Diễn đàn khuyến nông @ nông nghiệp: “Các giải pháp ứng phó với tình hình hạn hán trong sản xuất nông nghiệp vùng duyên hải Nam Trung Bộ” (7:55' 22/3/2016)

    Năm 2015, mùa mưa khu vực Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ kết thúc sớm, lượng mưa thấp hơn trung bình nhiều năm, nhiều hồ chứa không đạt dung tích thiết kế nên từ đầu vụ Đông Xuân 2015-2016 đã phải chuẩn bị phương án chống hạn.

    Từ  đầu năm 2016, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, nắng nóng xuất hiện sớm trên diện rộng, lượng mưa thiếu hụt khoảng 15-30% so với trung bình nhiều năm, nhiều nơi không có mưa như Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa gây khô hạn nặng. Tính đến thời điểm này, gần 42.000 ha cây trồng tại các tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên bị ảnh hưởng và thiệt hại do hạn hán. Nếu tình trạng hạn hán kéo dài như hiện nay, dự báo trong thời gian tới, tổng diện tích cây trồng các tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên bị ảnh hưởng là khoảng 140.000 ha.

    Đối với tỉnh ta thì toàn tỉnh có tổng dung tích hồ đập phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt là 250 triệu m3; ngày 16/3 lượng nước của tỉnh ta còn 76 triệu m3; đến ngày 17/3 còn lại 75 triệu m3, tức là mất 1 triệu m3/ngày; nếu với tình trạng nắng hạn xảy ra trong vòng 75 ngày nữa điều gì sẽ đến với chúng ta !?. 

    Nhằm đối phó với với tình hình hạn hán gay gắt ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp và đời sống khó khăn của nông dân như hiện nay đang là thách thức nghiêm trọng đến phát triển kinh tế-xã hội của các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ. Ngày 18-3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp, chuyên đề “Các giải pháp ứng phó với tình hình hạn hán trong sản xuất nông nghiệp vùng duyên hải Nam Trung Bộ” tại thành phố Phan Rang - Tháp Chàm. Tham dự có các đồng chí: Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phạm Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo: Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, các sở Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Khuyến nông, và hơn 350 đại biểu là nông dân của 8 tỉnh Nam Trung Bộ từ Đà Nẵng đến Bình Thuận tham dự.

    Ngay từ chiều ngày 17/3/2016 các đoàn tham dự diễn đàn được ban tổ chức hội nghi hướng dẫn tham quan một số mô hình cây trồng về tưới tiết kiệm nước; canh tác giống đậu xanh chịu hạn trên đất lúa kém hiệu quả và khó khăn về nước tưới; phương pháp làm đất gieo hạt tránh giảm thiểu mất nước ảnh hưởng tỉ lệ và sức sống cây trồng tại huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận. Trong buổi tham quan, bà con đặc biệt quan tâm giống đậu xanh chịu hạn; tưới tiết kiệm nước sử dụng chảo đo lượng bốc hơi nước để từ đó xác định được lượng nước cần tưới và khoảng thời gian tưới phù hợp cho từng giai đoạn sinh trưởng cây trồng nói chung và cây đậu phộng nói riêng…

   

Chảo đo lượng nước bốc hơi trên ruộng đậu phộng

    Ngày 18/3 diễn đàn được diễn ra tại khách sạn Châu Thành, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm; tại diễn đàn ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, dự báo trong vụ Hè Thu 2016, nắng hạn sẽ tiếp tục diễn ra gay gắt đối với các tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, ảnh hưởng đến gieo trồng lúa và cây màu. Do vậy, các tỉnh cần tập trung phương án sản xuất vụ Hè Thu 2016 trong tình hình hạn hán, để chủ động phòng chống, giảm thiểu thiệt hại do sản xuất; lãnh đạo Bộ NN&PTNN đánh giá cao một số mô hình chuyển đổi cây trồng trên đất lúa, mô hình tưới nước tiết kiệm trên cây màu đã tiết kiệm được khoảng 30% nước tưới, năng suất cây trồng tăng thêm 10%.

    Theo lãnh đạo Cục Trồng trọt, yêu cầu đặt ra đối với các tỉnh Nam Trung Bộ nói chung và tỉnh Ninh Thuận nói riêng trong tình hình hạn hán gay gắt hiện nay là tiếp tục rà soát kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả, khó khăn về nguồn nước; đồng thời, sử dụng nguồn nước tiết kiện thông qua thực hiện các mô hình tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa, coi đó là giải pháp lâu dài và hiệu quả.

    Cũng tại diễn đàn, các cơ quan quản lý, các nhà khoa học và nông dân tập trung thảo luận sôi nổi và chân thành về các phương án hữu hiệu có tính khả thi nhất, dễ áp dụng thực hiện nhất để đưa vào sản xuất; đặc biệt các đại biểu rất quan tâm về phương án tưới tiết kiệm nước; giống cây trồng chịu hạn thích hợp trên vùng sản xuất của từng địa phương và đầu ra cho sản phẩm; và trong thời điểm này bà con nông dân đề nghị Nhà nước cần có những chính sách hỗ trợ kịp thời nhằm giải quyết đời sống khó khăn của nhân dân.

    Nhân dịp này, đại diện Trung tâm Khuyến nông các tỉnh trong khu vực đã ký kết thi đua về “Giảm hạt giống lúa gieo sạ và chuyển đổi cơ cấu cây trồng”, nhằm tăng lợi nhuận, giảm chi phí đầu tư trong sản xuất nông nghiệp.

 

Ông Lê Ngọc Minh – đại diện lãnh đạo

Trung tâm KNKN Bình Thuận ký kết tại diễn đàn

     Đối với bản thân, tôi cho rằng vẫn có thể sản xuất có hiệu quả trong điều kiện nắng hạn như hiện nay nếu như đẩy mạnh việc chuyển đổi từ trồng lúa sang các cây trồng cạn, cùng với áp dụng tưới nước tiết kiệm là điều hoàn toàn có thể.

    Rất mong tỉnh ta sớm có giải pháp thích ứng để giúp nông dân sản xuất có hiệu quả hơn và bình tâm hơn.

Hồ Công Bình