NHẬN BIẾT VÀ PHÒNG TRỪ “SÂU KEO MÙA THU”

Thứ Tư 26/06/2019 10:38
Sáng ngày 25/6/2019 Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã tổ chức Hội nghị tập huấn về cách nhận biết và biện pháp phòng trừ Sâu keo mùa thu.

“Sâu keo mùa thu” có tên tiếng anh là Fall Armyworm (FAW), tên khoa học là Spodoptera frugiperda J.E. Smith, thuộc bộ cánh vảy (Lepidoptera), Họ ngài đêm.

Sâu keo mùa thu gây hại trên Bắp tại huyện Bắc Bình

Từ giữa năm 2018, tổ chức Lương thực và Nông nghiệp liên hợp quốc (FAO) đã thông báo về loài sâu keo mùa thu có nguồn gốc từ những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới châu Mỹ; sâu có thể gây hại trên 300 loài thực vật (Bắp, bông, đậu tương, lúa, mía, rau, v.v.), trong đó thức ăn ưa thích của chúng là cây bắp; chỉ giai đoạn sâu non gây hại trên cây trồng; trưởng thành có khả năng di trú xa hàng trăm ki lô mét nhờ gió.

Cán bộ Chi cục BVTV tỉnh tập huấn nhận biết và phòng trừ Sâu keo mùa thu

Ngày 17/4/2019 Cục Bảo vệ thực vật đã có văn bản số 937/BVTV xác nhận sâu keo mùa thu chính thức xâm nhập vào Việt Nam; đến ngày 03/5/2019, Cục BVTV ban hành quy trình phòng, chống sâu keo mùa thu.

Sâu keo trưởng thành đẻ trứng vào ban đêm, đẻ thành ổ xếp thành hai lớp trứng là chủ yếu. vị trí ổ trứng thường ở mặt trên của phiến lá hoặc cạnh cuống lá, mỗi ổ trứng khoảng 50 – 200 quả/ổ, xếp thành 2-3 lớp và được bao phủ bởi 1 lớp lông màu hồng-xám; thời gian nở trứng sau 2-10 ngày, trung bình 3-5 ngày ở nhiệt độ 20 – 30OC. Sâu non là giai đoạn gây hại của Sâu keo mùa thu, khi mới trưởng thành chúng nhanh chóng di chuyển tới những vùng có lá non. Sâu non mới nở có thể nhả tơ để nhờ gió di chuyển, phát tán đến các vị trí khác gần đó để gây hại.

Học viên quan sát và nhận biết "Sâu keo mùa thu"

Biện pháp phòng chống:

Phòng chống Sâu keo mùa thu bằng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp gồm:

a. Biện pháp canh tác:

- Làm sạch cỏ dại xung quanh vườn trồng Bắp để hạn chế nơi trú ẩn của sâu.

- Làm đất rồi phơi đất khô để ấu trùng, nhộng trong đất chết hoặc dễ dàng bị thiên địch tiêu diệt.

- Luân canh Bắp – lúa nước ngay sau vụ bắp để diệt nhộng trong đất. Nên làm đất kỹ.

b. Biện pháp thủ công: Biện pháp thủ công: Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, đặc biệt ở giai đoạn ngô 3-6 lá để phát hiện ổ trứng, ngắt tiêu hủy. Sử dụng tro bếp hoặc nước xà phòng loãng đồ vào nõn ngô diệt sâu non.

c. Biện pháp sinh học: Hạn chế sử dụng thuốc BVTV hóa học để bảo vệ thiên địch của sâu keo mùa thu. Sử dụng chế phẩm nắm xanh, nắm trắng, vi khuẩn Bt, virus NPV để phun trừ khi sâu tuổi nhỏ. Nhân thả ong ký sinh trứng (ong mắt đỏ, ...), các loài bắt mồi ăn thịt như bọ đuôi kìm để kiểm soát sâu non mới nở - tuổi nhỏ.

d. Biện pháp bẫy, bả: Bẫy bả, bẫy đèn bằng cách sử dụng bẫy dính màu vàng có pheromone giới tính, bẫy bả chua ngọt hoặc bẫy đèn để diệt trưởng thành. Hoặc bẫy cây trồng theo cách trên cánh đồng trồng ngô, cần trồng xen một số diện tích cỏ voi, ngô nếp sớm hơn so thời vụ chung để dẫn dụ trưởng thành đến đẻ trứng. Sử dụng bẫy diệt trưởng thành, ngắt ổ trứng và phun trừ sâu non trên các diện tích bẫy cây trồng.

e. Biện pháp hóa học: Sử dụng các hoạt chất thuốc BVTV được phép sử dụng để phun trừ khi sâu đa số tuổi 1-3 (giai đoạn ngô 3-6 lá), phun sáng sớm hoặc chiều mát. Sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc 4 đúng. Trường hợp Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng ở Việt Nam chưa có thuốc trừ sâu keo mùa thu thì theo hướng dẫn của Cục BVTV.

CB.