Đang online: 14
Hôm nay: 305
Trong tuần: 2016
Trong tháng: 8475
Tổng truy cập: 660511

Chi tiết câu hỏi/ trả lời

Câu hỏi: Xin hướng dẫn cách trồng nấm rơm tại nhà
Em muốn trồng nấm rơm tại nhà (có thể được sẽ mở rộng để kinh doanh), xin hướng dẫn giùm em cách trồng như thế nào cho chất lượng và năng suất tốt nhất. Nên trồng trong nhà hay ngoài trời để đạt năng suất cao ạ..., meo nấm rơm mua ở đâu an toàn và hiệu quả nhất.
Trả lời

Chào bạn Ngô Khắc Thảo bạn muốn trồng nấm rơm tại nhà và có hướng mở rộng kinh doanh trong khi bạn chưa nắm vững về kỹ thuật trồng thì không thể tư vấn ngắn gọn trong chương trình này mà làm thành công được.

Trước khi tiến hành bạn hãy tham khảo tài liệu này chúng tôi cung cấp cho bạn và để đảm bảo sản xuất thành công thì bạn nên tham gia một lớp tập huấn hoặc lớp dạy nghề nông thôn về trồng nấm rơm.

Mua meo nấm rơm bạn liên hệ Trung tâm Thông tin và ứng dụng tiến bộ KHCN Bình Thuậ. Địa chỉ: C1 Võ Văn Kiệt, phường Phú Thủy TP. Phan Thiết Bình Thuận. ĐT: 02523 751186. Hoặc đặt hàng qua HTX nấm Phúc Thịnh: 0918.821588.

NẤM RƠM

Đặc điểm hình thái của nấm rơm

- Nấm rơm có nhiều màu sắc khác nhau: màu xám, xám trắng, xám đen,...

- Nấm rơm có cấu tạo gồm các  phần: mũ nấm, phiến nấm, cuống nấm,  bao nấm, sợi nấm.

- Các nguồn dinh dưỡng cho nấm rơm

1. Chất đường

- Trong quá trình sống, nấm rơm cần nguồn đường rất lớn, đường là thành phần chính để cấu trúc  nên sợi nấm và quả thể nấm rơm.

- Nấm rơm có thể hấp thụ  nguồn đường ở các dạng sau:

-  Các  loại  đường  đơn  giản  như:  đường  gluco,  đường  saccaro  (đường mía)… Nấm rơm hấp thụ trực tiếp các nguồn đường này.

-  Các hợp chất cellulose (rơm  rạ,  mùn cưa, bông  hạt phế thải…) tinh bột (bột cám gạo, bột bắp …). Để hấp thụ đường từ các nguồn này,  nấm rơm phải sinh ra các men phân giải để chuyển về dạng đơn giản.

2. Chất đạm

•      Chất đạm  là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu  được trong quá trình sống của nấm rơm.

•      Chất đạm tham gia vào thành phần chính cấu trúc của tế bào sợi nấm, quả thể nấm, đồng thời hình thành nên các men trong sợi nấm.

•      Nấm rơm sử dụng nguồn đạm hữu cơ như pepton, acid amin phân giải từ bánh dầu đậu phộng, bã đậu nành… ngoài ra còn có thể sử dụng trực tiếp nguồn đạm trong các hợp chất vô cơ như urê, sunphat amon, diamon phosphat…

•      Trong quá trình nuôi trồng nấm rơm, chúng ta thường bổ sung nguồn đạm dưới dạng các hợp chất vô cơ vì đơn giản dễ bổ sung, dễ mua, giá thành rẻ.

3. Chất khoáng và vitamin

•      Nấm rơm còn cần được cung cấp một số nguyên tố khoáng và vitamin để quá trình sinh trưởng và phát triển.

•      Gồm:

- Nguồn khoáng đa lượng:

+ Canxi được bổ sung từ bột nhẹ (CaCO3), thạch cao (CaSO4)

+ Kali, photpho, nitơ được bổ sung từ phân lân, urê,…và các muối khoáng khác như: MgSO4, K2HPO4, KH2PO4…

-  Nguồn  vitamin  như:  vitamin  B1,  vitamin  B6, …Các  nguồn vitamin này có trong các loại bột cám bắp hoặc cám gạo.

