TẬP HUẤN HIỆN TRƯỜNG KHUYẾN NÔNG

Thứ Ba 15/10/2019 06:48

Những ngày cuối tháng 9/2019 tại xã vùng cao Đông Tiến, huyện Hàm Thuận Bắc đã diễn ra đợt tập huấn hiện trường FFS (Farmer Field Schools) do Trung tâm Khuyến nông Tỉnh phối hợp Trung tâm Kỹ thuật & Dịch vụ Nông nghiệp Hàm Thuận Bắc cùng UBND xã Đông Tiến tổ chức.

Lớp tập huấn thực hiện chủ trương cấp bách về phòng, chống Sâu keo mùa Thu hại bắp của Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Thuận, nhằm hướng dẫn bà con 03 xã miền núi: La Dạ; Đông Giang; Đông Tiến nắm bắt kỹ chống sâu keo mùa Thu đang hoành hành, gây hại tại đây.

Khác với các lớp tập huấn khác, thiên về lý thuyết; lớp tập huấn hiện trường với phương pháp lấy người học làm trung tâm, tạo sự giao tiếp 2 chiều nhằm nâng cao tính tự quyết, thực hành của của học viên; học viên sau khi được giảng giải lý thuyết sẽ chia nhóm khởi động, học tập thực hành tại đồng ruộng; giữa giảng viên - học viên, học viên – học viên có sự tương tác, hướng dẫn kỹ năng thực tế cho nhau. Phương châm mắt thấy - tai nghe - tay làm lôi cuốn, thúc đẩy người học hứng thú với các nội dung truyền đạt. Từng nhóm học viên thực hành nhuần nhuyễn các kỹ năng thực tế nhằm phòng, chống Sâu keo mùa Thu; trong đó, chú ý từ khâu cải tạo đất, quá trình chăn sóc, phát hiện Sâu keo mùa Thu gây hại và xử lý sâu keo bằng thuốc bảo vệ thực vật.

Để học viên có thể tự tay thực hành các nội dung học lý thuyết, lớp học đã chọn điểm học tập phù hợp, bên cạnh đó khâu chuẩn bị các vật tư cần thiết phục vụ tập huấn chu đáo, giúp các học viên thực hành nhuần nhuyễn từng công đoạn của quy trình phòng, chống sâu keo. Học viên được cán bộ có chuyên môn bảo vệ thực vật hướng dẫn “cầm tay chỉ việc”, với cách làm này, học viên rất phấn khởi, thích thú vì ngoài việc học lý thuyết còn tự tay thực hành các nội dung đã học.

Với hiệu quả thấy rõ của phương pháp tập huấn tại hiện trường, các cộng tác viên khuyến nông, nông dân trồng bắp chủ chốt tại 3 xã Đông Giang, La Dạ, Đông Tiến không những nắm vững lý thuyết Quy trình kỹ thuật phòng, chống Sâu keo mùa Thu do Cục Bảo vệ thực vật ban hành mà còn nhuần nhuyễn kỹ năng các thao tác thực tế trong quy trình, giúp hướng dẫn lại cho các bà con khác trong vùng, đẩy mạnh công tác phòng, chống Sâu keo mùa Thu.

CB