Triển khai tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng đợt 2 năm 2016 (13:56' 14/10/2016)

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có công văn số 8482/BNN-TY gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai “Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường đợt 2 năm 2016” trên toàn quốc, nhằm chủ động tiêu diệt mầm bệnh.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 9 tháng đầu năm 2016, các ổ dịch bệnh trên động vật vẫn xuất hiện nhỏ lẻ, rải rác tại một số địa phương, cụ thể: cả nước đã xảy ra 13 ổ dịch Cúm gia cầm thuộc 06 tỉnh, thành phố làm 18.932 con gia cầm mắc bệnh và tiêu hủy. Bệnh Lở mồm long móng đã xuất hiện tại 12 tỉnh làm 2.094 con gia súc mắc bệnh, số gia súc tiêu hủy là 40 con. Bệnh Tai xanh ở lợn cũng xuất hiện từ cuối tháng 4/2016 tại 03 tỉnh làm 724 con lợn mắc bệnh, số lợn buộc phải tiêu hủy là 297 con.

Mặc dù, hiện nay các ổ dịch bệnh nguy hiểm trên động vật đã được cơ quan thú y và chính quyền địa phương kiểm soát tốt; tuy nhiên, diễn biến ngày càng phức tạp của thời tiết như: Xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long, hạn hán ở khu vực Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung, thời tiết chuyển mùa lạnh ở miền Bắc, tác động xấu đến sức khỏe đàn vật nuôi; các hoạt động vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trái phép qua biên giới ngày càng tinh vi, khó kiểm soát; hoạt động chăn nuôi tái đàn dịp cuối năm gia tăng; đàn gia súc, gia cầm đã đến thời kỳ tiêm phòng nhắc lại,... do vậy nguy cơ dịch bệnh tiếp tục xuất hiện và lây lan là rất cao.

Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh gia súc, gia cầm phát sinh và lây lan, ngăn ngừa bệnh lây cho người, bảo đảm an toàn thực phẩm cũng như an toàn dịch bệnh cho phát triển chăn nuôi, đẩy mạnh xuất khẩu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát động “Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường đợt 2 năm 2016” trên toàn quốc, nhằm chủ động tiêu diệt mầm bệnh. Thời gian thực hiện trong vòng 01 tháng, bắt đầu từ ngày 01/11/2016 đến hết 30/11/2016.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo chính quyền các cấp, các Sở, ngành, đoàn thể của địa phương phát động và tổ chức thực hiện “Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường đợt 2 năm 2016”. Nội dung chi tiết và hình thức thực hiện như đã áp dụng trong các lần vệ sinh, tiêu độc khử trùng trước đây, cụ thể như sau:

1. Những trại chăn nuôi tập trung, cơ sở giết mổ động vật tập trung, cơ sở ấp trứng gia cầm tự lo vật tư, kinh phí, tổ chức thực hiện theo sự giám sát của chính quyền địa phương và chuyên môn thú y.

2. Chính quyền địa phương chỉ đạo, bố trí hố sát trùng tại khu vực đường mòn, lối mở biên giới trên địa bàn quản lý.

3. Tại cửa khẩu biên giới: Cơ quan kiểm dịch động vật phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu tham mưu cho Ban quản lý cửa khẩu bố trí hố sát trùng và thực hiện vệ sinh tiêu độc, khử trùng các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật đi qua cửa khẩu.

4. Chính quyền cấp xã tổ chức các đội phun thuốc sát trùng cho khu vực chăn nuôi hộ gia đình, chợ buôn bán động vật sống ở nông thôn, nơi công cộng, đường làng, ngõ xóm, khu nhốt giữ động vật, sản phẩm động vật nhập lậu,..; việc phun khử trùng chỉ được thực hiện sau khi đã được vệ sinh cơ giới như quét dọn, cọ, rửa sạch,...

5. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện “Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng đợt 2 năm 2016” tại địa phương; giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Tài chính, các Sở ngành của địa phương và Ủy ban nhân dân các cấp triển khai thực hiện./.

Quỳnh Trâm

Cao điểm thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm lĩnh vực nông nghiệp   (13/3/2017)
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2017   (9/2/2017)
CHÍNH THỨC LOẠI BỎ THUỐC CÓ HOẠT CHẤT 2,4 D VÀ Paraquat RA KHỎI DANH MỤC THUỐC BVTV   (9/2/2017)