4. Nước

•      Nước là thành phần  cơ bản trong tế bào sợi nấm và quả thể nấm, thường chiếm  80  –  90%  trọng  lượng  quả  thể  nấm. 

•      Do  vậy  trong  quá  trình  trồng  nấm rơm cần cung cấp đủ nhu cầu nước cho nấm sinh trưởng và phát triển. 

•      Bào tử chỉ có khả năng nảy mầm hay sợi nấm chỉ có khả năng sinh  trưởng khi độ ẩm cơ chất từ 65  –  75%.

•      Nếu thiếu nước sợi nấm sẽ chết, quả thể nấm không hình thành hoặc hình thành nhưng không lớn.

•      Chất lượng của nguồn nước cung cấp trong quá trình trồng nấm cũng ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển quả thể, do vậy  nước cung cấp cho nuôi trồng phải là nước sạch, không bị nhiễm phèn hoặc nhiễm mặn.

•      Ảnh hưởng của các yếu tố môi trường đến sự sinh trưởng và phát triển của nấm rơm

Nhiệt độ

- Nhiệt độ môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của nấm rơm.

- Trong giai đoạn nuôi sợi: Nhiệt độ thích hợp: 35 – 400C. Nhiệt độ dưới 300C: sợi nấm sinh trưởng yếu. Nhiệt độ trên 450C: sợi nấm sẽ chết.

- Trong giai đoạn hình thành quả thể: Nhiệt độ thích hợp: 30 – 320C. Nhiệt độ từ 20 – 250C: đinh ghim nấm bị chết sau 12 giờ. Nhiệt độ dưới 150C và trên 45 0C: quả thể không  hình thành.

•      Độ ẩm

-         Độ ẩm ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển hệ sợi và hình thành quả thể nấm rơm.

-         Gồm 2 loại độ ẩm:

+ Độ ẩm cơ chất: phản ánh lượng nước có trong cơ chất trồng nấm rơm.

+ Độ ẩm không khí:  phản ánh lượng hơi nước có trong môi trường không khí. Độ ẩm không khí có tác dụng điều hòa sự thoát hơi nước từ cơ chất và quả thể nấm ra không khí.

- Trong giai đoạn nuôi sợi nấm rơm:

+ Độ ẩm cơ chất thích hợp cho sợi nấm sinh trưởng: 70 – 75%.

+ Độ ẩm môi trường không khí: 70 – 80%.

- Trong giai đoạn hình thành quả thể:

+ Độ ẩm cơ chất thích hợp cho sự hình thành quả thể: 65 – 70%.

+ Độ ẩm môi trường không khí thích hợp: 85 – 95%.

+ Nếu độ ẩm không khí thấp hơn 60% hoặc trên 95%: gây chết toàn bộ đinh ghim, quả thể nấm do bị mất nước hoặc  thối rửa.

pH: pH cơ chất thích hợp cho sợi nấm sinh trưởng và phát triển là pH trung tính khoảng 7,0 – 7,5. Khi pH cơ chất ngả sang độ chua (pH < 6) hoặc chuyển sang kiềm (pH > 9) sợi sinh trưởng yếu, quả thể nấm rơm không hình thành.

          Ánh sáng

•      Trong quá trình nuôi trồng nấm rơm, tùy từng giai đoạn chúng ta cần cung cấp ánh sáng cho thích hợp:

-  Trong  giai  đoạn  nuôi  sợi  nấm  rơm:  không  cần  ánh  sáng,  nếu  cường độ ánh sáng cao có thể đình chỉ các quá trình sinh trưởng và gây chết sợi nấm.

-  Trong  giai đoạn  hình thành quả  thể  nấm rơm: cần ánh sáng khuếch tán nhằm kích  thích sự  hình thành  và phát triển của  quả thể đồng thời điều chỉnh màu sắc của quả thể nấm.

Nguồn  ánh  sáng  cung  cấp  là  ánh  sáng  khuếch  tán  của  mặt  trời hoặc  ánh sáng từ đèn điện.Số  lần chiếu sáng: 2  –  3  lần/  ngày,  thời  gian chiếu sáng khoảng  60  –  90 phút/lần.

