Gạo hữu cơ và mâm cơm người Việt (23:31' 31/12/2019)

Khi cuộc sống càng trở nên đủ đầy, “miếng cơm, manh áo” không còn là nỗi lo sớm chiều như thuở xưa. Khi đó, nhu cầu được thưởng thức những loại gạo thơm ngon, đặc biệt là các loại gạo sản xuất theo hướng hữu cơ, an toàn…đang là xu hướng của rất nhiều người nội trợ Việt nói chung và Bình Thuận nói riêng.


Gạo hữu cơ nguyên cám ST 24, gạo hữu cơ Đức Lan (Tánh  Linh), gạo VietGAP của HTX Long Hương (Tuy Phong)…là những cái tên thời gian gần đây đã đến được với nhiều bếp ăn trên địa bàn Phan Thiết và các địa phương lân cận. Không phải ngẫu nhiên, từ thói quen thưởng thức các loại gạo ngoại như thơm Đài Loan, gạo Thái dẻo lâu nay, nhiều người tiêu dùng lại chuyển qua ưa chuộng chính những sản phẩm gạo “nội” thơm ngon do chính nông dân tỉnh nhà làm ra. Hơn ai hết, bởi chất lượng, sự an toàn cho sức khỏe, được chứng minh qua các công đoạn sản xuất, chăm bón khó khăn hơn gạo thường và hạn chế tối đa sử dụng dụng thuốc bảo vệ thực vật.


Gạo đặc sản đã sản xuất tại Bình Thuận

Dù có bao bì và cách đóng gói khác nhau, nhưng gần đây các loại gạo này đang được nhiều kênh bán hàng giao đến người tiêu dùng và được đánh giá rất cao. Nhất là vào thời điểm năm hết, tết đến, từng túi gạo được đóng gói 5 kg/bịch đang trở thành những món quà ý nghĩa của mỗi người trao tặng cho nhau, vừa chứa chan tình cảm, vừa giới thiệu lợi thế, đặc sản của mỗi địa phương. Điển hình như huyện Tánh Linh, một trong những huyện đi đầu triển khai các mô hình cánh đồng lớn, mô hình liên kết chuỗi. Thông qua sử dụng lô gô “Gạo Tánh Linh”, vài HTX nông nghiệp trên địa bàn đã có dịp quảng bá ra thị trường sản phẩm gạo theo hướng hữu cơ. Nhất là thời gian gần đây, bên cạnh sự thịnh hành gạo hữu cơ Đức Lan của HTX Dịch vụ Đức Bình (Tánh Linh), thì sản phẩm gạo hữu cơ nguyên cám ST24 (giống và chuyển giao từ tỉnh Sóc Trăng) đã từng được giải nhất “Gạo ngon thương hiệu Việt” đã có mặt tại Bình Thuận. Đơn vị sản xuất giống lúa này là HTX Nông nghiệp Hưng Thịnh, xã Măng Tố, sản xuất thành công trên nền phân hữu cơ trong vụ hè thu 2019. Mặc dù giá bán ra thị trường loại gạo ST24 thường gấp đôi các loại gạo thường (28.000 đồng/kg) nhưng thực tế sản phẩm làm ra vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng. Nhất là khi ngày càng có nhiều gia đình rất quan tâm và đặt mua những loại gạo đặc sản này để sử dụng trong bữa ăn hàng ngày để đảm bảo sức khỏe.


Sản phẩm gạo hữu cơ của HTX Đức Bình

Còn theo chia sẻ của ông Nguyễn Anh Đức - Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Đức Bình (Tánh Linh), hiện HTX đang sản xuất 15 ha lúa hữu cơ, với 4 loại gạo, gồm gạo thơm đặc sản 28.000 đồng/kg, gạo đặc sản 26.000 đồng/kg, thơm Đài Loan 25.000 đồng/kg và gạo dẻo 17.000 đồng/kg. Mặc dù so với các loại gạo ngoài thị trường, gạo hữu cơ có giá bán cao hơn nhưng vẫn thu hút nhiều người mua, nhờ chất lượng và an toàn. Ông Đức khẳng định, sản xuất lúa hữu cơ không khó, nhưng để có được hạt gạo chất lượng, an toàn và giá bán khá, tốn rất nhiều công sức chăm sóc.

Một năm mới nữa lại về, xen lẫn trong câu chuyện đầm ấm ngày cuối cùng của năm cũ, hương gạo mới thơm nức, hòa quyện với hương thịt mỡ, dưa hành càng khiến lòng người khó cưỡng. Hương xuân lại ngập tràn trong mâm cơm ấm cúng của mỗi gia đình người Việt…

CB-KH


Các tin tiếp
Ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp - Thực trạng đáng lo ngại   (31/12/2019)
CHUỖI GIÁ TRỊ LÚA THƯƠNG PHẪM CHẤT LƯỢNG CAO TỪ CÁNH ĐỒNG LỚN THÂM CANH LÚA ÁP DỤNG CƠ GIỚI HOÁ   (31/12/2019)
CHỌN HOA LAN NGÀY TẾT   (31/12/2019)
Tập trung phòng, chống Sâu keo mùa Thu.   (24/11/2019)
Bộ tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ PBGDPL   (20/9/2019)
NHẬN BIẾT VÀ PHÒNG TRỪ “SÂU KEO MÙA THU”   (26/6/2019)
ĐẨY MẠNH TUYÊN TRUYỀN VỀ “BÌNH ĐẲNG GIỚI”   (17/6/2019)
Thanh long Bình Thuận đứng hạng ba tại Hội thi trái ngon Nam bộ năm 2019   (17/6/2019)
Giảm lượng hạt giống gjeo sạ trong sản xuất lúa   (24/5/2019)
Tổng số : 30 bài viết
Trang
123