Một số lưu ý trong sản xuất, kinh doanh giống cây trồng trên địa bàn

Thứ Bảy 25/11/2023 17:21

Ngày 07/11/2023 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản số 244/TB-SNN thông báo cơ cấu giống cây trồng nông nghiệp đưa vào sản xuất và thời vụ gieo trồng năm 2024 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận; Một số lưu ý về sản xuất và kinh doanh giống cây trồng, các hoạt động thử nghiệm giống, hội thảo … Ban Biên tập xin gửi đến Quý bạn đọc

Đối với sản xuất và kinh doanh giống cây trồng

Các đơn vị sản xuất - kinh doanh giống cây trồng khi đưa các giống cây trồng vào sản xuất lần đầu tiên trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố phải thực hiện đầy đủ các yêu cầu sau đây:

* Đối với giống cây trồng ngắn ngày

- Giống phải được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận chính thức hoặc có trong Danh mục được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam (phù hợp với vùng sinh thái của tỉnh Bình Thuận); đối với các giống cây trồng như lúa, bắp, đậu phụng, đậu tương, khoai tây phải thực hiện việc chứng nhận và công bố phù hợp quy chuẩn kỹ thuật.

- Cung ứng, kinh doanh đúng cấp giống, hạn sử dụng ghi trên bao bì, nhãn hiệu và chịu trách nhiệm về chất lượng giống do đơn vị cung ứng, phải bồi thường cho người sản xuất nếu thiệt hại do nguyên nhân giống gây ra.

- Khi xây dựng mô hình trình diễn các giống mới phải phối hợp với các đơn vị chuyên môn như: Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trung tâm Giống nông nghiệp, Trung tâm Khuyến nông, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn/Phòng Kinh tế các huyện, thị xã, thành phố để thống nhất địa điểm, quy mô diện tích, thời gian tổ chức tập huấn kỹ thuật, hội thảo đánh giá kết quả về năng suất, chất lượng, sự thích nghi của giống tại địa phương và báo cáo kết quả thực hiện mô hình bằng văn bản về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (qua Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật) để xem xét bổ sung vào cơ cấu giống của tỉnh.

* Đối với giống cây công nghiệp dài ngày, cây ăn quả

+ Giống phải được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận và có trong Danh mục được phép sản xuất kinh doanh tại Việt Nam (phù hợp với vùng sinh thái của tỉnh Bình Thuận).

+ Được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (nơi sản xuất cây giống) xác nhận nguồn gốc cây giống được nhân từ vườn đầu dòng hoặc cây đầu dòng.

+ Đơn vị sản xuất, kinh doanh giống phải công bố tiêu chuẩn về chất lượng cây giống; bao bì, nhãn mác phải ghi rõ tên giống và đơn vị sản xuất giống (địa chỉ, số điện thoại…) theo đúng quy định, đồng thời chịu trách nhiệm về chất lượng giống và có tài liệu hướng dẫn cho khách hàng về kỹ thuật trồng, chăm sóc, bón phân...

Ngoài ra, các loại cây có múi như cam, quýt, chanh, bưởi: Các tổ chức, cá nhân khi nhập giống vào tỉnh để sản xuất kinh doanh phải được cơ quan chuyên môn có thẩm quyền (nơi sản xuất giống) chứng nhận là cây giống sạch bệnh.

Đối với hoạt động quảng cáo, tổ chức hội thảo, trình diễn, sản xuất thử

Các hoạt động quảng cáo, tổ chức hội thảo, trình diễn, sản xuất thử về vật tư nông nghiệp (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng) trên địa bàn tỉnh phải có văn bản trả lời, thống nhất về nội dung của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo điều 26, Nghị định 84 - Quy định về quản lý phân bón).

CB.