Chuẩn bị lán trại

-  Lán trại trồng nấm rơm cần đảm bảo các tiêu chuẩn sau đây:

+ Sạch sẽ và có ánh sáng khuếch tán (tránh ánh nắng trực tiếp) ;

+ Phải giữ ẩm, giữ ấm, không khí lưu thông tốt;

+ Gần nguồn  nước tưới và có đường dẫn thoát nước tốt;

+ Có hệ thống cửa để điều chỉnh độ thông thoáng khi cần thiết;

+ Chiều dài trung bình khoảng 6m;

+ Chiều rộng trung bình khoảng 2m  (nhà chữ  A)  hoặc khoảng 3m  (nhà vòm);

+ Chiều cao tối đa khoảng 3m;

+ Có cửa để điều chỉnh độ thông thoáng và ánh sáng.

Khử trùng, vệ sinh nền đất, lán trại

* Khử trùng nền đất, lán trại bằng vôi sống

-  Bước  1:  Mang  bảo  hộ  lao  động: khẩu trang, quần áo bảo hộ.

-  Bước  2:  Vệ  sinh  nền  đất  lán  trại: dùng chổi, cào sắt, xẻng thu dọn sạch sẽ các  vật  dụng,  rác  thải,  bụi  rậm  trong  và xung quanh lán trại.

-  Bước  3:  Rải  trực  tiếp  vôi  sống xuống nền lán trại và xung quanh tường, các giàn kệ trong lán trại.

* Chú ý:  Đợi khoảng 2 –  3 ngày  sau  khi  khử  trùng  mới  tiến  hành  vào  làm việc.

Chuẩn bị dụng cụ trồng nấm rơm

Giấy đo pH: Dùng  để  đo  pH:  nước  vôi  để  xử  lý nguyên  liệu  và  nguồn  nước  sử  dụng trong quá trình tưới nấm.

Nhiệt kế:Dùng để đo nhiệt độ:  môi trường nhà trồng nấm rơm,  đống ủ nguyên liệu hoặc  mô nấm rơm khi trồng.

Ẩm kế

Dùng để kiểm tra độ ẩm nguyên liệu hoặc  theo dõi ẩm độ của môi trường trồng nấm rơm.

Cân đồng hồ Dùng để cân nguyên liệu, hoá chất sử dụng trong trồng nấm

Dụng cụ dùng để xử lý nguyên liệu và trồng nấm rơm

a. Bể xử lý nguyên liệu

- Dùng để hoà nước vôi dùng cho xử lý nguyên liệu làm giá thể trồng nấm .

- Yêu cầu:

+  Kích thước: Tùy theo  quy mô sản xuất để  thiết kế bể xử lý lớn hay nhỏ.Thường bể có kích thước: rộng 2m, dài 2m, cao 0,5m.

+  Bể có thể được xây cố định bằng ximăng, gạch hoặc bằng thùng tôn, một số cơ sở nuôi trồng có thể đào hố đất sau đó dùng bạt để giữ nước.

Bình tưới

Trong quá trình trồng nấm rơm thường sử dụng 2 loại bình tưới sau:

-  Bình tưới có vòi phun sương: Dùng để  tưới nước trong quá trình trồng nấm rơm.

-  Bình tưới có vòi sen: Dùng để tưới nước  vôi  bổ sung  trong quá trình xử lý  nguyên liệu.

Kệ kê đống ủ (pallet)

-  Dùng để chất nguyên liệu sau khi đã làm ướt bằng nước vôi giúp nguyên

liệu thoát nước tốt và tạo độ thông thoáng cho đống ủ.

- Yêu cầu:

+  Kệ  được  làm  bằng  tre  hoặc  gỗ

đóng theo kiểu dát giường, cách mặt đất 10 –15 cm.

+  Kích  thước:  dài  1,5m  x  rộng 1,5m.

Khuôn đóng mô nấm

- Dùng để đóng mô nấm trong quá trình trồng nấm rơm.

TRỒNG NẤM RƠM TRÊN RƠM

Quy trình trồng nấm rơm trên rơm

Chọn rơm khô, sạch, có màu vàng sáng;

- Rơm không bị nhiễm mốc, không bị thấm nước mưa nhiều ngày, nhũn nát;  không bị dính dầu mỡ, hoá chất, thuốc trừ sâu;

Tốt nhất sử dụng rơm trữ sau một mùa

Xử lý rơm

*  Bước 1: Pha nước vôi: Nước vôi dùng để xử lý rơm có pH khoảng 12 – 13.

