NUÔI TÔM CÀNG XANH NƯỚC LỢ

Thứ Năm 18/02/2021 08:27

NUÔI TÔM CÀNG XANH NƯỚC LỢ

Tôm càng xanh sống ở tất cả các thủy vực nước ngọt như: đầm, ao, sông, rạch, ruộng lúa... và kể cả ở vùng nước lợ cửa sông. Hầu hết các loài tôm càng xanh đều cần có nước lợ cho các giai đoạn biến thái của ấu trùng. Một số loài thích nghi môi trường nước trong, một số loài khác gặp trong điều kiện nước rất đục. Chính đặc điểm sinh học từ giai đoạn biến thái của ấu trùng nên tôm sinh trưởng phát triển tốt trong ngưỡng nồng độ muối từ 0-15%o; từ đây, có thể khai thác nuôi tôm càng xanh trong điều kiện nước ngọt hay nước lợ.

Tại Bình Thuận, từ tháng 12/2017 Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã triển khai mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực từ Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới; mô hình được triển khai tại Đức Linh, tại Bắc Bình; cụ thể hộ ông Lê Tấn Dư ở thôn Suối Nhuôm, xã Sông Luỹ và thu kết quả khả quan, được địa phương quan tâm, ủng hộ (6 tháng nuôi, tôm sinh trưởng và phát triển tốt, tôm đạt trọng lượng 15-20 con/kg).

Theo ghi nhận, trên địa bàn tỉnh ta chưa triển khai nuôi tôm càng xanh trong điều kiện nước lợ, kể cả hình thức nuôi quảng canh hay quảng canh cải tiến. Việc nuôi tôm càng xanh trong điều kiện nước lợ cần chi phí đầu tư khá cao, kèm theo đó độ rủi ro cũng cao hơn; chính vậy, phương thức nuôi tôm càng xanh trong điều kiện nước lợ khi xây dựng, hợp lý nhất là bán thâm canh, hoặc thâm canh.

Năm 2020, mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực nước lợ, quy mô 1 ha tại xã Tân Thắng, huyện Hàm Tân đã được Trung tâm Kỹ thuật và DVNN Hàm Tân xây dựng. Thời gian thực hiện 5 tháng (6 - 11/2020); kết quả cho thấy tỷ lệ sống đạt 70%; kích cỡ tôm khi thu hoạch (sau 5 tháng nuôi) là 30 con/kg, doanh thu 450 triệu/ha, lợi nhuận 200 triệu/ha.

Anh Cao Thanh Nam (trái) chia sẻ về cải tạo ao nuôi tôm càng xanh

Có thể nói việc xây dựng mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực trong điều kiện nước lợ ngoài định hướng đa dạng hóa loài nuôi, hình thức nuôi, nâng cao giá trị sản phẩm thì bước đầu tiêu thụ theo phân khúc thị trường (thị trường ngách) đã cho kết quả triển vọng.

Theo hộ nuôi Cao Thanh Nam tại xã Tân Thắng, sinh trưởng của tôm càng xanh trong điều kiện nước lợ không liên tục, có sự gia tăng kích thước nhanh sau mỗi lần lột xác. Sự phân đàn khá rõ (kể cả cùng một nhóm giới tính là tôm toàn đực). Sau mỗi lần lột xác có sự gia tăng đột ngột về kích thước và trọng lượng.

Sản phẩm tôm nuôi trong điều kiện nước ngọt tại Bắc Bình năm 2018

Sản phẩm tôm nuôi trong điều kiện nước lợ (5-10%) tại Hàm Tân năm 2020

Cũng theo hộ nuôi, tôm càng xanh nuôi thời gian lâu hơn tôm thẻ chân trắng; để phát triển nuôi tôm càng xanh nước lợ trong thời gian đến, cần một số yếu tố như: hộ nuôi phải có điều kiện đầu tư (về giống; sục khí; thức ăn công nghiệp…); nguồn giống cần đồng đều về kích cỡ và có chất lượng; và nhất là đầu ra cho sản phẩm phải được xác định từ trước./.

CB.