Tập trung phòng, chống Sâu keo mùa Thu.


Sâu Keo mùa thu xuất hiện ở nước ta vào vụ bắp hè thu và thu đông phá hoại nặng không những trên cây bắp mà còn gây hai cho cây lúa và các cây trồng khác nữa (theo thống kê, Sâu keo mùa Thu gây hại trên 300 loài thực vật). Sâu keo mùa Thu có sức chống chịu và sinh sôi rất nhanh chỉ trong thời gian ngắn. Toàn bộ cây bắp trong toàn tỉnh nói riêng và cả nước nói chung hầu hết đều bị nhiễm sâu keo, sâu gây hại ở giai đoạn con non, biểu hiện đặc trưng loài phàm ăn với sức cắn phá ghê gớm. Sâu non mới nở ăn biểu bì mặt dưới lá non gây các vết loang lổ rất đặc trưng, dễ nhận biết, lúc này nếu mật độ sâu lớn cần phun trừ ngay. Khi sâu đã chui sâu trong nõn lá, lúc này phun thuốc phòng trừ không mấy hiệu quả.

Trước những gây hại cho cây trồng của sâu Keo mùa thu; Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận đã mở các lớp tập huấn, tập huấn hiện trường trên địa bàn các huyện: Đức Linh (Sùng Nhơn, Mê Pu, Đa Kai), Hàm Thuận Nam (Mỹ Thạnh, Hàm Cần), Hàm Thuận Bắc (Đông Giang, La Dạ), Bắc Bình (Phan Tiến, Phan Lâm, Phan Sơn, Bình An) nhằm phổ biến quy trình phòng trừ sâu keo. Trong lớp tập huấn đã cung cấp kiến thức cho bà con: bướm sâu keo mùa thu đẻ trứng theo ổ, ổ gọn, tập trung nên dễ bị phát hiện. Ngắt ổ trứng là biện pháp diệt trừ hiệu quả. Hoặc đặt bẫy chua ngọt, nếu bướm sâu keo mùa thu dính bẫy thì 7 ngày sau kiểm tra và tổ chức phun phòng, bởi đó là lúc trứng nở ra sâu non, phun lúc này là hiệu quả nhất. Sâu keo có vòng đời nhiều giai đoạn nhưng chỉ gây hại ở giai đoạn sâu non, chính vậy tập trung phun trừ là lúc phát hiện sâu non gây hại ở mật số nhất định; khuyến cáo bà con phun thuốc đồng loạt trên vùng để tiêu diệt sâu, tránh phát tán từ ruộng nọ sang ruộng kia. Bà con cần chọn các loại giống bắp có chất lượng, khả năng kháng bệnh cao, xuống giống đồng loạt để tiện xử lý, phòng chống sâu keo.

Trong thời gian đến, Trung tâm Khuyến nông tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo nhân rộng mô hình phòng, chống sâu keo mùa Thu cho bà con trồng bắp trên toàn tỉnh.

Khánh Vương


Các bài cùng chuyên mục
 • Bộ tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ PBGDPL

  Trên cơ sở tổng hợp các kiến nghị, đề xuất tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, ngày 05/8/2019, Bộ Tư pháp đã ban hành Công văn số 2932/BTP-PBGDPL về việc khai thác Bộ tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ các lĩnh vực công tác nêu trên.

 • ĐẨY MẠNH TUYÊN TRUYỀN VỀ “BÌNH ĐẲNG GIỚI” Mục tiêu của “Bình đẳng giới” là xóa bỏ phân biệt về giới, tạo cơ hội như nhau cho nam và nữ trong phát triển kinh tế - xã hội và phát triển nguồn nhân lực, tiến tới bình đẳng giới thực chất giữa nam, nữ và thiết lập, củng cố quan hệ hợp tác, hỗ trợ giữa nam, nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình.
 • HỘI THI TRÁI NGON – AN TOÀN NAM BỘ LẦN 11, NĂM 2019

  Ngày 26/3/2019, Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp – Sở Nông nghiệp và PTNT thành phố Hồ Chí Minh đã có Công văn số 778/SNN-TTTV  Về việc hỗ trợ thông tin, vận động nhà vườn tham gia “Hội thi Trái ngon – An toàn Nam bộ lần 11, năm 2019.


 • Đặc điểm nhận biết bệnh Dịch tả lợn châu Phi

  Bệnh Dịch tả lợn châu Phi (tên tiếng Anh là African swine fever - ASF) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, do vi rút gây ra. Bệnh có đặc điểm lây lan, gây bệnh ở mọi lứa tuổi và ở mọi loài lợn (cả lợn nhà và lợn hoang dã). Bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng, với tỷ lệ chết cao lên đến 100%.


 • CHỦ ĐỘNG VỚI TÌNH HÌNH SINH VẬT HẠI

  Hiện tại đang là cao điểm của mùa khô, khí hậu khắc nghiệt dẫn tới tình hình bệnh hại cho các đối tượng cây trồng gia tăng, bà con cần thường xuyên bám sát đồng ruộng, chủ động đề phòng.


Tổng số : 353 bài viết
Trang
12345678910Tiếp