định giao khu vực biển hoặc hợp đồng thuê quyền sử dụng đất, khu vực biển để nuôi trồng thủy sản;   Sơ đồ mặt bằng vị trí ao/lồng nuôi có xác nhận của chủ cơ sở.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan quản lý thủy sản cấp tỉnh sẽ xem xét, cấp giấy xác nhận cho chủ cơ sở./.

Phạm Kim Thành - PGĐ TTKN

THÔNG BÁO: LỊCH TIẾP CÔNG DÂN CỦA TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG   (6/9/2019)
NGƯ DÂN CẦN BIẾT: QUY ĐỊNH XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC THỦY SẢN   (5/9/2019)
THÔNG BÁO: CÔNG KHAI ĐƯỜNG DÂY NÓNG ĐƠN VỊ KHUYẾN NÔNG BÌNH THUẬN   (15/8/2019)