Đang online: 19
Hôm nay: 242
Trong tuần: 2305
Trong tháng: 9387
Tổng truy cập: 602435

Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 1 năm 2023

Thứ Tư 01/02/2023 08:26
358

Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 1 năm 2023

 

Ngày 31/1/2023, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp tổ chức “Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 1/2023”.

Đây là hội nghị đầu tiên trong năm 2023 thuộc chuỗi chương trình “Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài” được Bộ Công Thương thực hiện định kỳ hàng tháng kể từ tháng 7/2022. Buổi hội nghị được diễn ra trực tiếp tại Phòng họp 210 Nhà B, 54 Hai Bà Trưng, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, kết hợp trực tuyến trên Zoom. Với sự tham gia của đại diện Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài ở một số thị trường, đại diện các Hiệp hội ngành hàng trong nước.

Hội nghị do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì thể hiện sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Bộ trong lĩnh vực xúc tiến thương mại. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cho hơn 500 đại biểu từ các cơ quan ở Trung ương và hệ thống Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài, đại diện Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cùng với các Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp các tỉnh, thành phố và các cơ quan thông tấn, báo chí tham dự. Riêng điểm cầu tại Bình Thuận có đại diện các cơ quan thuộc Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các doanh nghiệp, Hợp tác xã đăng ký tham gia,…

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Chương trình Hội nghị kỳ tháng 1/2023 bao gồm 2 nội dung chính: thứ nhất dành cho đại diện các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài để thông tin về những diễn biến mới nhất ở thị trường sở tại cũng như các chính sách, quy định thay đổi trong thời gian gần đây. Nội dung thứ hai dành cho đại diện Hiệp hội; các cơ quan địa phương, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại,… thảo luận về những khó khăn, thuận lợi, đề xuất nhu cầu hỗ trợ và các sáng kiến liên quan đến việc thực hiện hoạt động xúc tiến thương mại, xuất nhập khẩu với các thị trường nước ngoài của các địa phương, hiệp hội và doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tổng trị giá xuất nhập khẩu của cả nước tháng 1/2023, giảm 17,3% so với tháng trước. Kim ngạch nhập khẩu giảm 13,6%, so với tháng trước. Nhập khẩu giảm 21.3% so với tháng trước. Việc giảm về con số do tháng 1 này trong nước nghỉ Tết dương lịch và Tết Nguyên đán kéo dài, mặt khác kinh tế thế giới khó khăn, nhu cầu tiêu dùng giảm, dẫn tới đơn hàng mới giảm.

Ông Lưu Vạn Khang – Tham tán thương mại, thương vụ Việt Nam tại Mexico

 

Ông Ngô Mạnh Khôi – Phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Achentina

Theo dự báo tình hình thế giới tiếp tục diễn biến rất phức tạp, cạnh tranh chiến lược các nước lớn, cạnh tranh kinh tế, chiến tranh thương mại gay gắt hơn, xung đột quân sự tại Ukraine còn có thể kéo dài, hậu quả đại dịch Covid-19 trên toàn cầu còn phải khắc phục nhiều năm, lạm phát tiếp tục ở mức cao, bất ổn về tài chính, tiền tệ, nợ công, an ninh năng lượng, lương thực, thông tin trên toàn cầu gia tăng. Kinh tế toàn cầu có xu hướng tăng trưởng chậm lại, một số quốc gia có dấu hiệu rơi vào suy thoái kinh tế. Trong nước, nền kinh tế có những thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức nhiều hơn. Sức ép lạm phát, tỷ giá, lãi suất gia tăng; sản xuất kinh doanh tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức; các thị trường xuất, nhập khẩu lớn, truyền thống của Việt Nam bị thu hẹp.

Chính vì vậy, trong thời gian tới, lãnh đạo Bộ Công Thương, hệ thống cơ quan Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan trong nước phát huy tốt hơn nữa công tác xúc tiến thương mại, phát triển thị trường xuất khẩu, để đồng hành cùng các địa phương, hiệp hội và doanh nghiệp góp phần gia tăng giá trị xuất khẩu trong nước.

QT