-  Cân vôi tôi hoặc vôi  sống cho vào trong thau sạch, lượng vôi phụ thuộc vào lượng rơm xử lý

Dùng  que  khuấy  cho  vôi  hoà  tan hoàn toàn trong nước.

-  Đổ nước vôi vào bể ngâm rơm và thêm  nước  sạch  vào  bể  ngâm,  dùng  que khuấy  đều  dung  dịch  nước  vôi  cho  hòa tan hoàn toàn.

Kiểm tra pH nước vôi bằng giấy đo pH theo phương pháp sau:

+ Nhúng mẫu giấy quỳ vào dung dịch nước vôi.

+ Đối chiếu màu giấy quỳ trên bảng so  màu và đọc kết quả pH của nước vôi.

+ Điều chỉnh nước vôi đúng pH yêu cầu.

Bước 2: Làm ướt rơm bằng nước vôi

- Cân lượng rơm tối thiểu cho 1 lần xử lý  là 300kg.

- Dùng cào sắt hoặc tay cho từng bó rơm vào bể nước vôi.

-  Nhấn  ngập  rơm trong  nước  vôi, thời  gian 10  -  15 phút để  rơm  ngấm đủ nước

Vớt rơm đặt trên vỉ tre để rơm róc  bớt  nước  trong  thời  gian  3  -5phút.

-  Kiểm tra rơm trước khi ủ đống:

+ Độ ẩm của rơm:  yêu cầu phải đạt 70 – 75%, kiểm tra bằng cách nắm một lượng  rơm  trên  tay,  dùng  2  tay  vắt  thật  mạnh  nếu  nước  chảy  thành  dòng  đứt quãng là đạt yêu cầu;

+ Màu sắc: rơm có màu vàng sáng;

+ Mùi thơm: rơm có mùi thơm nồng của vôi.

* Bước 3:  Ủ đống rơm lần 1

-  Đặt kệ lót đống ủ nơi sạch sẽ, khô ráo và đặt cọc thông khí vào giữa kệ ủ 

Cho  từng  nắm  rơm  rạ  đã  làm  ướt  lên  kệ ,  xếp  các  góc  trước  và  nén chặt

Dẫm đạp đống ủ khi độ dày lớp rơm rạ  trên  kệ  khoảng  15  -  20cm  và  tạo  khối đống ủ rơm vuông, cân đối.

Thu  nhọn  dần  phần  trên  đống  ủ  cho đến hết lượng rơm cần xử lý.

Chú  ý:  Một  đống  ủ  chỉ  nên  cao 1,5m. Trường hợp xử lý lượng rơm lớn nên  kéo  dài  đống  ủ  và  đặt  nhiều  cọc thông khí,  cách 1,5m  rơm đống  ủ  tiến hành đặt 1 cọc thông khí

-  Phủ bạt nilon kín quanh đống ủ để  hở  phần  chân  đống  ủ  và  phần  mặt quanh  cọc  thông  khí,  dùng  dây  nhựa buộc chặt xung quanh đống ủ.

* Bước 4:  Đảo và ủ đống rơm lần 2: Sau khi ủ đống lần 1 khoảng 3  –  4 ngày, tiến hành đảo đống ủ và ủ lần 2:

- Trải bạt nilon ra vị trí chuẩn bị đảo đống rơm rạ.

- Tháo dây nhựa, bạt ra khỏi đống ủ.

-  Kiểm tra nhiệt độ trong đống ủ: dùng nhiệt kế đo các vị trí khác nhau trên đống ủ, ghi lại và sau đó lấy kết quả trung bình.

Tơi  đống  ủ  bằng  cào  sắt  và  chia thành 2 phần:

+ Phần vỏ: gồm lớp rơm rạ phần đáy, trên bề mặt và xung quanh đống ủ

+  Phần  ruột:  gồm  lớp  rơm  rạ  ở  giữa đống ủ

-         Để nguội rơm và kiểm tra độ ẩm rơm, tương tự phương pháp kiểm tra độ ẩm rơm trước khi ủ đống.

-         Nắm một lượng rơm trên tay và dùng 2 tay vắt mạnh:

+ Nếu nước chảy ra từng giọt đứt quãng thì độ ẩm rơm đạt yêu cầu.

+ Nếu vắt mạnh rơm thấy nước chảy thành dòng liên tục thì độ ẩm quá cao cần tơi rộng ra để thoát bớt  hơi nước ra.

Nếu vắt mạnh nắm rơm không có nước chảy ra độ ẩm nguyên liệu quá thấp cần bổ sung thêm nước vôi, nước vôi bổ sung có pH 8 – 9

Ủ  đống  rơm  lần  2  tương  tự đống ủ  lần 1, cần chú ý:  phần vỏ đưa vào trong, phần ruột chuyển ra ngoài đống ủ.

Bước  5:  Làm  tơi  rơm:  Sau  khi  ủ đống  lần  2  khoảng  3  –  4  ngày,  tiến hành tơi rơm, để nguội:

-  Dùng cào sắt hoặc tay tơi rơm từ  đống  ủ  để  giảm  nhiệt khoảng  < 350C.

-  Kiểm tra độ ẩm rơm trước khi đóng mô, cấy giống, đảm bảo từ 70 – 75%.

Chọn và tơi giống nấm rơm

a. Chọn giống nấm rơm

Giống nấm rơm đảm bảo các tiêu chuẩn sau đây:

- Giống phải đúng độ tuổi, hệ sợi nấm mọc lan kín đến đáy túi;

-  Bề  mặt  túi  giống  xuất  hiện  các  bào  tử  lấm  tấm,  màu  trắng  hồng  hoặc chuyển sang màu hồng thịt;

- Không nhiễm nấm mốc như có đốm  màu xanh, đen, cam;

- Có mùi thơm đặc trưng, không có mùi chua.

Giống nấm rơm có thể làm trên 2 loại cơ chất khác nhau :

Tơi giống nấm rơm

- Khử trùng tay và dụng cụ chứa giống (thau nhựa) bằng cồn.

-  Xé miệng túi nilon bên ngoài và bẻ đôi khối giống bằng tay

Tơi  rời  các  hạt  giống,  tránh  vò nát giống .

Xếp mô và cấy giống

Kiểm  tra  vị  trí  đặt  mô  nấm:  nền đất  yêu  cầu  phải  sạch,  đã  được  khử trùng  và  không  bị  ngập  nước,  có  hệ thống thoát nước tốt.

Xác định hướng gió, hướng nắng và  điều  kiện  thời  tiết  để  bố  trí  xếp  mô hợp lý:

+  Chọn  hướng  sao  cho  các  bề  mặt mô nấm ít bị ảnh hưởng của gió lùa nhất nhằm hạn chế mất nước mô nấm.

+  Chọn  hướng  bố  trí  mô  nấm  sao cho  tất  cả  các  mặt  mô  nấm  đều  nhận được  ánh  sáng  để  sởi  ấm  đều  cho  các mô  nấm.

Bó  rơm  thành  từng  bó  có  đường kính  khoảng  10  –  15cm,  chiều  dài  bó rơm có kích thước 40 – 50cm.

Xếp các bó rơm  thành luống,  xếp sát vào nhau thành dãy và cắt gọn hai đầu

Cấy giống theo xung quanh bìa luống, cách bìa luống 5  -  10cm và các điểm giống cách nhau 15cm

Tiếp tục xếp các lớp  rơm   tiếp theo tương tự  lớp thứ nhất và tiến hành cấy giống tương tự sao cho một luống nấm đủ 5 lớp rơm và 4 lớp giống, riêng lớp thứ tư cấy đều meo giống ở giữa luống và dọc theo suốt chiều dài của luống.

Xếp  lớp  rơm  cuối cùng phủ lên  lớp  meo  giống,  làm  nóc  luống mô nấm  và xuôi chiều với chiều dài luống.

Đốt áo mô nấm

+ Phơi khô bề mặt một hoặc hai nắng.

+ Phủ lên toàn bộ mô nấm một lớp rơm vụn, khô dày 2 – 3cm.

+ Đốt cháy hết lớp áo mô, lửa cháy qua, dùng nước dập ngay.

+ Quét tro than tấp vào hai bên thành mô.

+ Tưới nước phun sương lên hai bên bờ mô cho tro rơm thấm vào mô nấm.

Chú ý khi đốt áo mô:

-  Phải chuẩn bị nước tưới  sau khi đốt xong  để tránh cháy lan hoặc ngún lửa cháy ngầm, ảnh hưởng đến meo giống bên trong.

-  Thời gian đốt áo mô khoảng 3  –  5 giờ chiều cho sợi nấm không bị khô nóng bởi ánh nắng.

Làm áo mô

+ Làm áo mô sau khoảng 5 - 6 giờ (nếu đốt áo mô) hoặc sau 3  -  5 ngày (nếu không đốt áo mô).

+  Dùng  tay  vốc  rơm  khô,

không  bị  mốc  hoặc  mục  nát  trải đều  lên  các  mô  nấm,  cho  đến  khi lớp áo  mô có độ dày đồng đều 7  -10cm.

Chú ý : Vào mùa mưa hoặc trời lạnh, nên che thêm miếng vải nhựa (nilon) có đục lỗ chạy suốt chiều dài mô trước khi đậy áo mô thật nhằm bảo đảm giữ nhiệt và giữ ẩm cho toàn bộ các mô nấm.

Xếp mô và cấy giống theo kiểu mô khối

Phương pháp này có thể làm ngoài trời hoặc trong nhà.

Cách tiến hành:

-  Kiểm  tra  vị  trí  đặt  mô  nấm,  xác định hướng gió, hướng nắng và  điều kiện thời  tiết  (nếu  trồng  ngoài  trời)  để  bố  trí xếp mô hợp lý.

- Đặt khuôn  vào nền đất theo hướng đã chọn sao cho tiết kiệm diện tích và thuận tiện trong thao tác.

-  Dùng  tay  xốc  một  nắm  rơm  và cuộn  tròn  2  đầu,  sao  cho  cuộn  rơm  có chiều  dài  bằng  chiều  ngang  đáy  lớn khuôn mô, độ dày của cuộn rơm từ 7  –10cm.

Đặt  các  cuộn  rơm  vào  sát  thành ngang  của  khuôn  cho  kín  hết  chiều  dài đáy  dưới  của  khuôn  và  dùng  tay  nén chặt lớp rơm, tạo bề mặt  lớp rơm phẳng.

Cấy  một  đường  giống  nấm xung  quanh  mép  khuôn,  cách  mép khuôn 3 - 5cm.

Tiếp  tục  xếp  lớp  rơm  và  cấy đường  giống  tiếp  theo  tương  tự  lớp thứ nhất sao cho đủ  4 lớp giống riêng lớp  thứ  4  giống được  rải đều trên bề mặt mô.

Rải  lớp  rơm  bề  mặt  dày 3  –  4 cm  lên  trên  cùng,  ép  nhẹ  cho  phẳng.

Chú  ý:  nên  dùng  rơm  có  độ  ẩm  cao hơn  vì  dễ  mất  nước  làm  khô  bề  mặt mô.

Hai  người  nhấc  khuôn  ra  khỏi mô  rơm  bằng  cách  1  tay  nén  mạnh đầu  mô  nấm,  một  ta  nhấc  khuôn  ra khỏi mô.

Chú ý:  Mô nấm rơm hoàn thiện phải  đủ  4  lớp  giống,  5  lớp  rơm,  mô vuông cân đối, không bị nghiêng đổ.

Sau khoảng 5  -  6 giờ (nếu đốt áo mô) hoặc sau 3  -  5 ngày (nếu không đốt áo mô)  tiến hành rải một lớp rơm khô, không bị mốc đều trên bề mặt và xung quanh mô, độ dày lớp rơm 7 – 10cm.

Chú ý : Vào mùa mưa hoặc trời lạnh nên che thêm tấm vải nhựa (nilon) có đục lỗ chạy suốt chiều  dài mô trước khi đậy áo mô  nhằm bảo đảm giữ nhiệt và giữ ẩm cho toàn bộ các mô nấm.

Đóng gói và cấy giống theo kiểu mô gói

Phương pháp này áp dụng trồng nấm rơm trong nhà.

Cách tiến hành:

- Chọn vị trí sạch sẽ ít gió để ngồi đóng gói.

- Trải tấm nilon có kích thước: 0,5 x 0,5m vào vị trí sạch sẽ.

- Đặt khuôn lên chính giữa tấm nilon.

- Cho rơm vào khuôn và nén chặt khoảng 1/2 khuôn.

-  Cấy đường giống nấm xung quanh khuôn, cách thành khuôn 3  –  5cm, các điểm giống cấy cách nhau khoảng 2cm.

- Cho tiếp lớp rơm trên  lớp giống  và nén chặt đến khi đầy khuôn.

Nhấc khuôn ra khỏi mô nấm bằng 1 tay, tay kia nén chặt gói mô nấm, tránh làm trầy  xước và vỡ gói mô nấm.

-  Kéo tấm nilon để gói chặt gói mô nấm.

-  Dùng dây nilon buộc gói mô nấm.

Chuyển  các  mô  gói  nấm xếp vào nhà nuôi sợi.

-  Phủ  kín  khối  mô  nấm  bằng bạt nilon để giữ nhiệt.

Nuôi sợi

1. Kiểm tra, điều chỉnh nhiệt độ mô nấm

* Kiểm tra, điều chỉnh nhiệt độ mô luống và mô khối:

-  Sau 3 –  4 ngày cấy giống, dùng nhiệt kế cắm sâu vào mô nấm khoảng 10 – 15cm, giữ  yên khoảng 3 – 5 phút, rút nhiệt kế ra và đọc kết quả ngay.

+ Nếu nhiệt độ trong mô nấm đạt từ 35  -  420C là đạt yêu cầu, tốt nhất nếu nhiệt độ mô nấm đạt từ 38 – 400C.

+ Nếu nhiệt độ mô nấm dưới 350C cần phải đậy thêm áo mô hoặc dùng bạt nilon cắt lỗ tạo độ thoáng trùm lên toàn bộ các mô nấm để tăng nhiệt.

+ Nếu nhiệt độ mô nấm trên 450C cần phải tháo bỏ lớp áo mô để giảm nhiệt độ trong mô nấm.

Duy trì chế độ nhiệt trên ổn định trong vòng 5 - 7 ngày để hệ sợi nấm phát triển tốt nhất và sau đó hạ dần nhiệt độ  thích hợp cho giai đoạn đón quả thể.

* Kiểm tra, điều chỉnh nhiệt độ mô gói:

-  Đối với mô gói, kiểm tra nhiệt bên ngoài và bên trong khối mô tương tự như phương pháp mô luống hay mô khối.

-  Ngoài ra, trong thời gian nuôi sợi cần phải đảo vị trí các gói mô để tất cả các gói mô tiếp nhận nhiệt đồng đều nhau.

- Sau 2 – 3 ngày, kể từ ngày  xếp vào nhà nuôi sợi, tiến hành đảo các gói  mô ở trong ra ngoài và các gói ở ngoài chuyển vào trong.

2. Kiểm tra, điều chỉnh độ ẩm mô nấm

* Kiểm tra độ ẩm mô nấm bằng cách  rút một nắm rơm ở giữa mô nấm, dùng 2 tay  vắt mạnh nếu:

-  Không có nước chảy ra ở các kẻ ngón tay và vân tay là thiếu nước, cần bổ sung thêm nước cho mô nấm.

- Có nước chảy ra ở các kẻ ngón tay là dư nước, cần tháo bỏ áo mô để thoát bớt nước trong mô nấm.

- Nước chỉ đủ làm ướt vân tay là độ ẩm mô nấm đạt yêu cầu.

Chăm sóc và thu hái nấm rơm

- Đối với các luống mô nấm hoặc mô khối, sau thời gian nuôi sợi khoảng 7 – 10 ngày là đến giai đoạn chăm sóc và thu hái quả thể nấm.

Đối với các gói mô nấm  sau thời gian nuôi  sợi khoảng 7  –  8 ngày, cần tháo  bỏ  dây  buộc,  giấy  nilon  và  nhẹ nhàng chuyển các khối mô nấm đã ăn sợi lên giàn kệ trong nhà trồng  và tiến hành chăm sóc và thu hái.

Kiểm tra, điều chỉnh các điều kiện ảnh hưởng đến sự phát triển quả thể.

* Kiểm tra sự sinh trưởng hệ sợi  nấm:

-  Sau thời gian nuôi sợi khoảng 7  – 9 ngày, hệ sợi nấm đan bện với nhau tạo thành  từng  mảng  trắng,  chuẩn  bị  hình thành quả thể.

Quả  thể  dạng  đinh  ghim  sẽ  xuất hiện vào khoảng ngày thứ 9 hoặc thứ  10,sau 2 – 3 ngày quả thể lớn rất nhanh.

* Kiểm tra nhiệt độ:

Giai  đoạn  hình  thành  quả  thể  cần  giảm  nhiệt  độ  trong  mô  nấm  xuống khoảng 32 – 350C, bằng các phương pháp:

- Tháo bỏ lớp áo mô khoảng 30 – 60 phút/1 lần, 2 lần/ ngày.

- Hoặc tăng dần độ thông thoáng nhà trồng.

- Hoặc xả nước nền dưới chân mô nấm.

* Kiểm tra độ ẩm:

Sau  giai  đoạn  nuôi  sợi khoảng  7  –  9  ngày,  trên  bề  mặt mô nấm thường khô do mất nước cần phải bổ sung thêm nước bằng cách  tưới  phun  nước  nhẹ  dạng sương mù trực tiếp xung quanh bề mặt  mô  nấm.

* Lượng  nước  tưới như sau:

- Nếu trời nắng nóng phun 2 – 3 lần/ngày và tưới đến khi tất cả các mặt mô rơm đều có màu sẫm;

- Nếu trời mát, dịu có thể phun 1 – 2 lần/ngày và giảm lượng nước tưới;

-  Khi  nấm  ra  mật  độ  dày  và  lớn  dần,  cần  tăng  số  lần  tưới  khoảng  3  –  4 lần/ngày.

* Chú ý khi tưới nước:

- Tưới cao và ngửa vòi  nếu tưới mạnh dễ làm sợi nấm tổn thương;

- Không nên tưới đẫm mô nấm 1 lần thay cho nhiều lần tưới trong ngày sẽ dễ làm nấm bị thối chân và chết non.

* Kiểm tra ánh sáng: Cần tăng dần độ chiếu sáng theo sự phát triển của quả thể nấm và màu sắc quả thể nấm. 

* Chú ý khi điều chỉnh ánh sáng:

-  Màu sắc quả thể nấm phụ thuộc rất lớn vào cường độ chiếu  sáng: quả thể nấm có màu trắng và chuyển dần sang màu đen khi có ánh sáng và ngược lại.

- Ánh sáng chiếu là ánh sáng khuếch tán.

* Độ thông thoáng: Tăng độ thông thoáng cho nấm, bởi vì đây là thời điểm nấm rơm cần lượng oxi nhiều nhất cho sự hô hấp.

Kiểm tra và xử lý các mô nấm bị nhiễm bệnh

* Kiểm tra côn trùng gây hại nấm:

-  Mô nấm có các miệng hang nhỏ đường kính 0,2  –  0,3cm trở lên, có kiến bò hoặc có mối là đã bị côn trùng gây hại.

- Cách xử lý: thực hiện đánh bẫy hoặc rắc hóa chất để xua đuổi chúng.

* Kiểm tra sự phát triển của tơ nấm:

-  Tơ nấm có màu trắng sáng óng ánh, phủ kín bề mặt mô nấm là phát triển bình thường.

-  Nếu tơ nấm có màu sắc xanh, vàng hoặc đen theo từng đám nhỏ là đã bị nhiễm.

- Cách xử lý:

+  Lấy hết các phần giá thể bị nhiễm cho vào giỏ, vận chuyển đến khu vực xử lý phế thải.

+ Rắc vôi bột lên các chỗ giá thể vừa cách ly.

+  Nếu mô nấm bị nhiễm nặng, khoảng 1/2 bề mặt mô thì dở bỏ mô nấm và vận chuyển ngay đến khu vực xử lý phế thải.

+ Hoà nước vôi đặc tưới lên vị trí của mô bị bệnh để tránh sự lây lan sang các mô nấm kế bên.

Thu hái nấm rơm

* Yêu cầu:

-  Hái  nấm  đúng  tuổi:  nấm rơm đang giai đoạn hình trứng, nấm chưa bị nứt bao là tốt nhất;

-  Khi thu hái, chọn những quả thể nấm lớn hái trước;

* Cách tiến hành:

-  Quan  sát  và  xác  định  quả  thể nấm cần thu hái.  hái  nấm  phải  nhẹ tay tránh làm long gốc nấm.

-  Một tay  giữ  gốc  nấm,  một tay hái quả thể nấm ra khỏi  mô nấm nhẹ nhàng và cho vào vật dụng chứa.

* Lưu ý:  Sau khi thu hái nấm rơm vẫn còn khả năng phát triển, do vậy cần tiêu thụ hoặc chế biến nấm rơm trong thời gian ngắn nhất trong vòng 5  - 6 giờ để hạn chế nấm nở ô, giảm chất lượng.