Bình Thuận: Thành công với mô hình chăn nuôi mới (7:50' 20/12/2017)

Tìm kiếm những giống vật nuôi, cây trồng cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao, phát triển bền vững và đặc biệt thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay là nhiệm vụ hết sức to lớn và ý nghĩa của Trung tâm Khuyến nông – một đơn vị chuyển giao kỹ thuật, luôn gắn bó và đồng hành cùng bà con nông dân.

Mới đây, trong năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận đã triển khai mô hình chăn nuôi vịt biển có sử dụng đệm lót sinh học tại xã Tân Thắng, huyện Hàm Tân, với qui mô 600 con/6 hộ tham gia. Mô hình sử dụng Giống vịt Đại Xuyên 15, là giống vịt biển, có ngoại hình đẹp, sống tốt tại những vùng nước mặn, lợ; chất lượng thịt thơm ngon, ít mỡ. Đây là mô hình hoàn toàn mới, lần đầu tiên áp dụng tại tỉnh Bình Thuận và xã Tân Thắng – một xã ven biển có điều kiện tự nhiên phù hợp với giống vịt mới này để thực hiện thử nghiệm.

          Sau 02 tháng nuôi, được tham quan tận mắt trong buổi nghiệm thu mô hình, bà con đánh giá rất cao vì đàn vịt to khỏe, linh hoạt, khi cân nặng có trọng lượng trung bình 03 kg/con.


Bà con nông dân tham quan mô hình


          Trong buổi hội thảo, tham gia phát biểu đầu tiên, anh Cao Trinh – một trong những hộ nuôi - cho biết: trước đây anh đã nuôi nhiều giống vịt, tuy nhiên đối với giống vịt biển này, anh thấy rất dễ nuôi, tiêu tốn thức ăn ít mà hiệu quả hơn so với những giống vịt khác. Ngoài ra anh cho biết thêm, nhờ được hướng dẫn kỹ cách làm đệm lót và tiêm vaccin đầy đủ nên chuồng nuôi không có mùi hôi và đàn vịt rất khỏe mạnh, không bị bệnh. Một hộ nuôi khác, anh Trần Văn Biền thì cho rằng, qua mô hình này anh mong nhà nước và bà con nên nhân rộng; trong khi về kỹ thuật nuôi anh nhấn mạnh tới khâu úm vịt ở giai đoạn đầu. Còn anh Trần Quốc Dũng nhận xét: giống vịt này có sức sống tốt, trong quá trình nuôi tại gia đình anh không thấy bệnh, vịt lại mau lớn, khi vịt được 52 – 55 ngày tuổi có thể xuất bán. Đây cũng nhận định chung của các hộ nhận nuôi vịt trong mô hình.


Nông dân tham gia phát biểu tại buổi hội thảo


Anh Trần Văn Hưng – cán bộ kỹ thuật trực tiếp triển khai mô hình cho biết, xuất phát từ mục đích nhằm tạo ra sản phẩm vịt sạch, an toàn cung cấp cho thị trường, Trung tâm Khuyến nông đã triển khai mô hình chăn nuôi có sử dụng đệm lót sinh học, vì vậy đã giảm mùi hôi trong khu vực nuôi, không ô nhiễm nguồn nước, giảm ruồi, muỗi trong chuồng nuôi và môi trường xung quanh. Về hiệu quả kinh tế, anh tính toán với giá bán 43.000 đồng/kg cho doanh thu hơn 12 triệu đồng, lãi bình quân 2 triệu đồng/100 con vịt.

Với những ý kiến và kết quả đạt được, một lần nữa những người làm công tác khuyến nông thêm một niềm vui, hòa chung niềm vui của bà con nông dân vì đã chuyển giao thêm một mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả, mặc dù đây là mô hình mang tính thử nghiệm, nhưng qua đó cho thấy giống vịt biển này thích hợp với vùng đất Tân Thắng nói riêng và những địa phương ven biển nói chung, bổ sung thêm một hình thức sản xuất kinh tế nông hộ, tận dụng thời gian nhàn rỗi, tăng thêm thu nhập, đồng thời không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, xóa bỏ đi những hiềm khích không đáng có giữa hàng xóm láng giềng.

MS


Các tin tiếp
BÌNH THUẬN: THÀNH CÔNG MÔ HÌNH CÁNH ĐỒNG LỚN THÂM CANH VÀ ÁP DỤNG CƠ GIỚI HÓA ĐỒNG BỘ NĂM 2018   (29/11/2018)
TẬP HUẤN TOT KHUYẾN NÔNG: KỸ THUẬT PHÒNG, TRỊ BỆNH CHO CÂY THANH LONG   (13/11/2018)
DIỄN ĐÀN KHUYẾN NÔNG @ NÔNG NGHIỆP: GIẢI PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH KHẢM LÁ TRÊN CÂY MÌ (SẮN)   (22/10/2018)
Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận: Tổ chức lớp tập huấn TOT về thủy sản nước ngọt   (17/10/2018)
KHAI MẠC HỘI CHỢ TRIỂN LÃM NÔNG NGHIỆP VÀ THƯƠNG MẠI VÙNG DUYÊN HẢI NAM TRUNG BỘ 2018   (3/10/2018)
Hội thảo “Thúc đẩy Chính sách nông nghiệp tại tỉnh Bình Thuận”   (20/9/2018)
TẬP HUẤN: ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO TRONG SẢN XUẤT RAU   (7/9/2018)
THÔNG BÁO TUYỂN SINH (10/9-21/9): LỚP “KỸ THUẬT VIÊN GIEO TINH NHÂN TẠO TRÂU, BÒ”   (31/8/2018)
HỘI THẢO MÔ HÌNH MĂNG TÂY XANH   (20/8/2018)
Ổn định hoạt động nuôi cá lồng bè tại Vĩnh Tân   (20/8/2018)
Trang
123