Kế hoạch sản xuất vụ Hè thu 2020

Thứ Tư 08/04/2020 10:15
Nhằm chủ động đối phó với diễn biến bất lợi của thời tiết, hạn chế thấp nhất thiệt hại do nắng hạn gây ra và triển khai có hiệu quả sản xuất vụ hè thu 2020, Sở Nông nghiệp và PTNT đã xây dựng kế hoạch sản xuất vụ hè thu 2020 theo 3 phương án .

Trong vụ Đông Xuân 2019 – 2020, toàn tỉnh đã gieo trồng được 30.957 ha, đạt 92,37% kế hoạch. Để sử dụng tiết kiệm nguồn nước tưới, các địa phương đã chuyển đổi sang cây trồng khác trên đất lúa với diện tích 4.820 ha; trong đó, 2.554 ha chuyển sang trồng bắp, 736 ha trồng rau các loại, 609 ha trồng đậu các loại, 486 ha trồng đậu phộng, 267 ha trồng dưa hấu,…

Về tình hình sâu bệnh hại, do giảm diện tích gieo trồng, kết hợp với thời tiết nắng nóng, mưa ít nên một số đối tượng sâu bệnh hại trên cây lúa giảm đáng kể so với vụ Đông Xuân 2018 – 2019, đặc biệt là rầy nâu, bệnh đạo ôn, bệnh cháy bìa lá vi khuẩn. Tương tự, bệnh đốm nâu trên cây thanh long có xu hướng giảm so với cùng kỳ, nhưng bệnh thối rễ tóp cành lại tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2019. Các đối tượng khác như bệnh thán thư, vàng cành, thối cành, ốc sên, bọ xít, rệp sáp… gây hại rải rác trên diện rộng.

Kế hoạch sản xuất vụ hè thu 2020

Theo nhận định của Đài Khí tượng thủy văn Trung ương, từ tháng 1 – tháng 6 có khả năng lượng mưa thấp hơn so với trung bình nhiều năm; từ tháng 7 – tháng 10, tổng lượng mưa ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ.

Nhằm chủ động đối phó với diễn biến bất lợi của thời tiết, hạn chế thấp nhất thiệt hại do nắng hạn gây ra và triển khai có hiệu quả sản xuất vụ hè thu 2020, Sở Nông nghiệp và PTNT xây dựng kế hoạch sản xuất vụ hè thu 2020 theo 3 phương án sau:

Phương án 1 (khi có mưa, đảm bảo nguồn nước tưới): Sản lượng lương thực vụ Hè Thu 2020 phấn đấu đạt khoảng 317.379 tấn; tương ứng với diện tích gieo trồng cây lương thực là 52.545 ha (lúa 43.200 ha, bắp 9.345 ha).

Phương án 2 (mưa từ 15/6 đến trước 30/6 nhưng vẫn đảm bảo lượng nước tưới): Sẽ cắt giảm một số diện tích sản xuất lúa ở huyện Hàm Thuận Nam, các huyện khác vẫn cho sản xuất vụ Hè thu muộn.

Phương án 3 (mưa trễ sau 30/6): Trên cơ sở tính toán, cân đối nguồn nước và lượng nước tích hiện nay của hồ thủy điện Đại Ninh và Hàm Thuận – Đa Mi của Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi; trước hết ưu tiên nguồn nước cho sinh hoạt của nhân dân, nước uống cho đàn gia súc. Sản xuất vụ hè thu năm 2020 được bố trí như sau:

- Khu vực đồng bằng sông La Ngà: diện tích sản xuất lúa vụ Hè thu 2020 là 12.459 ha (Đức Linh: 6.115 ha, Tánh Linh: 6.344 ha)

- Các khu vực còn lại, sau khi thu hoạch xong vụ Đông Xuân 2019 – 2020 thì tạm dừng sản xuất, tiến hành khâu làm đất, cày ải chờ mưa và chuẩn bị tốt các khâu để sẵn sàng sản xuất khi có mưa, đủ lượng nước tưới.

Đối với các loại cây trồng cạn như rau, đậu các loại… các địa phương cũng cần phải rà soát, cân đối bảo đảm nguồn nước mới gieo trồng; chủ động chuyển đổi diện tích lúa để bố trí trồng các cây trồng cạn nhằm tiết kiệm nguồn nước tưới.

Bố trí thời vụ và cơ cấu giống sản xuất

Thời vụ gieo trồng vụ Hè thu 2020 bắt đầu từ 5/4 và kết thúc vào 30/6, cụ thể:

Đối với những vùng chủ động nước: Xuống giống tập trung từ 10/4 đến ngày 30/5, đặc biệt lưu ý đối với các chân nước nhĩ quanh năm cần chỉ đạo chặt chẽ thời vụ xuống giống, phải đảm bảo thời gian cách ly ít nhất 20 ngày so với vụ trước.

Riêng 02 huyện Tánh Linh và Đức Linh, một số vùng bố trí sản xuất vụ hè thu sớm để né lũ (không sản xuất vụ Mùa) thì cần tính toán cân đối nguồn nước, thời vụ xuống giống phải tập trung, né rầy; Thường xuyên kiểm tra, quản lý và theo dõi chặt chẽ tình hình rầy nâu, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, đảm bảo không gây ảnh hưởng đến diện tích lúa hè thu chính vụ ở trong vùng và toàn tỉnh.

Đối với các vùng chưa chủ động hoàn toàn nguồn nước tưới, tùy tình hình nguồn nước tại chỗ và diễn biến của thời tiết, Phòng Nông nghiệp và PTNT/Phòng Kinh tế các huyện, thị xã, thành phố bố trí lịch thời vụ cụ thể cho từng vùng phù hợp với địa phương mình, đến 30/6 là chấm dứt thời vụ gieo trồng vụ Hè thu.

Các cây hoa màu, cây công nghiệp ngắn ngày và trồng mới cây lâu năm xuống giống vào đầu mùa mưa, khi đất đủ ẩm.

Bên cạnh đó cũng cần lưu ý, phải sử dụng giống xác nhận trong sản xuất lúa, lượng giống gieo từ 120 – 150 kg/ha, bón đạm vừa phải, tăng cường thêm kali, lân; sử dụng phân bón hữu cơ, áp dụng mô hình 3 giam 3 tăng, 1 phải 5 giảm, SRI,… để tiết kiệm nước.

Khuyến cáo không phát triển thêm diện tích trồng mới cây lâu năm, mà tập trung vào thâm canh, chăm sóc cây trồng, nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm. Riêng đối với cây thanh long, không phát triển thêm diện tích; tăng cường vệ sinh đồng ruộng, bón phân cân đối và kiểm soát sâu bệnh hại.

MS