Chăn nuôi an toàn sinh học, kiểm soát tái đàn lợn để phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. (23:16' 31/12/2019)

Kể từ ngày 05 tháng 6 năm 2019 đến hết ngày 01/12/2019, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại 47 xã, phường, thị trấn thuộc 6 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, phải tiến hành tiêu hủy 41.306 con/2.126 hộ, tổng trọng lượng tiêu hủy 2.591.782 kg.


Thời gian qua cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền từ tỉnh đến xã, các đoàn thể chính trị xã hội; sự phối hợp, tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, nhiệm vụ của các Sở, ngành và địa phương trong công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; Đến thời điểm hiện nay, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh có chiều hướng giảm so với trước.Tuy nhiên, mức độ giảm chậm, bệnh còn xuất hiện rải rác tại những hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ. Đến nay, đã có 11 xã, phường và thị trấn công bố hết dịch và 15 xã đã qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới.

Theo dự báo, nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn còn rất cao do giá lợn hiện đang cao, trong khi đó giá hỗ trợ thấp nên có dấu hiệu người chăn nuôi chưa thực hiện tốt việc khai báo dịch bệnh; bên cạnh đó, bệnh Dịch tả lợn châu Phi hiện chưa có thuốc điều trị, chưa có vắc xin phòng bệnh. Vi rút bệnh dịch tả lợn châu Phi có sức đề kháng cao, có thể tồn tại lâu ở ngoài môi trường. Nhiều hộ chăn nuôi khi nhập đàn nhưng không thực hiện việc khai báo với chính quyền địa phương. Trên địa bàn tỉnhvẫn còn một số cơ sở giết mổ nhỏ lẻ chưa được UBND cấp xã quản lý; vẫn còn nhiều hộ chăn nuôi lợn nhỏ lẻ, chăn nuôi tận dụng, sử dụng thức ăn dư thừa.

Để kiểm soát việc tái đàn lợn, đảm bảo chăn nuôi an toàn, bền vững trong thời gian từ đây đến Tết Nguyên đán; Ngày 04/12/2019, Sở Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Công văn số 3847/SNN-CCCNTY theo đó đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và Chi cục Chăn nuôi và Thú y tập trung tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ sau:

1. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố:

- Chỉ đạo hướng dẫn kỹ thuật cho các cơ sở chăn nuôi áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, thường xuyên khử trùng, tiêu độc và thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và PTNT tại công văn số 2333/SNN-VP ngày 05/8/2019.

- Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chăn nuôi tại các cơ sở chăn nuôi, đặc biệt là tình hình tái đàn lợn; kiên quyết không thực hiện tái đàn đối với các hộ chăn nuôi không đủ điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học, nhằm hạn chế rủi ro, thiệt hại do dịch bệnh có thể tái phát. Kịp thời phát hiện các cơ sở chăn nuôi nhập đàn không khai báo, nếu xảy ra dịch đề nghị chính quyền địa phương xử lý vi phạm hành chính và không hỗ trợ.

- Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn:

+ Giám sát chặt chẽ việc tái đàn lợn; chỉ cho phép tái đàn khi đảm bảo đầy đủ các điều kiện sau:

* Địa phương đã có quyết định công bố hết dịch đối với tất cả các xã, phường, thị trấn đã công bố dịch;

* Chỉ cho phép tái đàn tại các doanh nghiệp chăn nuôi lớn, các hộ chăn nuôi quy mô gia trại, có đủ điều kiện, đáp ứng yêu cầu chăn nuôi an toàn sinh học;

* Việc nhập lợn vào cơ sở chăn nuôi phải có giám sát của chính quyền cấp xã.

+ Đẩy mạnh sản xuất các loại vật nuôi, nuôi trồng thủy sản; tích cực triển khai các giải pháp kiểm soát dịch bệnh.

- Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp chăn nuôi lớn, các trang trại, gia trại có điều kiện đảm bảo chăn nuôi an toàn sinh học được tái đàn và phát triển đàn lợn tại địa phương; khuyến khích áp dụng giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học kết hợp sử dụng các chế phẩm nâng cao sức đề kháng cho đàn lợn.

- Tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về việc tái đàn lợn trên toàn tỉnh phải gắn liền với chăn nuôi an toàn sinh học, không tái đàn ồ ạt, mất kiểm soát, dễ làm phát sinh dịch bệnh. Khuyến khích vận động các hộ dân chuyển dần từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi trang trại đủ điều kiện về chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh; đồng thời khi phát hiện lợn mắc bệnh, chết phải báo ngay cho chính quyền, thú y cơ sở để báo cáo cấp trên, đồng thời áp dụng các biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch kịp thời; không được giấu dịch và bán chạy lợn mắc bệnh làm lây lan dịch bệnh; không buôn bán lợn và sản phẩm lợn không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch của cơ quan thú y để người dân biết tự bảo vệ bản thân, bảo vệ cộng đồng và tự giác tham gia công tác phòng, chống dịch.

2. Giao Chi cục Chăn nuôi và Thú y:

- Tiếp tục hướng dẫn, kiểm tra đôn đốc các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm quy định, điều kiện về tái đàn lợn; các biện pháp chăn nuôi lợn an toàn sinh học để phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh.

- Phối hợp cùng với chính quyền các địa phương khuyến cáo người chăn nuôi cần quan tâm đến quy định về kỹ thuật khi tái đàn như: mua con giống có nguồn gốc, có giấy chứng nhận kiểm dịch đối với lợn nhập từ tỉnh khác và kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; Khi nhập lợn về trang trại cần bố trí nuôi cách ly ít nhất 2 tuần trước khi nhập đàn; Trong quá trình nuôi, cần thường xuyên theo dõi, giám sát sức khỏe đàn lợn; tiêm phòng đầy đủ các bệnh truyền nhiễm, nguy hiểm cho đàn lợn; thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng định kỳ ít nhất 2 lần/tuần.

- Tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn lợn, chủ động kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh không để dịch bệnh lây lan rộng gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi.

- Phối hợp với Báo Bình Thuận, Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Thuận tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến mọi người dân về tính chất nguy hiểm, tác hại nghiêm trọng của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; hiệu quả của chăn nuôi an toàn sinh học; việc thực hiện tái đàn có điều kiện theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và PTNT và các văn bản chỉ đạo của tỉnh.

QT.
Các tin tiếp
Cải tạo giống bò theo hướng chuyên thịt cao sản Góp phần tăng hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi   (31/12/2019)
NHỮNG ĐIỀU KIỆN CẦN CÓ KHI TRỒNG RAU THỦY CANH TRONG NHÀ MÀNG   (31/12/2019)
Mùa khô 2019 – 2020: Cao điểm phòng cháy, chữa cháy rừng   (31/12/2019)
HỘI THẢO KẾT NỐI NHÓM TRỒNG MĂNG TÂY XANH, CÀ TÍM, ĐẬU BẮP VÀ LÃNH ĐẠO ĐỊA PHƯƠNG VỚI DOANH NGHIỆP/CÔNG TY   (31/12/2019)
Hội thảo tham quan, tổng kết mô hình “Cánh đồng lớn thâm canh và áp dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa”   (31/12/2019)
Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chủ đề “Phát triển bền vững ngành yến ở các tỉnh, thành phía Nam”   (31/12/2019)
Kết thúc Dự án “Cánh đồng lớn thâm canh và áp dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa ở phía Nam”   (31/12/2019)
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật: Tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019   (31/12/2019)
MỜI THAM GIA: Festival Lúa gạo tại tỉnh Vĩnh Long   (24/11/2019)
Tổng số : 30 bài viết
Trang
123