BÌNH THUẬN: TIẾP TỤC CHUYỂN GIAO MÔ HÌNH “ CÁNH ĐỒNG THÂM CANH VÀ CƠ GIỚI HÓA ĐỒNG BỘ TRONG SẢN XUẤT LÚA Ở PHÍA NAM” – NĂM 2019 (9:35' 16/10/2019)

          Liên kết nhiều hộ nông dân cùng cánh đồng để sản xuất cùng một giống lúa, cùng quy trình canh tác, áp dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật. Trong đó áp dụng giải pháp cơ giới hóa đồng bộ để giảm chi phí đầu vào, nâng cao năng suất lao động… là một trong những hướng đi tất yếu..


Với thực tế sản xuất lúa lâu nay trên đồng lúa Việt Nam nói chung và phía Nam nói riêng còn manh mún, quy mô nhỏ lẻ; tỷ lệ cơ giới hóa thấp và không đồng bộ; sự gắn kết yếu giữa doanh nghiệp với nông dân trong cung ứng vật tư đầu vào và tiêu thụ sản phẩm đầu ra; trên 1 cánh đồng có nhiều giống, kỹ thuật chăm sóc khác nhau... nên hiệu quả sản xuất lúa thấp. Cánh đồng mẫu lớn và hiện nay là cánh đồng lớn chính là việc liên kết nhiều hộ nông dân trên cùng cánh đồng để sản xuất cùng 1 giống lúa, cùng quy trình canh tác, áp dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật; trong đó có giải pháp cơ giới hóa để giảm chi phí đầu vào, nâng cao năng suất sản lượng lúa, nâng cao năng suất lao động, chủ động thời vụ, bảo vệ môi trường, tạo sản phẩm có chất lượng tốt hơn, khối lượng sản phẩm hàng hóa lớn và đồng đều cao nên dễ tiêu thụ hơn và làm tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích đất lúa, tăng thu nhập cho nông dân. Cánh đồng mẫu lớn cùng với giải pháp cơ giới hóa đồng bộ là hướng đi tất yếu và cũng là giải pháp thiết thực để tiến tới nền sản xuất lúa hàng hóa lớn cho hiện nay và trong tương lai. Cánh đồng lớn trên nền tảng cơ giới hóa đồng bộ đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo điều kiện gắn kết chặt chẽ giữa nông dân và doanh nghiệp.

“Từ lâu người dân đã quen cách sản xuất truyền thống theo kiểu mạnh ai nấy làm nên hiệu quả mang lại không cao. Do vậy, việc áp dụng và mở rộng mô hình cánh đồng mẫu lớn để bà con tham gia là nhiệm vụ hết sức cần thiết và trọng tâm của tỉnh”. Thực hiện được nội dung này ngoài những khó khăn nhất định như dồn điền đổi thửa; điều hành thủy lợi; canh tác đồng bộ; tính đồng thuận của nông dân…; việc đưa máy móc và các công cụ động cơ hỗ trợ sản xuất đòi hỏi vốn ban đầu rất lớn. Đây là nỗi băn khoăn của người trồng lúa cũng như của nhà quản lý trên địa bàn tỉnh nói chung và trên địa bàn huyện Tánh Linh nói riêng.

