Khuyến nông: đa dạng hóa mô hình dịch vụ (11:41' 12/4/2018)

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác theo Quyết định số 1052/QĐ-SNN ngày 12/9/2017 của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bình Thuận, Trung tâm Khuyến nông đã có những bước tiến dài trong tiến trình xã hội hóa công tác khuyến nông.

Tuần đầu tháng 4/2018, được sự đồng ý của đơn vị quản lý ngành – Chi cục Trồng trọt và BVTT, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Công ty TNHH Vinh Quang I tổ chức 04 cuộc hội thảo tại huyện Hàm Thuận Bắc và 04 cuộc tại  Hàm Thuận Nam.

Hội thảo đã tạo được sự kết nối giữa đơn vị chuyển giao khoa học kỹ thuật – Trung tâm Khuyến nông với doanh nghiệp và nông dân. Thông qua tập huấn kỹ thuật cho bà con về tình hình thổ nhưỡng, hiện trạng canh tác trên địa bàn, cách sử dụng phân bón “4 đúng” và hiệu quả, bà con nắm bắt và thảo luận sôi nổi, có những kiến thức mới để ứng dụng vào thực tế; đặc biệt là việc sử dụng phân hữu cơ vi sinh.

Theo bà Võ Thị Kim Linh, Trưởng Trạm khuyến nông Hàm Thuận Bắc tập huấn cho bà con: “hiện trên thị trường tràn ngập nhiều loại phân bón, thuốc, hóa chất, đặc biệt là những dòng sản phẩm sử dụng được trên nhiều đối tượng cây trồng, được quảng bá sử dụng hợp lý cho cây thanh long; vì vậy, bà con cần nắm bắt thông tin, bám sát đơn vị quản lý phân bón, thuốc tại địa phương là Trạm Trồng trọt và BVTV các huyện để có khuyến cáo sử dụng, không nên 100% theo hướng dẫn của đại lý. Riêng cách sử dụng phân bón, cần hết sức lưu ý để hiệu quả các dòng phân được tốt nhất”.

Ông Trần Ngọc Hùng, Trưởng Trạm khuyến nông huyện Hàm Thuận Nam – Giảng viên tập huấn trao đổi: Hiện nay đã có lịch thời vụ gieo trồng, bà con cần chủ động cập nhật lịch thời vụ của Cấp quản lý Ngành để xuống giống cho tốt; mùa mưa sắp đến, những cơn mưa đầu mùa có thể kéo theo dịch bệnh, đặc biệt là nấm trên cây thanh long, vì vậy việc lấy chồi và vệ sinh vườn thanh long cần quan tâm nhiều hơn. Sử dụng phân bón, thuốc BVTV phải theo nguyên tắc “4 đúng”, đó là đúng thời điểm, đúng chủng loại, đúng liều lượng – nồng độ, đúng cách.

Trong tiến trình xã hội hóa công tác khuyến nông, Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận luôn bám sát chủ trương của Chính Phủ, của Ngành, đó là chuyển giao kỹ thuật và khuyến cáo sản xuất theo hướng hữu cơ, ưu tiên các phương pháp nuôi, trồng rau quả, sản xuất ra nguồn nguyên liệu thực phẩm mà không sử dụng bất cứ một loại hóa chất độc hại nào.

CB

Máy làm đá tuyết từ nước biển   (26/12/2018)
Tìm hiểu về Nông nghiệp 4.0   (24/10/2018)
MINI-Pan và giải pháp canh tác thích ứng biến đổi khí hậu   (20/8/2018)