Bắc Bình: Tập huấn Kỹ thuật chăn nuôi vịt biển sử dụng đệm lót sinh học (9:9' 26/12/2018)

Ngày 24/12 vừa qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Thuận đã phối hợp với UBND xã Hồng Phong, huyện Bắc Bình tổ chức lớp tập huấn “Kỹ thuật chăn nuôi vịt biển sử dụng đệm lót sinh học”, với quy mô 1.200 con/12 hộ tham gia mô hình.. Nhằm chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt biển theo hướng an toàn sinh học, gắn với bảo đảm vệ sinh môi trường.

Tham gia lớp tập huấn, bà con nông dân xã Hồng Phong được cán bộ của Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận giới thiệu: Các giống vịt; Chuồng, dụng cụ chăn nuôi; Thức ăn cho vịt; Kỹ thuật chăn nuôi vịt; Các biện pháp cơ bản vệ sinh phòng bệnh cho vịt; Một số bệnh thường gặp ở vịt; …

Bên cạnh đó, bà con còn được hướng dẫn thêm về kỹ thuật làm đệm lót sinh học sử dụng mùn cưa, trấu làm nguyên chất độn chuồng và cách dùng chế phẩm Balasa N01 để xử lý đệm lót. Việc sử dụng chế phẩm Balasa N01 để xử lý đệm lót đem lại lợi ích như: Làm tiêu hết phân, không gây mùi hôi thối, cải thiện môi trường sống cho người lao động, tạo cơ hội phát triển chăn nuôi ngay ở nơi dân cư đông đúc, dễ kiểm soát dịch bệnh, giảm chi phí, giảm công lao động, tăng cao hiệu quả kinh tế.

Nuôi theo phương thức này giúp vịt sạch sẽ, thoải mái, nhanh lớn, không dọn hay vệ sinh chuồng trại… Do nuôi trên đệm lót lên men nên phân và nước tiểu hầu như  bị tiêu hủy nên người ta còn gọi là phương pháp chăn nuôi không chất thải.

Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận, từng bước giúp người chăn nuôi giải quyết hiệu quả vấn đề ô nhiễm môi trường sống, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi vịt từ 10 – 20% so với cách nuôi truyền thống, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, nâng cao thu nhập cho các hộ gia đình, đảm bảo thực hiện xóa đói giảm nghèo và an sinh xã hội; đồng thời tạo ra sản phẩm chất lượng an toàn cho người tiêu dùng.

Quỳnh Trâm

HỘI THẢO PHỔ BIẾN KIẾN THỨC: “Sản xuất thanh long theo hướng an toàn thực phẩm với những quy định mới về sử dụng thuốc BVTV”   (26/6/2019)
KHUYẾN NÔNG TỈNH: TẬP HUẤN TIỂU GIÁO VIÊN CÂY ĐIỀU   (26/6/2019)
Tánh Linh: Tập huấn kỹ thuật trồng rau an toàn sinh học   (27/5/2019)