Hội nghị sơ kết sản xuất vụ Đông Xuân 2017 – 2018 và Triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè Thu năm 2018 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận

Thứ Sáu 13/04/2018 17:13
Sáng ngày 13 tháng 4 năm 2018, tại Hội trường Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị Sơ kết sản xuất vụ Đông Xuân 2017 - 2018 và Triển khai kế hoạch sản xuất Hè Thu năm 2018 trên địa bàn tỉnh. Ông Phan Văn Tấn - Phó Giám Đốc Sở chỉ đạo hội nghị, các đơn vị tham dự gồm: Văn phòng Sở, Chi cục Trồng trọt và BVTV, Chi cục Thủy lợi, Trung tâm Khuyến nông và đại diện Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố.

Hội nghị đã thông qua báo cáo kết quả sản xuất vụ Đông Xuân 2017 - 2018 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè Thu 2018 như sau:

- Về diện tích gieo trồng: Tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm trên địa bàn tỉnh là 48.993 ha, đạt 106,51% KH và bằng 105,08% so với cùng kỳ (CK).

- Kết quả chuyển đổi sản xuất trên đất trồng lúa: Trong vụ Đông Xuân 2017 – 2018, đã sản xuất trên đất trồng lúa là 1.782 ha, trồng các cây ngắn ngày khác gồm bắp 918 ha, khoai lang 36 ha, rau đậu các loại 618 ha, dưa hấu 140 ha, sen 70, tập trung tại các huyện Bắc Bình 70 ha, Hàm Thuận Bắc 105 ha, Hàm Tân 252 ha, Đức Linh 990 ha, Tánh Linh 365 ha. Diện tích xã hội hóa giống lúa thực hiện được 497 ha (Tuy Phong 45 ha, Bắc Bình 328 ha, tánh Linh 124 ha).

- Tình hình sản xuất thanh long VietGAP trên địa bàn tỉnh: Tổng quý I/2018, Trung tâm nghiên cứu và Phát triển cây thanh long đã đánh giá và tái cấp chứng nhận cho 03 cơ sở thuộc địa bàn huyện Hàm Thuận Nam và Hàm Thuận Bắc. Đến nay, diện tích được chứng nhận VietGAP toàn tỉnh là 9.510,32 ha.

- Công tác Khuyến nông điển hình: Mô hình luân canh 02 lúa + 01 mè thực hiện trên địa bàn huyện Tánh Linh với quy mô 07 ha, năng suất bình quân mè đạt 10 tạ/ha, lợi nhuận 25 triệu đồng/ha, giảm được sâu bệnh hại, giảm thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng, góp phần giảm thải môi trường sản xuất nông nghiệp, rút ngắn thời gian gieo trồng. Mô hình sản xuất một số giống tỏi triển vọng kết hợp tưới nước tiết kiệm với quy mô 04 ha/08 hộ; Tưới nước tiết kiệm giảm chi phí sản xuất khoảng 9 triệu đồng/ha/4 tháng sản xuất; Tỏi Lý Sơn năng suất đạt 57,8 tạ/ha, lợi nhuận 246 triệu đồng/ha và tỏi Phan Rang năng suất đạt 63,6 tạ/ha, lợi nhuận 279 triệu đồng/ha; Qua sản xuất, giống tỏi Phan Rang thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và cho năng suất cao hơn 10% tỏi Lý Sơn.

Tại buổi hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích các nguyên nhân được mùa, những vấn đề tồn tại trong vụ sản xuất Đông Xuân vừa qua như vấn đề liên kết sản xuất lúa giống, công tác thu hoạch lúa để rút kinh nghiệm thực hiện tốt hơn trong thời gian tới. Đồng thời, đưa ra ý kiến, kiến nghị về cơ cấu giống, kế hoạch điều phối nước tưới để đảm bảo cho vụ sản xuất Hè Thu.

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Phan Văn Tấn ghi nhận sự nỗ lực của các địa phương trong vụ sản xuất vừa qua; trên cơ sở thực tiễn của địa phương nên tham mưu cho huyện những phương án xuống giống, cơ cấu giống,… phối hợp với các đơn vị liên quan trên địa bàn thành phố,  huyện, các trạm để quản lý, tuyên truyền cho dân biết để phòng trừ sâu bệnh, tiết kiệm nước, chống lãng phí; đề nghị các địa phương nên làm tốt công tác quản lý giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Yêu cầu các địa phương mà chưa triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè Thu, nên tham mưu cho huyện tổ chức Hội nghị để các địa phương nắm được tình hình chung của mình, có sự phối hợp tốt hơn. Yêu cầu Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật chỉ đạo các Trạm phương pháp ứng dụng Khoa học kỹ thuật trong vấn đề dự tính, dự báo các sâu bệnh hại kịp thời cũng như công tác phối hợp với phòng Nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đề nghị Trung tâm Khuyến nông và Chi cục bảo vệ thực vật phân công, phối hợp cùng Trung tâm NCPT cây Thanh long và địa phương trong vấn đề tổ chức thực hiện VietGAP. Đối với các mô hình Khuyến nông, phải xác định được cây trồng chủ lực của địa phương từng vùng và vấn đề liên kết từng bước với các xã, hợp tác mới nhân rộng được. Đối với Trung tâm Giống nông nghiệp đề nghị có những giống xác nhận để chuyển giao cho người nông dân sản xuất…  Đối với Thủy lợi, căn cứ dự báo tình hình thủy văn, tham mưu kịp thời cho Sở tình hình nước các hồ, lượng mưa để có hướng phối hợp với địa phương tổ chức sản xuất tốt, tránh các thiệt hại do nắng hạn, mưa lũ gây ra.

Quỳnh Trâm