Huyện Tánh Linh là một trong 4 điểm lúa trọng điểm của tỉnh, năng suất lúa bình quân 60 tạ/ha, cao nhất nhì toàn tỉnh, góp phần tích cực nâng cao năng suất bình quân chung của tỉnh (54,5 tạ/ha); là huyện đầu tiên quy hoạch 3.000 ha đất trồng lúa chất lượng cao. Tuy nhiên, thực tế cho thấy quy mô sản xuất chưa đồng bộ, tỷ lệ cơ giới hóa còn thấp, chưa có sự gắn kết giữa doanh nghiệp với nông dân trong bao tiêu sản phẩm; trước những hiện trạng đó, trong 2 năm qua, từ năm 2017-2018 được sự quan tâm hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận đã hỗ trợ dự án: Xây dựng mô hình cánh đồng lớn thâm canh và áp dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa ở phía Nam tại xã Đức Phú và thị trấn Lạc Tánh đã mang lại hiệu quả sản xuất tích cực cho bà con nông dân; bước tiếp sự thành công đó, năm 2019 Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình tại xã Bắc Ruộng, huyện Tánh Linh với mục tiêu chung: Áp dụng các tiến bộ kỹ thuật về giống, kỹ thuật canh tác và lựa chọn áp dụng cơ giới hóa phù hợp trong sản xuất lúa trên cánh đồng lớn để giảm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất lúa. Cụ thể, xây dựng mô hình với quy mô 72 ha; canh tác lúa theo phương pháp cải tiến SRI và cơ giới hóa khâu cấy, bón phân, phun thuốc. Đồng thời, xây dựng mô hình liên kết các nhóm hộ nông dân thành các tổ chức liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm hiệu quả và bền vững; hướng dẫn nông dân áp dụng các tiến bộ kỹ thuật về giống, kỹ thuật canh tác (3 giảm, 3 tăng/SRI); tham gia mô hình bà con được nhà nước hỗ trợ 100 % giống và 30 % vật tư; máy cấy lúa hỗ trợ tối đa 60.000.000 đồng/01 máy; bình phun giống, phân bón hỗ trợ tối đa 1.500.000 đồng/01 bình (hỗ trợ 10 bình). Ngoài ra, còn tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật và tham quan thực tế… đặc biệt, là xây dựng nhóm liên kết, xây dựng quy chế liên kết sản xuất và đưa Nhóm vào hoạt động sản xuất và tiêu thụ sản phẩm có hiệu quả.      

Quá trình thực hiện mô hình, nông dân được hướng dẫn quản lý sâu bệnh hại theo nguyên tắc “4 đúng”. Thường xuyên thăm đồng để theo dõi sự xuất hiện và phát triển của sâu bệnh hại, giai đoạn trước 40 ngày sau khi cấy nông dân không áp dụng thuốc trừ sâu bệnh và các giai đoạn sau đó chỉ phun xịt thuốc khi thật sự cần thiết. Trên cơ sở của việc áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp như chuẩn bị đất kỹ, mặt ruộng bằng phẳng, xuống giống theo lịch thời vụ. Cùng với đó, sử dụng giống có độ đồng đều cao, cấy thưa, bón phân hữu cơ, hữu cơ vi sinh hợp lý và quản lý nước tốt sẽ giúp cho cây lúa khỏe mạnh. Khuyến cáo sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học để đảm bảo môi trường sinh thái đồng ruộng và tạo ra lúa gạo theo hướng an toàn.

Thực tế cho thấy rằng, qua 2 năm thực hiện mô hình, kết quả đem lại rất khả quan và thiết thực, tạo niềm tin vững chắc cho bà con nông dân đối với mô hình; năng suất lúa cao hơn đối chứng từ 0,5 - 0,7 tấn/ha, tăng hơn 6,2 -10,5%; điều này củng chứng tỏ hiệu ứng cấy thưa từ mô hình đã phát huy tác dụng: lúa sinh trưởng phát triển tốt; đẻ nhánh khoẻ, cứng cây, ít đỗ ngã; số hạt chắc trên bông cao; giảm áp lực sâu bệnh hại góp phần tăng năng suất đáng kể so với sản xuất đại trà; lợi nhuận mô hình tăng hơn bình quân khoảng 6,5 triệu đồng/ha, tăng hơn sản xuất đại trà 60,8%.

Để tiếp nối thành công của 2 năm qua; Giám đốc Trung tâm Khuyến nông nhấn mạnh, mục tiêu đạt được của mô hình là nâng cao nhận thức của người dân, mạnh dạn thay đổi tập quán canh tác, áp dụng các kỹ thuật tiên tiến trong canh tác lúa. Mặt khác, việc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất, đặc biệt là áp dụng gieo cấy bằng máy nhằm giảm công lao động, giúp cây lúa mọc với khoảng cách hợp lý, quang hợp tốt, đẻ nhánh hữu hiệu nhiều, sâu bệnh ít, năng suất cao, góp phần cung cấp cho thị trường một số lượng lớn lúa thương phẩm chất lượng cao. Cùng với đó, việc hạn chế thuốc bảo vệ thực vật nâng cao chất lượng lúa gạo.

                                                                Hồ Công Bình

                                                                 Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận