Đang online: 14
Hôm nay: 236
Trong tuần: 2413
Trong tháng: 6384
Tổng truy cập: 58938

ĐẨY MẠNH CHUYỂN GIAO TIẾN BỘ KỸ THUẬT “THÂM CANH LÚA CẢI TIẾN THEO SRI”

Thứ Hai 03/08/2020 12:15
78

Kỹ thuật thâm canh lúa cải tiến theo phương pháp SRI đã được Bộ Khoa học và công nghệ chứng nhận là tiến bộ khoa học kỹ thuật, được áp dụng rộng rãi trên toàn quốc và đã cho hiệu quả rõ rệt tại Bình Thuận trong những năm qua; đặc biệt, trong bối cảnh canh tác lúa nước cần thích ứng biến đổi khí hậu như hiện nay do hạn hán nghiêm trọng.

Ngày 28 đến 29/7/ 2020 Trung tâm Khuyến nông đã tổ chức lớp huấn luyện TOT nhằm huấn luyện về nghiệp vụ cho các đối tượng là cán bộ khuyến nông, cán bộ kỹ thuật nông nghiệp các cấp, nông dân, chủ trang trại, hợp tác xã, hộ kinh doanh…sản xuất lúa trên địa bàn 05 huyện trồng lúa trọng điểm của tỉnh về “Kỹ thuật thâm canh lúa cải tiến theo phương pháp SRI thích ứng biến đổi khí hậu”.

Lớp tập huấn với sự thỉnh giảng của Phó Giáo sư, tiến sỹ Mai Thành Phụng, nguyên Trưởng bộ phận VPKN phía Nam – TT. KN Quốc Gia – là Phó Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doan nghiệp Nông nghiệp Việt Nam đã hướng dẫn cho 30 học viên của 05 huyện trồng lúa trọng điểm của tỉnh là Đức Linh, Tánh Linh, Hàm Thuận Bắc, Tuy Phong và Bắc Bình về kỹ thuật thâm canh lúa cải tiến trong xu thế biến đổi khí hậu hiện nay.

Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn sử dụng dụng cụ kiểm tra mực nước theo SRI

Hệ thống canh tác lúa (System Rice Intensification - SRI) được Chương trình IPM Quốc gia, Cục Bảo vệ thực vật hướng dẫn nông dân các tỉnh phía Bắc ứng dụng từ năm 2003. Từ 2005, SRI được ứng dụng trên quy mô từ 2-5 ha, và quy mô hàng chục – hàng trăm ha từ 2007. Ngày 15/10/2007 Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có Quyết định số 3062/QĐ-BNN-KHCN về việc công nhận (SRI) là tiến bộ kỹ thuật áp dụng trong sản xuất lúa ở các tỉnh phía Bắc. Vụ Mùa 2010 đã có 22 tỉnh thực hiện, với tổng diện tích ứng dụng trên 286,053 ha (2 vụ Đông Xuân và Mùa), với  781,282  nông dân tham gia (Hà Nội, Hòa Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hưng Yên, Hà Nam, Thái Nguyên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lào Cai, Bắc Giang, Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái, Hải Phòng, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam, TT-Huế).

Kết quả ứng dụng ở các tỉnh cho thấy: Ở những diện tích áp dụng SRI, lượng thóc giống giảm từ 70 đến 90%, phân đạm giảm 20 đến 25%, tăng năng suất bình quân 9 đến 15%. Canh tác theo SRI tạo điều kiện sinh thái đồng ruộng bất lợi cho dịch hại phát triển như bệnh khô vằn, ốc bươu vàng, bệnh nghẹt rễ…, đồng thời tăng khả năng chống chịu sâu, bệnh của cây lúa. Tiền lãi thu được của ruộng áp dụng SRI tăng trung bình trên 2 triệu đồng/ha, giá thành/kg thóc giảm trung bình 342 đồng đến 520 đồng, tiết kiệm được khoảng 1/3 chi phí về thủy lợi.

Lớp tập huấn thực hành hiện trường và trao đổi kỹ thuật SRI

Ngoài ra, SRI còn làm tăng khả năng  ứng phó với biến đổi khi hậu như: Cây lúa cứng, khỏe hơn nên ít bị đổ ngả trong điều kiện mưa bão, đồng thời tăng khả năng chống chịu đối với sâu bệnh mới xuất hiện; Canh tác theo SRI, nhu cầu nước tưới cho ruộng lúa giảm được khoảng 30% so với canh tác truyền thống, điều này rất hữu ích trong điều kiện khan hiếm nguồn nước tưới; Mặt khác, việc không giữ nước ngập mặt ruộng  thường xuyên sẽ hạn chế khí nhà kính phát thải vào khí quyển.

Tham quan cánh đồng lúa ST24 ứng dụng tiến bộ kỹ thuật SRI tại Hồng Liêm - Hàm Thuận Bắc

Qua lớp tập huấn, với 02 chuyên đề lý thuyết và tham quan, thực tập thực tế; học viên nắm bắt phương pháp thâm canh lúa ứng phó biến đổi khí hậu qua đó giảm lượng giống gieo sạ, giảm thuốc BVTV, giảm lượng nước tưới, phân bón…. Góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm giá thành sản xuất; tiến tới xây dựng, nhân rộng vùng lúa thâm canh ứng dụng SRI theo Kế hoạch Sở Nông nghiệp và PTNT đã xây dựng./.

CB