Đang online: 14
Hôm nay: 417
Trong tuần: 417
Trong tháng: 1336
Tổng truy cập: 180052

TỔNG KẾT DỰ ÁN: “Nâng cao vai trò phụ nữ trong sản xuất kinh doanh nông nghiệp”

Thứ Sáu 09/10/2020 11:33
225

Dự án “Tăng cường cơ hội cho doanh nghiệp nữ/nâng cao vai trò phụ nữ trong phát triển kinh tế và nông nghiệp” là dự án đa quốc gia do Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) thực hiện tại 02 quốc gia là Kenya và Việt Nam; đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình tài trợ nâng cao cơ hội lãnh đạo cho phụ nữ của Chính phủ Hà Lan, giai đoạn 2016-2020.

Sáng ngày 8/10/2020 đã diễn ra buổi Hội thảo tổng kết dự án “Nâng cao vai trò phụ nữ trong sản xuất kinh doanh nông nghiệp” giai đoạn 2016 – 2020 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận; hội thảo đánh giá những thành quả và hạn chế trong quá trình triển khai dự án do Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) tài trợ tại Bình Thuận.

Tại hội thảo, một số kết quả thực hiện từ dự án đã được báo cáo, trong đó một số nội dung nổi bật hướng đến:

Thông qua các lớp tập huấn nâng cao năng lực trong lãnh đạo, quản lý cho các hợp tác xã/THT/CSKD do nữ làm quản lý hay đồng quản lý đã giúp người phụ nữ thay đổi nhận thức và hành động, tự tin trong quản lý, điều hành hoạt động của dơn vị, chủ động sắp xếp công việc khoa học hơn, tăng cường kết nối, thu hút nguồn lực để sản xuất, kinh doanh hiệu quả, thu lợi nhuận cao cho đơn vị và tạo được việc làm cho lao động nhàn rỗi tại địa phương có thu nhập ổn định.

Thông qua hoạt động họp nhóm hộ gia đình lòng cốt, nhóm sinh hoạt kỹ thuật, các hội nghị truyền thống… đã giúp cho các gia đình có cơ hội giao lưu chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là thực hiện bình đẳng giới trong gia đình chia sẻ việc nhà giữa vợ - chồng giảm gánh nặng cho phụ nữ, tạo điều kiện cho phụ nữ được tham gia vào các quyền quyết định, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, tham gia các hoạt động xã hội và tiếp cận các cơ hội khác để nâng cao vai trò và vị trí của người phụ nữ. Cụ thể, có 1.099 phụ nữ/2.380 người tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất và 970 phụ nữ/ 1.028 người tham gia các lớp tập huấn kỹ năng quản lý, điều hành.

Các kết quả xây dựng mô hình thâm canh lúa theo phương pháp SRI tại huyện Hàm Thuận Bắc, Tuy Phong, Tánh Linh đã lan tỏa đến các huyện trồng lúa trọng điểm của tỉnh là Đức Linh, Bắc Bình và được người dân và chính quyền địa phương đồng tình ủng hộ và áp dụng. theo thống kê sơ bộ đến nay có gần 1.000 ha lúa trên địa bàn tỉnh áp dụng kỹ thuật canh tác lúa theo phương pháp SRI.

Hoạt động tái cấp chứng nhận GlobalGAP cho HTX thanh long Thuận Tiến đã giúp HTX duy trì xuất khẩu thanh long sang các thị trường khó tính như châu Âu với giá cao, ổn định. Thị trường xuất khẩu thanh long được mở rộng sang các thị trường khó tính (châu Au, Úc,…) với giá ổn định và khối lượng xuất khẩu tăng đáng kể. với nhu cầu mua tăng. HTX tiếp tục mở rộng liên kết với các đơn vị sản xuất thanh long an toàn trong tỉnh để đủ lượng hàng cung cấp cho khách hàng.

Thông qua việc hỗ trợ HTX thanh long Hàm Đức, HTX thanh long Hàm Minh 3 về thiết bị, công nghệ chế biến sản phẩm từ quả thanh long (rượu vang thanh long, thanh long sấy khô) đã góp phần giảm áp lực tiêu thụ trái thanh long tươi trên địa bàn tỉnh, đa dạng hóa sản phẩm.

Đại diện Văn phòng Sở NN&PTNT báo cáo về các kết quả đạt được từ dự án

  Ông Phan Văn Tấn, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đánh giá cao những kết quả đã đạt được, đặc biệt là dự án đã tác động mạnh mẽ lên nhận thức của hội viên, phụ nữ về vấn đề bình đẳng giới; tạo lập các tổ hợp tác sản xuất do Nữ làm Tổ trưởng, ... ông đề nghị, thời gian tới cần phát huy mạnh mẽ những kết quả đã đạt được từ dự án, góp phần nâng cao thu nhập của nữ giới cũng như góp phần tạo sự bình đẳng, nữ giới ngày càng có quyền và nghĩa vụ nhiều hơn trong gia đình và xã hội.

Bên lề hội thảo, các sản phẩm tiêu biểu từ dự án cũng được trưng bày

 

Các sản phẩm sạch đến từ HTX Thanh long sạch Hòa Lệ

 

Nước ép thanh long, sản phẩm được đầu tư công nghệ dây chuyền từ Dự án

 

Sản phẩm thanh long đạt GlobalGAP của HTX Thuận Tiến và gạo sạch Đức Lan 

CB