MĂNG TÂY XANH VỀ ĐẢO (11:43' 4/4/2019)

Phú Quý là huyện đảo được đánh giá đủ điều kiện để trồng măng tây, với mục đích chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong nông nghiệp, tạo ra sản phẩm mới, an toàn, chất lượng cao, tạo việc làm, tăng thu nhập cho nông dân. Năm 2018, huyện Phú Quý đã đầu tư triển khai đề tài cấp cơ sở: “Ứng dụng mô hình trồng măng tây trong điều kiện đảo Phú Quý”. Đề tài do Trung tâm Kỹ thuật và Dịch vụ Nông nghiệp huyện Phú Quý chủ trì.


 Măng tây là một loại cây lâu năm thuộc họ Lily, tên khoa học là Asparagus officinalis. Trong đó, măng tây xanh là một loại thực phẩm quý giá, đây được xem là một loại rau cao cấp được yêu thích bởi vị giòn, ngon và kết cấu khá mềm.

Măng tây xanh chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng cao và có nhiều dược tính tốt cần thiết cho cơ thể con người như vitamin B6, canxi, magiê, kẽm, vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin K, thiamin, riboflavin, rutin, niacin, axit folic, sắt, phốt pho, kali, đồng, mangan, selen, crom, chất xơ và protein…Rất tốt cho bà mẹ mang thai và còn là liều thuốc thiên nhiên rất hữu ích đối với người yếu sinh lý… Ngoài ra, măng tây còn rất tốt cho tim mạch do rất giàu potassium (kali) nên giúp điều hòa huyết áp, do có chứa nhiều folate nên giúp tim khỏe mạnh. Đồng thời, tốt cho đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch, có tác dụng tốt cho hệ hô hấp và chống viêm, ngăn ngừa lão hóa, ngăn ngừa loãng xương…

Măng tây xanh có nguồn gốc từ Châu Âu và du nhập vào nước ta từ những năm 1970, hiện nay được trồng ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Thích hợp ở vùng khí hậu nhiệt đới, nhiệt độ trung bình 25- 330C, phát triển tối ưu đất có pH 6,5 ​​- 7,0. Là cây dài ngày, ưa sáng, thích hợp với những vùng có cường độ ánh sáng mạnh.

Phú Quý là huyện đảo được đánh giá đủ điều kiện để trồng măng tây, với mục đích chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong nông nghiệp, tạo ra sản phẩm mới, an toàn, chất lượng cao, tạo việc làm, tăng thu nhập cho nông dân. Năm 2018, huyện Phú Quý đã đầu tư triển khai đề tài cấp cơ sở: “Ứng dụng mô hình trồng măng tây trong điều kiện đảo Phú Quý”. Đề tài do Trung tâm Kỹ thuật và Dịch vụ Nông nghiệp huyện Phú Quý chủ trì.

 Quy mô thực hiện 600 m2, được triển khai trên 03 xã, mỗi xã 01 hộ/200 m2. Sau thời gian chuẩn bị, ngày 22/3/2019 mô hình bắt đầu xuống giống. Giống măng tây được đúc từ hạt (F1), được ươm khoảng 01 tháng. Sau khi trồng cây giống, hiện măng tây đang thích nghi và phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt 100%, sau khi trồng 12 ngày, cây măng con đạt độ cao 30 – 40 cm/cây.


Măng tây trồng tại Phú Quý sau 01 tuần (ảnh: Kim Phượng)

Hy vọng đề tài sẽ gặt hái nhiều thành công, hướng đến chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng cho địa phương, khai thác hết nguồn lực của đất, nâng cao hiệu quả kinh tế nông nghiệp, phục vụ nhu cầu phát triển huyện Phú Quý.

 

                                                                           Huỳnh Phương



Các tin tiếp
Hội thảo: “Đánh giá hiệu quả bổ sung phân khoáng hữu cơ Saferock trên cay thanh long”   (23/4/2019)
KẾT QUẢ MÔ HÌNH “Thâm canh cây điều giống mới” tại Đức Linh   (5/4/2019)
HỘI THẢO MÔ HÌNH NUÔI CÁ CHIM VÂY VÀNG   (5/4/2019)
Bình Thuận: Nhiều hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành thủy sản.   (1/4/2019)
XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CHẢ CÁ THÁT LÁT BIỂN LẠC   (29/3/2019)
BIỆN PHÁP HẠN CHẾ THIỆT HẠI CHO GIA SÚC, GIA CẦM VÀO MÙA NẮNG NÓNG   (27/3/2019)
Nông dân xã Bình Tân hứng khởi trồng Mè đen 02 mảnh vỏ   (16/1/2019)
THÔNG BÁO KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN ĐẦU NĂM MỚI 2019 KHU VỰC BÌNH THUẬN   (4/1/2019)
Bắc Bình: Tập huấn Kỹ thuật chăn nuôi vịt biển sử dụng đệm lót sinh học   (26/12/2018)
Trang
123