HỘI THẢO MÔ HÌNH NUÔI CÁ CHIM VÂY VÀNG

Thứ Sáu 05/04/2019 16:14

Mô hình nuôi cá chim vây vàng được thực hiện tại xã Tân Thuận, huyện Hàm Thuận Nam với mục tiêu nhằm đa dạng hóa các đối tượng thủy sản nước mặn, lợ có giá trị kinh tế cao, từng bước hướng dẫn cho các tổ hợp tác liên kết sản xuất theo chuỗi nhằm tạo ra sản phẩm an toàn, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Tổng kinh phí hỗ trợ mô hình là 99.300.000đ, Nhà nước hỗ trợ 70% chi phí giống và 50% chi phí thức ăn (thức ăn cho cá chim vây vàng là thức ăn công nghiệp dạng viên).

Số lượng giống thả 3.800 con, với mật độ trung bình 1 con/1 m2; cá chim vây vàng là loại cá có chất lượng thịt trắng, thơm ngon, được nhiều người ưa chuộng; cá sử dụng tốt thức ăn công nghiệp, tốc độ sinh trưởng nhanh, thích hợp cho nuôi trong ao đầm nước mặn lợ ở điều kiện tốt nhất: nhiệt độ 28 - 320C, độ mặn từ 10 – 20 0/00, ôxy hòa tan 4,5 - 7 mg/lít, NH3 < 0,9 mg/lít.

Ao nuôi được bố trí tại hộ ông Đậu Trọng Trung, có diện tích 3800 m2 , nằm trong khoảng phù hợp (từ 2.000 - 5.000 m2 ), độ sâu của ao đạt 1,5 m. Ao có hệ thống cấp và thoát nước riêng biệt, nước vào ao nuôi được xử lý qua lưới lọc có kích thước mắt lưới 2,5 mm. Mật độ thả nuôi tại ao là 1 con/1 m2, tuy nhiên trên thực tế có thể thả 2 con/m2 tùy vào điều kiện đầu tư, chăm sóc.

Nguồn dinh dưỡng chính của cá chim vây vàng là thức ăn viên dạng nổi có hàm lượng đạm cao (40 – 45%), hàm lượng lipid 12 – 15%, không sử dụng thức ăn kém chất lượng, thức ăn bị ẩm mốc. Cho cá ăn tỉ lệ phụ thuộc vào thời gian nuôi và độ lớn nhỏ của cá. Khi cho cá ăn cũng cần quan sát khả năng bắt mồi của cá và lượng thức ăn thừa trong sàng ăn để điều chỉnh lượng thức ăn một cách thích hợp nhất

Ông Phạm Kim Thành - PGĐ Trung tâm chỉ đạo tại Hội thảo

Bà con chú ý một số bệnh do vi khuẩn, ký sinh trùng.... làm cá có hiện tượng bỏ ăn, bụng trướng to (do thức ăn trong ống tiêu hóa không tiêu), cá hoạt động kém, bơi chậm chạp, màu sắc của cá từ màu sáng nâu chuyển sang màu xám đen, biện pháp phòng trị tốt nhất là cải thiện điều kiện môi trường nuôi luôn phải sạch, không ô nhiễm, trong quá trình cho cá ăn nên bổ sung thêm Vitamin C để tăng sức đề kháng cho cá.

Tham quan mô hình tại hộ ông Đậu Trọng Trung, xã Tân Thuận

Ông Đậu Trọng Trung, hộ thực hiện mô hình cho biết: Việc tuân thủ quy trình kỹ thuật do cán bộ khuyến ngư hướng dẫn hết sức quan trọng, cá hiện tỷ lệ sống đạt cao, trọng lượng trung bình 500 - 600 g/con, có thể thu tỉa khi được giá, mong muốn của bà con là tiếp tục được hỗ trợ về kỹ thuật, nguồn giống để nhân rộng trong vùng.

CB