BÌNH THUẬN, NINH THUẬN ĐẠT GIẢI CAO TẠI CUỘC THI : “TÔI LÀ NÔNG DÂN 4.0” (11:21' 12/7/2018)

Vượt qua gần 1000 hồ sơ, dự án của các cá nhân, tổ chức trên toàn quốc tham gia cuộc thi “Tôi là nông dân 4.0” từ ngày 14/10/2017 đến hết ngày 15/4/2018 nổi lên 02 cái tên Ninh Thuận và Bình Thuận – 02 tỉnh thuộc miền Nam Trung bộ nắng cháy đã đạt 02 giải cao nhất tại cuộc thi.


Ngày 4/7/2018, báo Nông thôn Ngày nay - NTNN (Điện tử Dân Việt) đã trao giải cuộc thi “Tôi là nông dân 4.0”;  Đây là cuộc thi do Báo Nông thôn Ngày nay phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Bộ Khoa học Công nghệ tổ chức. Hồ sơ dự thi đến từ 3 kênh: Hội Nông dân Tỉnh giới thiệu; phóng viên các báo đài giới thiệu; các cá nhân và nông dân tự kết nối với ban tổ chức.

Qua vòng sơ khảo thứ nhất, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 96/968 tác phẩm vào vòng chung khảo; những hồ sơ này được đầu tư bài bản, mang tính sáng tạo và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chế biến nông sản sạch. Trong số này, Báo NTNN/điện tử Dân Việt đã lựa chọn và đăng tải một số dự án, mô hình và nhận được sự quan tâm rất lớn của bạn đọc, người nông dân. Hội đồng chung khảo Cuộc thi Tôi là Nông dân 4.0, với sự tham gia của 7 nhà khoa học, nhà báo đã họp tại Hà Nội để thảo luận, chấm và quyết định trao giải cho 10 dự án, mô hình xuất sắc nhất. Trong đó có 2 giải Nhì mỗi giải 25 triệu đồng, 3 giải Ba mỗi giải 15 triệu đồng, và 5 giải Khuyến khích mỗi giải 10 triệu đồng.

Hội thi năm nay không trao giải nhất; vì vậy, nổi bật trong đó, tỉnh Bình Thuận nhận 01 giải Ba, trao cho Ông Nguyễn Tám, số 381, quốc lộ 28, thị trấn Ma Lâm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận với “Dự án Thực hiện về mật độ và áp dụng tưới tiết kiệm nước ướt khô xen kẽ (nông lộ phơi) trong sản xuất lúa”; tỉnh Ninh Thuận nhận 01 giải Nhì, trao cho ông Võ Văn Sơn, thôn Sơn Hải, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận với Dự án Nuôi tôm thẻ chân trắng theo công nghệ cao.

Các giải nổi bật còn lại thuộc về Ông Võ Quan Huy, ấp Hòa Thuận 2, xã Hiệp Hòa, huyện Đức Hòa – Long An với Dự án Trồng chuối công nghệ cao; ông  Long Văn Nghĩa, ấp 15, xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình, Bạc Liêu với Dự án Xây dựng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) siêu thâm canh hai giai đoạn trong hồ khung sắt tròn lót bạt HDPE tuần hoàn nước áp dụng công nghệ Biofloc – Giải Nhì; Bà Phạm Thị Huân, 22 Nguyễn Đình Chi, P.9, Q.6, Tp. Hồ Chí Minh với Dự án Xử lý trứng công nghệ cao – giải Ba; 5 giải Khuyến khích gồm Nhóm tác giả Nguyễn Duy Hải Linh, Trần Phúc Quỳnh, Nguyễn Duy Tuấn, Hà Nội với Dự án Ứng dụng trồng rau thông minh – Egarden; Ông Cao Phát Triển, quận Ô Môn, Cần Thơ với Dự án Thiết kế và lắp đặt hệ thống tưới nước và phun thuốc tự động điều khiển từ xa bằng điện thoại di động; Ông Nguyễn Phước Việt Cường, huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp với Dự án Mô hình trồng rau ăn lá bằng công nghệ thủy canh; Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Tp. Đà lạt, Lâm Đồng với Dự án Sản xuất rau sạch ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt; Ông Nguyễn Văn Tính, Nha Trang, Khánh Hòa với Dự án Sử dụng mắt lưới hình vuông ở đụt lưới (nghề Giã cào đôi) nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Theo Thông cáo – Báo NTNN).

Nhà báo Lưu Quang Định, Tổng biên tập báo Nông thôn Ngày này/ Điện tử Dân Việt, Trưởng ban tổ chức, lần đầu tiên tổ chức cuộc thi và nhận được khối lượng hồ sơ lớn như vậy cho thấy “Nông nghiệp 4.0” không chỉ là cụm từ thời thượng nữa. Đó là mục tiêu của ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung và những người kinh doanh và sản xuất nông nghiệp nói riêng. Chính vì vậy, việc Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát động cuôc thi này nhằm “đón sóng” cuộc cách mạng 4.0 đang tác động trực tiếp vào sản xuất tại Việt Nam và cũng khuyến khích các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp bắt tay vào ứng dụng khoa học công nghệ, các thành tự khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất có hiệu quả, xây dựng thương hiệu sản phẩm nông sản trên thị trường thế giới, mang lại thu nhập cao, giải quyết việc làm cho người lao động”, Trưởng ban tổ chức Lưu Quang Định cho biết.

Theo chuyên gia Nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng - thành viên Ban giám khảo: "Tôi là Nông dân 4.0" là một cuộc thi rất hay và ý nghĩa, đưa khoa học công nghệ vào để áp dụng thành tựu nông nghiệp 4.0. Cụ thể hơn, đó là ứng dụng các thành tựu của công nghiệp 4.0 (Internet, công nghệ sinh học, công nghệ nano, công nghệ chiếu sáng, công nghệ robot…) vào nông nghiệp sao cho giảm thiểu công lao động, giảm thất thoát do thiên tai, sâu bệnh, an toàn môi trường, tiết kiệm chi phí trong từng khâu hay toàn bộ quy trình sản xuất - chế biến - tiêu thụ. Cuộc thi đã khơi dậy và kịch lệ nông dân, doanh nghiệp thực hiện các mục tiêu đó”.

Được biết, một điểm nổi bật khác của các hồ sơ dự thi, đó là nhiều dự án được đầu tư với số tiền lớn, các sản phẩm được tạo ra đều có nguồn gốc xuất xứ, sạch và đã có thị trường bao tiêu, tiết kiệm được sức lao động cũng như giải quyết được vấn đề lao động, việc làm cho người nông dân; Tuy nhiên, một số dự án có quy mô đầu tư nhỏ vẫn được lựa chọn bởi tính áp dụng đơn giản, dễ dàng mà đem lại hiệu quả cao; Dự án “Thực hiện về mật độ và áp dụng tưới tiết kiệm nước ướt khô xen kẽ (nông lộ phơi) trong sản xuất lúa” do ông Nguyễn Tám đăng ký dự thi đã đạt giải cao chính là điểm đặc biệt này.

Ông Nguyễn Tám - Giải Ba cuộc thi phát biểu tại Hội thảo tổng kết Dự án (ảnh Công Bá)
Với diện tích gieo trồng lúa 1 năm trên địa bàn Bình Thuận khoảng 120.000 ha; hãy làm một phép toán, khi nông dân Bình Thuận áp dụng gieo sạ lúa với lượng giống 80 - 120 kg/1ha thay vì 200 – 250 kg/1 ha?

CB