Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chủ đề “Phát triển bền vững ngành yến ở các tỉnh, thành phía Nam” (22:33' 31/12/2019)

Ngày 26/12/2019, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Phát triển bền vững ngành yến ở các tỉnh, thành phía Nam” tại thành phố Hồ Chí Minh.


Nghề nuôi chim yến ở nước ta đã và đang phải đối mặt với một số hạn chế, khó khăn như: Việc gây nuôi còn mang tính tự phát, phong trào, chưa có định hướng phát triển dài hạn; Quản lý điều kiện dẫn dụ gây nuôi chim yến còn thiếu quy định về điều kiện chuồng trại phù hợp với tập tính chim yến; Các chuỗi sản phẩm ngành yến bước đầu đã hình thành nhưng còn chưa thống nhất với nhau vì mục tiêu chung là phát triển ngành hàng yến sào; Chưa có quy trình nuôi, phòng chống dịch bệnh, quy cách chuồng trại, dinh dưỡng cho thích hợp với từng đối tượng vật nuôi để làm căn cứ ban hành quy định để quản lý. Về kỹ thuật nuôi chim yến: Nghề nuôi chim yến phát triển nhanh trong khi thiếu các kiến thức và hiểu biết về chim yến; thiếu những hướng dẫn về chuyên môn, kỹ thuật trong đầu tư xây dựng và vận hành nhà yến. Rất nhiều trường hợp đầu tư xây nhà yến hàng tỷ đồng mà không dẫn dụ được đàn chim yến hoặc dẫn dụ được chim yến vào rồi lại bỏ đi. Mặt khác, việc xuất khẩu yến thô theo đường tiểu ngạch và phát triển nuôi yến tự phát đang làm giảm giá trị sản phẩm và hiệu quả của ngành yến Việt Nam.


Tham quan Trung tâm Triển lãm Yến sào Việt Nam tại Cần Giờ, TP. HCM

Tính đến tháng 10/2019, cả nước có 42 tỉnh nuôi chim yến với tổng số trên 14 nghìn nhà yến, trong đó Kiên Giang là tỉnh có số lượng nhà yến nhiều nhất với khoảng 900 nhà. Vùng nuôi chim yến nhiều nhất là Đồng bằng sông Cửu Long, tiếp đến là Đông Nam Bộ, Duyên hải miền Trung; Những năm gần đây nhà yến cũng đã được xây dựng ở Tây Nguyên, Bắc Trung Bộ và Đồng bằng Sông Hồng. Thời gian gần đây, nghề nuôi chim yến phát triển nhanh ở thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Tiền Giang và Sóc Trăng.

Trước những tồn tại và khó khăn trên, Diễn đàn được tổ chức nhằm truyền thông các chủ trương, chính sách quản lý hoạt động nuôi chim yến và tìm ra các giải pháp phát triển ngành yến bền vững, hiệu quả và tuân thủ quy định pháp luật.


Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tham quan triển lãm Yến sào tại TP. Hồ Chí Minh

Tại Diễn đàn, nhiều hội viên nuôi yến chia sẻ việc mua bán, thương mại sản phẩm tổ yến chưa có thị trường ổn định, nhiều khi còn cạnh tranh nhau về thị trường, người nuôi yến vẫn bị ép giá. Để tổ yến đạt tiêu chuẩn xuất khẩu thì cần phải thực hiện đúng quy trình và người nuôi yến không thể đơn phương thực hiện được mà cần phải có sự phối hợp giữa người nuôi và Chi hội nhà yến Việt Nam. Bước đầu tiên và quan trọng nhất là người nuôi nên đăng ký tham gia chi hội nhà yến uy tín để được hướng dẫn quy trình quản lý, quy trình sản xuất ra được sản phẩm chất lượng (tổ yến loại A), nâng cao giá trị sản phẩm.


Bên trong triển lãm yến sào Việt Nam

Tham dự Diễn đàn có 151 đại biểu, trong đó với khoảng 100 hội viên nuôi yến, người nuôi yến tại 14 tỉnh, thành: Gia Lai, Bình Thuận, Khánh Hòa, thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương, Bà Rịa- Vũng Tàu, Tiền Giang, Sóc Trăng, Sóc Trăng, Bạc Liêu, An Giang và Kiên Giang.


Diễn đàn là nơi chia sẻ, học tập, kết nối người nuôi yến toàn quốc

Theo bà Đỗ Tú Quân, Chi hội trưởng Chi hội Nhà yến Việt Nam, việc đầu tư vào khâu chế biến của người nuôi yến còn chưa được chú trọng đúng mức, mang tính tự phát, không theo tiêu chuẩn, quy chuẩn; sản phẩm chủ yếu bán dưới dạng sản phẩm thô nên giá trị chưa cao. Tỉnh Bình Thuận chúng ta là một trong số các tỉnh có lượng nhà yến cao nhất (sau Kiên Giang), chính vậy, việc định hướng cho bà con nuôi yến có hiệu quả, đi vào trọng tâm, đúng Luật chăn nuôi có hiệu lực ngày 01/01/2020 là hết sức cần thiết./.

TKCác tin tiếp
Cải tạo giống bò theo hướng chuyên thịt cao sản Góp phần tăng hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi   (31/12/2019)
NHỮNG ĐIỀU KIỆN CẦN CÓ KHI TRỒNG RAU THỦY CANH TRONG NHÀ MÀNG   (31/12/2019)
Mùa khô 2019 – 2020: Cao điểm phòng cháy, chữa cháy rừng   (31/12/2019)
HỘI THẢO KẾT NỐI NHÓM TRỒNG MĂNG TÂY XANH, CÀ TÍM, ĐẬU BẮP VÀ LÃNH ĐẠO ĐỊA PHƯƠNG VỚI DOANH NGHIỆP/CÔNG TY   (31/12/2019)
Chăn nuôi an toàn sinh học, kiểm soát tái đàn lợn để phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.   (31/12/2019)
Hội thảo tham quan, tổng kết mô hình “Cánh đồng lớn thâm canh và áp dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa”   (31/12/2019)
Kết thúc Dự án “Cánh đồng lớn thâm canh và áp dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa ở phía Nam”   (31/12/2019)
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật: Tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019   (31/12/2019)
MỜI THAM GIA: Festival Lúa gạo tại tỉnh Vĩnh Long   (24/11/2019)
Tổng số : 30 bài viết
Trang
123