Thanh long Bình Thuận đứng hạng ba tại Hội thi trái ngon Nam bộ năm 2019 (11:34' 17/6/2019)
Hội thi trái ngon an toàn Nam bộ được tổ chức tại Công viên Văn hóa Suối Tiên, Q.9 – tp. HCM năm 2019 đã khép lại; thanh long Bình Thuận lại lần nữa lỡ hẹn với “giải nhất”.

Nhằm hưởng ứng, duy trì tham gia Hội thi Trái ngon - An toàn Nam bộ hàng năm của các nhà vườn, và khuyến khích nhà vườn tỉnh Bình Thuận trồng, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cũng như tìm kiếm, phát hiện ra những củ, quả hiếm lạ, giới thiệu đến đông đảo khách tham quan, góp phần đa dạng thêm bộ giống mới lạ của trái cây Nam bộ. Hội thi Trái ngon – an toàn Nam bộ lần thứ 11, năm 2019 diễn ra tại Công viên Du lịch văn hóa Suối Tiên – 120 Xa lộ Hà Nội, phường Tân Phú, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh vào ngày 01/06/2019 vừa qua thực sự là ngày hội của các nhà miệt vườn.

Năm 2019, bà con tỉnh Bình Thuận tham gia gửi mẫu và dự thi vẫn tập trung chủ yếu vào chủng loại trái cây là Thanh long ruột trắng, Thanh long ruột đỏ. Chất lượng trái thanh long năm 2019 được đánh giá cao bởi thời điểm dự thi là lúc giá thanh long đang lên cao, bà con sử dụng hàng chong đèn, nên có năng suất và chất lượng.

Theo ghi nhận của chúng tôi tại Hội thi, năm nay chủng loại thanh long tham dự ngoài giống ruột trắng, ruột đỏ, còn có chủng loại giống Thanh long ruột tím hồng; tuy vậy, không có bà con nào tại Bình Thuận đăng ký mẫu giống này. 21/24 mẫu đăng ký của nhà vườn Bình Thuận tại Hội thi là Thanh long ruột trắng (02 mẫu ruột đỏ), và còn lại là 01 mẫu Củ quả lạ - hiếm. Kết thúc Hội thi, Thanh long Bình Thuận với 02 giải Ba. Tuy vậy, năm 2019 không có giải nhất dành cho trái thanh long. Các giải nhất thuộc về Bưởi da xanh (Bình Dương); Sầu riêng Ri6 (Bến Tre), v.v..

Lễ Hội trái ngon – an toàn Nam bộ được tổ chức tại Công viên Du lịch văn hóa Suối tiên vào ngày 1/6 hàng năm thực sự là điểm giao lưu, kết nối, tôn vinh những sản phẩm trái cây ngon, an toàn của các nhà vườn; mặc dù công tác tuyên truyền, vận động bà con tham gia gửi mẫu đã diễn ra tích cực, nhưng do tâm lý e ngại, xa ngái nên các nhà vườn chưa thật sự hứng thú. Thống kê của Trung tâm Khuyến nông cho thấy, các nhà vườn tham gia dự thi chủ yếu qua các năm là tại huyện Hàm Thuận Bắc (xã Hàm Hiệp); một số sản phẩm trái cây nổi trội tại Bình Thuận chưa góp mặt vào Lễ hội như: Sầu Riêng Đa Mi; Nhãn (Hàm Tân); Bưởi da xanh (xã Sông Bình); Thanh long ruột tím hồng, v.v..

CB.

NHẬN BIẾT VÀ PHÒNG TRỪ “SÂU KEO MÙA THU”   (26/6/2019)