HIỆU QUẢ MÔ HÌNH KHUYẾN CÔNG NĂM 2021

Thứ Ba 01/03/2022 10:46

HIỆU QUẢ MÔ HÌNH KHUYẾN CÔNG NĂM 2021

Nhằm hỗ trợ cho các chủ thể sản xuất và kinh doanh lúa gạo trong tỉnh nâng cao được giá trị sản phẩm, tăng hiệu quả kinh tế; năm 2021 Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận đã chuyển giao 01 máy hút chân không nhằm đóng gạo chất lượng cao tại HTXDV/NN Đức Bình, Tánh Linh và 01 máy xay xát gạo cho HTXDV/NN Hữu cơ Hiệp Phát, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc.

Qua hơn 6 tháng vận hành đến nay đã đem lại hiệu quả cao, phát huy giá trị trong chế biến lúa gạo chất lượng cao.

* Đối với máy ép chân không công nghiệp cho gạo chất lượng cao

Máy ép chân không tại HX Đức Bình

Hiện nay, gạo chất cao được người tiêu dùng ưa chuộng do cơm dẻo, mùi thơm nhẹ, vị ngọt thanh, một số loại còn có hàm lượng protein trong hạt khá cao. Chính vì những đặc điểm ưu việt về chất lượng như vậy nên để giữ được hương vị thơm ngon của gạo trong một thời gian dài thì phương pháp bảo quản là rất quan trọng để giữ giá trị sử dụng cũng như giá bán cao.

Trên thế giới cũng như ở Việt Nam đã có nhiều phương pháp bảo quản gạo, việc nghiên cứu những phương pháp bảo quản đảm bảo an toàn chất lượng sản phẩm, chi phí bảo quản thấp đang là một vấn đề hết sức cần thiết. Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ bảo quản thóc, gạo an toàn trong môi trường áp suất thấp đang là một hướng đi mới.

Máy ép chân không công nghiệp là một trong những thiết bị được áp dụng quy mô vừa và nhỏ trong bảo quản thực phẩm và nông sản; qua hoạt động, máy ép chân không tại HTX Đức Bình đem lại rất khả quan;

- Chi phí cho đóng 01 bao 5kg (công đứng máy, tiền điện, hao mòn máy móc) khoảng 2.583 đồng;

- Trung bình trên ngày đạt 200 kg gạo (40 bao) tiêu tốn 103.340 đồng;

Như vậy, so với máy đóng bao khác thì chi phí tương đương nhau nhưng máy hút chân không bảo quản gạo trong môi trường chân không sẽ ngăn ngừa các yếu tố gây hại làm nhanh hư hỏng lương thực, thực phẩm như vi khuẩn, mối mọt, nấm mốc… và không thể sinh sôi, phát triển trong điều kiện yếm khí. Thời gian bảo quản sẽ lâu hơn giúp hạt gạo giữ được phẩm chất ngon như ban đầu, dễ đóng thùng và vận chuyển .

* Đối với máy xát gạo

Máy xát gạo tại HTX Hiệp Phát

- Về hoạt động: bình quân 1 tháng xát được 1,5 tấn lúa, trong đó cứ 1 kg lúa thu được 0,6 kg gạo nguyên tương ứng 60%, 40% còn lại là chất tạp (gạo gãy, trấu, cám…)

- Hiệu quả: Thông qua 4 tháng hoạt động cứ 1 giờ xát được 250 kg lúa (5 bao)

+ Chi phí tiền điện cho 1 bao (50 kg)/ 5.000 đồng

+ Hao mòn máy móc 3.000 đồng/ 50 kg

+ Công đứng máy 10.000đồng/ 50 kg

+ Tổng chi phí cho xát gạo 50 kg lúa là 18.000 đồng

- Thu tiền xát gạo 25000 đồng/ 50 kg

- Lợi nhuận trên 1 bao (50 kg): 25.000 đồng – 18.000 đồng = 7.000 đồng/50 kg.

Như vây, cứ 50 kg lúa sẽ cho lợi nhuận 7.000 đồng; mỗi ngày xát được khoảng 2 tấn gạo, góp phần đem lại lợi nhuận cho HTX 280.000 đồng/ngày; mỗi tháng sẽ thu nhập tăng thêm từ máy xát gạo gần 8,5 triệu đồng.

Hy vọng với những kết quả khả quan này từ mô hình khuyến công năm 2021 của Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận sẽ thúc để sự phát triển rộng rãi loại hình máy xát gạo và máy hút chân cho các HTX kinh doanh lúa gạo trên địa bàn tỉnh trong thời tới.

Hồ Công Bình.