Đang online: 31
Hôm nay: 227
Trong tuần: 5475
Trong tháng: 133503
Tổng truy cập: 10300470
  • HỘI THẢO PHÁT TRIỂN MÔ HÌNH LÚA SẠ CỤM
    HỘI THẢO PHÁT TRIỂN MÔ HÌNH LÚA SẠ CỤM
    19/08/2024 10:47
    Sản xuất nông nghiệp phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tục ngữ có câu: "nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống". Từng khâu một, làm thật tốt, mới hy vọng giúp cho cây trồng phát triển. Để làm nên một mùa vàng bội thu, ngoài các khâu giống, phân, nước, quản lý cỏ dại sâu bệnh thì yếu tố thời tiết thuận lợi cũng quan trọng không kém. Để tăng năng suất cây trồng đem lại lợi nhuận cần thời gian nghiên cứu dài nhưng để có lợi nhuận bằng cách tiết kiệm chi chi phí hợp lý và giảm thất thoát trong thu hoạch bảo quản sẽ làm được. Đồng chí Ngô Thái Sơn – Phó GĐ phụ trách Trung tâm Khuyến nông phát biểu tại hội thảo Giảm chi phí hợp lý hiện nay đó là giảm lượng giống gieo trên một đơn vị diện tích canh tác. Trung tâm khuyến nông đã thực nghiệm với 3 mật độ gieo: 70kg/ha, 80kg/ha và 100kg/ha bằng hình thức gieo cơ giới: sạ cụm theo hàng. Thực hiện biện pháp canh tác: cánh đồng không dấu chân người. Nghĩa là mọi thao tác: trừ cỏ dại, bón phân, xịt thuốc đều sử dụng thiết bị bay nông nghiệp được điều khiển từ xa. Mô hình trình diễn mật độ gieo Tất cả các mật độ gieo đã được nêu trên đều được thực nghiệm trên một chân đất, cùng một cánh đồng tại km 18 thị trấn Ma Lâm, Hàm Thuận Bắc (phối hợp cùng Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh). Qua tham quan trên cánh đồng, đại biểu đánh giá: chiều cao cây lúa đồng đều, độ dài bông lúa tốt, mật độ bông lúa trên mét vuông đạt yêu cầu, đại biểu ước đạt năng suất lúa khô trên 70 tạ/ha. Trong buổi đồng tổ chức hội thảo của Trung tâm khuyến nông, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật, Trung tâm giống nông nghiệp Bình Thuận đã được thuyết trình mô hình trình diễn. Điểm nổi bật trong hội thảo: giảm lượng giống gieo nhờ sạ cụm, dùng thiết bị bay nông nghiệp thay công lao động vẫn đảm bảo công việc: trừ cỏ, bón phân, xịt thuốc… Gieo sạ cụm theo hàng Thiết bị bay phun thuốc, bón phân Tham dự cuộc hội thảo, ngoài các cơ quan khoa học kỹ thuật trong tỉnh còn có sự tham gia của: Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản tỉnh Ninh Thuận, Công ty giống Đông Nam (Ninh Thuận), Công ty Đại nông cơ giới, Công ty Sài Gòn Kim Hồng, Các Hợp tác xã nông nghiệp và nông dân sản xuất giỏi của các huyện trọng điểm lúa như Đức Linh, Tánh Linh, Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình, Tuy Phong. Trong hội thảo những câu hỏi về: mật độ gieo, loại giống, cơ giới hóa các khâu gieo sạ, trừ cỏ, xịt thuốc, bón phân…đều được các nhà khoa học, cán bộ kỹ thuật, đại diện Công ty thiết bị cơ giới giải đáp. Qua hội thảo, đã cho người canh tác lúa nhận thức được biện pháp canh tác cũ: nhiều giống (250 – 300 kg/ha), sạ lan, trừ cỏ bón phân xịt thuốc bằng thủ công… làm chi phí, lợi nhuận trên một đơn vị diện tích canh tác giảm. Từ đây, biện pháp canh tác mới như: giảm lượng giống nhờ ứng dụng cơ giới hóa khâu sạ cụm, kết hợp biện pháp 5 giảm và cơ giới hóa khâu phun xịt thuốc, hướng đến Cánh đồng không dấu chân người trong sản xuất lúa là hướng đi hiệu quả, bền vững trong phát triển lúa của tỉnh nhà./. Khánh Vương
  • Bình Thuận: Nhân rộng thành công mô hình: “thâm canh sầu riêng đạt chứng nhận VietGAP - liên kết chuỗi”
    Bình Thuận: Nhân rộng thành công mô hình: “thâm canh sầu riêng đạt chứng nhận VietGAP - liên kết chuỗi”
    06/08/2024 09:58
    Trong những năm gần đây, cây sầu riêng trên địa bàn tỉnh phát triển nhanh chóng, tập trung phổ biến tại các tiểu vùng ảnh hưởng khí hậu Tây Nguyên năm 2022 với diện tích sầu riêng 1.896,8 ha, đến năm 2023 diện tích tăng lên 3.234,5 ha, như vậy sau khoảng một năm diện tích tăng hơn 1.300 ha trong đó, diện tích sầu riêng trồng thuần 2.800,80 ha (chiếm 86,6%), trồng xen 434 ha (13,4 %). Hầu hết diện tích đều được trồng trên diện tích đất trồng cây lâu năm sự gia tăng về diện tích sầu riêng là do loại sản phẩm này gần đây đã mang lại lợi nhuận tương đối đáng kể cho người trồng. Sầu riêng được xem là một trong những cây trồng lợi thế của tỉnh sau cây thanh long, được ngành nông nghiệp quan tâm hỗ trợ. Ngày 16/3/2023 Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Thuận đã ban hành công văn số 709/SNN-TTBVTV về việc phát triển bền vững cây sầu riêng trên địa bàn tỉnh theo đó, Trung tâm Khuyến nông đã chuyển giao thành công 29 ha sầu riêng đạt tiêu chuẩn VietGAP theo chuỗi tại vùng sầu riêng trọng điểm xã Đa Kai, huyện Đức Linh, nhằm mục đích chuyển giao tiến bộ kỹ thuật theo tiêu chuẩn VietGAP hướng an toàn theo liên kết chuỗi thích ứng với biến đổi khí hậu tăng hiệu quả kinh tế so với sản xuất thông thường từ 15-20% qua đó tuyên truyền vận động nông dân thay đổi nhận thức, tập quán canh tác của bà con đồng thời nhân rộng mô hình thâm canh sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP hằng năm tại các vùng sầu riêng trọng điểm của tỉnh. Kết quả mô hình đạt được rất tích cực mẫu mã trái đẹp, chất lượng đạt an toàn thực phẩm và được cấp chứng nhận VietGAP cho sản phẩm quả tươi lợi nhuận thu được từ trên 730 triệu đến khoảng 1 tỷ đồng/ha tùy theo loại sầu riêng. Phát huy thắng lợi đó, năm 2023 Trung tâm tiếp tục chuyển giao 40 ha tại xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc, đây được xem là Thủ phủ cây sầu riêng tỉnh Bình Thuận. Toàn huyện có diện tích khoảng 1.308 ha, trong đó diện tích thu hoạch gần 1.000 ha, với năng suất từ 20 - 25 tấn/ha. Tại đây, sầu riêng trồng tập trung tại 4 xã là Đông Tiến, Đông Giang, La Dạ, Đa Mi. Trên địa bàn huyện có 02 đơn vị liên kết sản xuất lớn: Hợp tác xã Sản xuất - Kinh doanh - Dịch vụ - Nông nghiệp Đa Mi, Thôn La Dày và Hợp tác xã Sản xuất - Kinh doanh - Dịch vụ - Nông nghiệp tổng hợp Đa Mi – Thôn Đa Guri, xã Đa Mi. Quang cảnh Hội thảo Trở lại vấn đề, mô hình tại xã Đa Mi được chuyển giao thông qua Hợp tác xã Sản xuất - Kinh doanh - Dịch vụ - Nông nghiệp Đa Mi, xã viên tham gia mô hình được hỗ trợ 40% vật tư, 100 % kinh phí tư vấn, chứng nhận VietGAP và 200.000 tem truy xuất nguồn gốc sau gần một năm thực hiện, từ tháng 8/2023 đến tháng 6/2024, mô hình đã khẳng định được tính giá trị, kết quả đạt hơn mong đợi. Mặc dù thời tiết nắng nóng những tháng đầu năm thiếu nguồn nước tưới, gây khô hạn diện rộng đã ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất thu hoạch tuy nhiên, với sự tâm huyết và nỗ lực sản xuất đã đem lại thành quả tốt đẹp năng suất đạt từ 15 - 30 tấn/ha, trung bình 22 tấn/ha, được Tổ chức chứng nhận FAO cấp giấy chứng nhận VietGAP cho sản phẩm quả tươi với mã số CN: FAO-VG-TT-60-24-02 cấp ngày 24/6/2024 hiệu lực đến 24/6/2027 sản phẩm được hợp tác xã Sản xuất - Kinh doanh - Dịch vụ nông nghiệp Đa Mi thu mua theo giá thị trường đối với giống Ri6 trung bình 55.000 đồng/kg, giống Monthon giá 85.000đ/kg lợi nhuận thu được từ 1 tỷ đến trên 1,7 tỷ đồng/ha, tùy thuộc từng loại giống cụ thể hiệu quả kinh tế tăng hơn ngoài mô hình 55 triệu/ha, đồng nghĩa tăng khoảng 15%, như vậy mô hình đạt mục tiêu đề ra ban đầu từ 15-20% so với sản xuất thông thường. Qua mô hình đã giúp hợp tác xã Sản xuất - Kinh doanh - Dịch vụ nông nghiệp Đa Mi chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất, tiến tới ký kết hợp đồng với đối tác có nhu cầu đặt hàng trong và ngoài tỉnh. Ông Ngô Thái Sơn - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận tham quan mô hình Thông qua hội thảo diễn ra giữa tháng 7/2024 vừa qua đã minh chứng rằng, việc áp dụng mô hình theo quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP) đã đem lại nhiều kết quả tích cực giúp nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm nông sản, tăng hiệu quả sản xuất và thu nhập cho người nông dân các hộ sản xuất bước đầu tiệm cận ghi sổ nhật ký bằng hình thức nhật ký điện tử trên ứng dụng phần mềm (App) Nông nghiệp số Bình Thuận và tiến tới truy xuất nguồn gốc quét mã QR code… Cũng tại hội thảo, mấu chốt vấn đề được đại biểu thấu hiểu và thống nhất cao là việc sản xuất trái cây an toàn nói chung và cây trồng khác nói riêng, hiện nay đã và đang được nhiều nhà doanh nghiệp tích cực hưởng ứng để phục vụ nhu cầu xuất khẩu theo đường chính ngạch. Để làm được điều này, các hộ nông dân phải hợp tác với nhau, liên kết cùng phát triển, qua đó dễ dàng quản lý được quy trình sản xuất sạch và an toàn, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và nước ngoài. Thông qua việc liên kết hợp tác với doanh nghiệp từ khâu đầu vào đến đầu ra sẽ giúp nông dân hạ giá thành sản xuất, tăng giá bán nông sản, thu lợi nhuận cao hơn trên cùng một diện tích canh tác, do đó nhiều hộ nông dân đã vươn lên làm giàu chính đáng. Lãnh đạo UBND xã Đa Mi chia sẻ, dù giá cả sầu riêng luôn tăng và duy trì ở mức ổn định, nhưng để đảm bảo đầu ra và nâng cao giá trị trái sầu riêng, những năm gần đây UBND xã Đa Mi chủ động phối hợp ngành chức năng của tỉnh và huyện xem xét, rà soát, đồng thời cấp mã số vùng trồng cho Hợp tác xã sản xuất - kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Đa Mi với diện tích sầu riêng 33,5 ha và Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ A Hùng với diện tích sầu riêng 40 ha. Đây là cơ sở pháp lý để sầu riêng Đa Mi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc theo con đường chính ngạch. Ngoài ra, UBND xã còn chỉ đạo các tổ chức đoàn thể vận động, định hướng cho đoàn viên, hội viên và nhân dân chủ động lựa chọn các giống sầu riêng mới, chất lượng cao để sản xuất thay dần các giống cũ, giúp bà con hướng đến mục tiêu sản xuất sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng khó tính của thị trường tiêu thụ… Đỗ Lý - Hồ Bình
  • Bình Thuận: Thành công mô hình Thâm canh Táo hướng hữu cơ đạt tiêu chuẩn VietGAP
    Bình Thuận: Thành công mô hình Thâm canh Táo hướng hữu cơ đạt tiêu chuẩn VietGAP
    26/01/2024 12:36
    Phong Phú là xã khó khăn, nằm ở phía tây huyện Tuy Phong, với diện tích tự nhiên gần 11.900 ha, tổng diện tích gieo trồng 2.765,3 ha trong đó diện tích lúa là 2.292 ha (3 vụ, trong đó vụ lúa mùa muộn chuyển sang đầu năm 2023 là 400ha), Tổng sản lượng lượng thực có hạt là 13.468 tấn/ 13,130 tấn đạt 102,5% Diện tích cây màu 157 ha như cây họ đậu 30 ha, cây mì 77 ha, hành 50 ha các loại cây ăn quả 316,3 ha trong đó cây thanh long 185,7 h / 187 hộ , cây táo 100 ha/ 225 hộ, các cây ăn quả khác (bưởi 7,5 ha/12 hộ, sầu riêng 8ha/ 7 hộ, dừa 10 ha/ 10 hộ, mít 5,1 ha/ 8 hộ…) là 30,6 ha. Nhìn chung các loại cây trồng đều đảm bảo đủ lượng nước tưới, không sâu bệnh xảy ra. Riêng đối với cây lúa vụ Mùa, tình hình sâu bệnh hại (sâu đục thân) diễn ra hầu hết trên địa bàn xã, đặc biệt là thôn 1 và thôn Nha Mé làm ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của cây lúa con. Táo được xem là một trong những cây trồng chủ lực thế mạnh và một trong những sản phẩm đặc thù của huyện Tuy Phong nói chung và xã Phong Phú nói riêng hiện nay diện tích toàn xã khoảng 100 ha/225 hộ doanh thu từ loại cây ăn quả này góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế nông hộ cũng như công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương với điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng và thị trường tương đối thuận lợi để phát triển cây táo trên địa bàn xã. Các vườn hầu hết đều được “mặc áo” bằng màng che phủ để hạn chế tối đa nhất có thể sự gây hại của sâu bệnh, nhất là ruồi vàng…qua đó thể hiện sự quan tâm đầu tư chăm sóc của bà con. Tuy nhiên, một bộ phận người dân còn lạm dụng thuốc BVTV hóa học, ít quan tâm đến sử dụng phân hữu cơ và thuốc sinh học dẫn đến mẫu mã và chất lượng táo phần nào chưa hài lòng người tiêu dùng. Thực hiện Quyết định số 80/QĐ-UBND ngày 07/01/2022 của UBND tỉnh Bình Thuận về Ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 10/9/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Thuận (khoá XIV) về phát triển ngành nông nghiệp hiện đại, bền vững, có giá trị gia tăng cao để sản xuất táo trên tại địa phương đạt hiệu quả cao, hướng đến sản xuất nông nghiệp bền vững trong thời gian tới năm 2023 Trung tâm Khuyến nông phối hợp với địa phương xây dựng mô hình: “Thâm canh táo hướng hữu cơ đạt tiêu chuẩn VietGAP” tại xã Phong Phú, huyện Tuy Phong nhằm tăng năng suất, đảm bảo chất lượng sản phẩm táo. Mặt khác, giúp nông dân địa phương có thêm điều kiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển cây táo theo hướng bền vững, hiệu quả, góp phần xây dựng nông thôn mới qua đó góp phần sản phẩm táo đạt chuẩn OCOP táo tươi năm 2024. Mục tiêu mô hình nhằm Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật thâm canh táo theo tiêu chuẩn VietGAP với phương thức sản xuất hướng hữu cơ thích ứng với biến đổi khí hậu tăng hiệu quả kinh tế so với sản xuất thông thường từ 15-20% tuyên truyền vận động nông dân thay đổi dần tập quán canh tác truyền thống qua đó nhân rộng mô hình trên địa bàn xã cùng các vùng trồng táo khác trên địa bàn huyện Tuy Phong. Diện tích mô hình: 18 ha/57 hộ tham gia thực hiện: tại Thôn 1, thôn 2, thôn Tuy Tịnh 1- xã Phong Phú-Tuy Phong -Bình Thuận. Ngày 16/01/2024 vừa qua, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với địa phương tổ chức hội thảo với sự tham dự của các đơn vị chuyên môn, chính quyền xã Phong Phú và khoảng 60 đại biểu huyện Tuy phong lãnh đạo Viện Nghiên cứu Bông và PTNT Nha Hố Trung tâm BVTV thuộc Viện tại Ninh Thuận Cty Cổ phần Kiểm nghiệm và Chứng nhận Fao tại Cần Thơ. Đ/c Ngô Thái Sơn, PGĐ phụ trách TTKN trao Chứng nhận Toàn cảnh Hội thảo Thông qua hội thảo, các đại biểu đánh giá cao kết quả mô hình cây táo sinh trưởng phát triển khỏe, dễ ra hoa đậu quả. Quả hình trứng, khi chín có màu xanh vàng, thịt quả màu trắng, ít nhớt và giòn, hương vị quả thơm nhẹ. Với đặc trưng của xã phong phú là một xã có số giờ nắng cao, ít mưa tạo điều kiện thuận lợi cho cây táo phát triển tốt, cho năng suất và chất lượng quả cao. Trong quá trình triển khai mô hình gặp một số cây mưa lớn làm ảnh hưởng đến năng suất và vị ngọt của quả táo. Thời tiết tháng 8,9,10 có mưa ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây táo. Tuy nhiên, vào những tháng cuôi năm thời tiết thuận lợi, ít mưa nên cây táo sinh trưởng và phát triển tốt. Tình hình sâu bệnh hại: một số đối tượng có xuất hiện như Rệp sáp phấn, ruồi vàng, sâu đục trái, bọ trĩ, sâu đục trái, bệnh …nhưng tỉ lệ còn thấp chưa can thiệp thuốc BVTV một số hộ tương đối nhiều rệp sáp, bệnh phấn trắng, sử dụng thuốc sinh học để phòng trừ. Mô hình đã cấp chứng nhận VietGAP cho 18 ha chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP ngày 26/12/2023 do Cty Cổ phần Chứng nhận và Kiểm nghiệp FAO tại tp Cần Thơ cấp. Giá trị hiệu lực của chứng nhận: 03 năm từ 26/12/2023 – 25/12/2026. Về hiệu quả kinh tế: năng suất BQ: 50 tấn/ha/năm giá: 11.000 đ/kg tổng chi phí: 211 triệu đồng/ha doanh thu: 550 triệu đồng/ha lợi nhuận: 340 triệu đồng/ha như vậy, lợi nhuận tăng hơn so với ngoài mô hình: 47 triệu đồng/ha, tức tăng: 16,5% - đạt mục tiêu của của mô hình tăng từ 15-20%. Tuy nhiên, theo đánh giá của Viện Nghiên cứu Bông và PTNN Nha Hố, khi liên kết được với các Cty/doanh nghiệp để thu mua sản phẩm thì giá táo VietGAP tăng hơn táo thường khoảng 1,5 lần, tức lợi nhuận táo từ mô hình tăng hơn táo đại trà khoảng 90 triệu đồng/ha/năm, tức tăng lợi nhuận: 56,7%. Trong thời gian tới, Cty TNHH Thái Thuận tại Ninh Thuận sẽ phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận để thương thảo thu mua táo từ mô hình. Tuy nhiên, nên cạnh những mặt tốt đạt được, mô hình còn những khó khăn, tồn tại, theo đó địa bàn triển khai mô hình rộng, nhiều hộ tham gia, nông dân còn bỡ ngỡ khi áp dụng quy trình VietGAP ghi nhật ký còn lúng túng, chưa kịp thời chưa chủ động. Thu hoạch táo gần như theo hình thức “cuốn chiếu” nên việc áp dụng thuốc BVTV sinh học, thảo mộc cho mô hình có ý nghĩa quan trọng nếu sử dụng thuốc hóa học thì khó đảm bảo thời gian canh ly theo quy định. Đánh giá vườn, thu thập mẫu đất, mẫu trái để phân tích Để kết thúc Hội thảo, đ/c Ngô Thái Sơn – PGĐ Phụ trách đơn vị phát biểu chỉ đạo, khẳng định mô hình đã thành công như mong đợi, đạt mục tiêu đề ra theo tinh thần Quyết định số 80/QĐ-UBND ngày 07/01/2022 của UBND tỉnh Bình Thuận về Ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 10/9/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Thuận (khóa XIV) về phát triển ngành nông nghiệp hiện đại, bền vững, có giá trị gia tăng cao hướng đến sản xuất nông nghiệp bền vững trong thời gian tới. Qua đó, đồng chí Sơn đã đề ra những kiến nghị đối với các hộ dân và địa phương là tiếp tục duy trì thực hiện tốt quy trình sản xuất táo hướng hữu cơ đạt chứng nhận VietGAP từng bước mở rộng thị trường cung ứng, ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm, giữ vững thương hiệu được chứng nhận, hướng đến sản xuất táo theo tiêu chuẩn chất lượng cao hơn (sản xuất hữu cơ) trong thời gian đến thường xuyên cập nhật việc ghi chép sổ nhật ký hàng ngày, làm cơ sở cho việc truy xuất nguồn gốc, sự kiểm tra của cơ quan chức năng khi có yêu cầu đặc biệt là không nên chăn thả gia cầm trong vườn táo để đảm bảo an toàn cho đàn gia súc và vườn được sạch sẽ theo quy chuẩn sản xuất VietGAP. Đ/c Ngô Thái Sơn PGĐ TTKN phát biểu chỉ đạo Đối với chính quyền địa phương và các ban ngành liên quan cần quan tâm dành kinh phí hỗ trợ xây dựng các điểm mô hình các năm tiếp theo. Phối hợp với các cơ quan chuyên môn, đẩy mạnh khâu xúc tiến thương mại. Hỗ trợ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá sản phẩm táo VietGAP trên các phương tiện truyền thông để quảng bá thương hiệu, qua đó người tiêu dùng yên tâm dùng sản phẩm, đồng thời tạo “cú hích” cho người sản xuất phấn khởi. Hỗ trợ thành lập Tổ KNCĐ trên cơ sở các hộ tham gia mô hình và đẩy mạnh hoạt động của Tổ gắn với tiêu thụ sản phẩm táo cho người dân. Tuyên truyền việc tăng tỉ lệ sử dụng phân hữu cơ sinh học, hữu cơ vi sinh và tận dụng phế phụ phẩm của cây táo cho chăn nuôi và làm phân bón hữu cơ. Hội thảo kết thúc trong niềm hân hoan của người sản xuất táo và hy vọng khả năng nhân rộng mô hình thâm canh táo hướng hữu cơ đạt chứng nhận VietGAP cho các xã khác trên địa bàn huyện như Bình Thạnh, Chí Công…huyện Tuy Phong, Bình Thuận. Hồ Công Bình
  • TRỒNG RAU KHÍ CANH – MỘT HƯỚNG ĐI LẠ, ĐỘC ĐÁO TẠI BÌNH THUẬN
    TRỒNG RAU KHÍ CANH – MỘT HƯỚNG ĐI LẠ, ĐỘC ĐÁO TẠI BÌNH THUẬN
    07/09/2023 10:23
    Khác với rau thuỷ canh, trồng rau khí canh (Aeroponics technology) là phương pháp canh tác mới giúp việc nuôi trồng rau củ sạch và không cần sử dụng đất và nước. Đây là công nghệ canh tác cây trồng trong môi trường không khí chứa các thể bụi dinh dưỡng. Với phương pháp này, rễ cây có thể hấp thụ dinh dưỡng từ các bụi thể để sinh trưởng và phát triển tốt. Đồng thời với công nghệ này, hệ thống nước tưới được thiết kế tuần hoàn, nước từ bể theo đường ống truyền đến rễ cây bằng hệ thống phun tự động, sau đó nước được lắng lại trả ngược xuống bể. Và trong vài lần đi lân la, chuyện trò với bạn bè, tôi tình cờ tiếp cận được mô hình trồng rau khí canh tại hộ gia đình anh Lê Cường thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận. Mô hình trồng rau khí canh Đây là mô hình khá bắt mắt, lạ, mới mẻ. Theo như chia sẻ của anh, bản thân là người hay tìm tòi, học hỏi cái mới, nhạy bén nắm bắt thị trường, gần đây nhận thấy nhu cầu sử dụng rau sạch, rau an toàn của người tiêu dùng được đẩy mạnh, thông qua tìm hiểu sách báo, internet việc trồng rau an toàn có nhiều phương pháp, nhưng cái phương pháp trồng rau khí canh lơ lửng trong không khí khá hay đã thu hút anh tìm hiểu kĩ và bàn bạc cùng vợ, thống nhất đầu tư vốn ít để làm. Ban đầu trên diện tích 25m2 đầu tư nhà kính, ống PVC, hệ thống cung cấp chất dinh dưỡng, giá đỡ, hệ thống cảm biến, hệ thống chiếu sáng, hệ thống mô đun, rọ nhựa, hạt giống, phân vi lượng chi phí hết 30 triệu. Trong giàn rau thiết kế trụ đứng trồng rau (48 trụ) làm bằng ống nhựa PVC, mỗi trụ dài 1,5m, với 34 - 36 rọ rau nằm so le nhau. Trong vòng một tháng là có rau để bán, bình quân một trụ cho 30 - 40 kg cải xanh các loại, bán giá 30 ngàn đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, lời 15 ngàn đồng/trụ. Ngoài việc tự thiết kế giàn trồng, lắp ráp hệ thống cảm biến cho vườn rau khí canh của gia đình, anh còn nhận tư vấn, gia công thiết kế giàn cho những khách hàng có nhu cầu với giá 5 - 6 triệu/giàn. Anh cho biết: “Làm rau này nhàn lắm, ít tốn phân, hạn chế các loại sâu, bệnh hại, không phụ thuộc nhiều vào đất, phân và thời tiết, rau lại sạch, năng suất đạt cao hơn rau truyền thống (trồng bằng đất) khoảng 5 - 10kg, tiết kiệm 95% lượng phân bón, 90% lượng nước được sử dụng, cực nhất là sau khi thu hoạch phải thay rọ cây giống mới. Bước đầu do chưa có kinh nghiệm thực tế nên sản phẩm 48 trụ rau khí canh làm ra chưa đạt yêu cầu về mặt chất lượng”. Sau nhiều vụ sản xuất, anh rút ra những kinh nghiệm cho riêng mình như sau: Trên mỗi rọ nhựa nên gieo gối đầu các loại rau và sẽ có rau bán hàng ngày, không phải đợi đến 1 tháng mới có rau bán khi thấy xuất hiện sâu thì bắt bằng tay, nếu có rầy mềm thì xả giàn cho nghỉ 2 tuần (14 ngày), vệ sinh giàn, sau đó mới gieo lứa rau lại việc thu hoạch mỗi ngày thu 7 - 10 kg, giá 30 ngàn/kg, doanh thu 200 - 300 ngàn đồng/ngày, trừ chi phí trên diện tích 25m2, sau một tháng sẽ có lãi từ 3 - 3,5 triệu đồng. Giàn rau khí canh tại gia đình anh Lê Cường Sự khởi đầu mô hình trồng rau khí canh lơ lửng trong không khí của gia đình anh Cường đã thành công, mở ra hướng đi lạ, độc đáo cho những người đam mê ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, có diện tích đất hẹp, thích ăn rau sạch, thân thiện với môi trường. Hiện tại, giàn rau gia đình anh chưa khai thác hết công suất vì nhu cầu tiêu thụ rau mới này khá chậm, mới marketing ở cơ quan nhà nước là chính, bán online qua zalo, facebook. Dự định trong thời gian tới của vợ chồng anh là mở rộng quy mô khi nhu cầu loại rau này có sức hút cao, đánh vào tâm lý “dân trí cao, thích rau an toàn”. Mong rằng những dự định của gia đình anh sẽ sớm thành hiện thực, có sự đồng hành, ủng hộ nhiệt tình của khách hàng, đánh dấu sự tiên phong đi đầu của người thành công không bao giờ chùn bước trước khó khăn./. Nguyễn Thị Lắm
  • HỘI NGHỊ SƠ KẾT ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ 2 NĂM THỰC HIỆN DỰ ÁN: “Xây dựng mô hình mẫu sản xuất thâm canh điều bền vững” thuộc chương trình Dự án Khuyến nông Trung ương 2021-2023
    HỘI NGHỊ SƠ KẾT ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ 2 NĂM THỰC HIỆN DỰ ÁN: “Xây dựng mô hình mẫu sản xuất thâm canh điều bền vững” thuộc chương trình Dự án Khuyến nông Trung ương 2021-2023
    06/12/2022 15:07
    HỘI NGHỊ SƠ KẾT ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ 2 NĂM THỰC HIỆN DỰ ÁN: “Xây dựng mô hình mẫu sản xuất thâm canh điều bền vững” thuộc chương trình Dự án Khuyến nông Trung ương 2021-2023 Ngày 22 tháng 11 năm 2022, tại xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây điều thuộc Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Thuận - Sở Nông nghiệp và Phát triên nông thôn tỉnh Bình Thuận tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá kết quả 2 năm thực hiện dự án “Xây dựng mô hình mẫu sản xuất thâm canh điều bền vững” thuộc chương trình Dự án Khuyến nông Trung ương 2021 - 2023. Về dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo Sở Nông nghiệp, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Trung tâm Kĩ thuật và Dịch vụ Nông nghiệp huyện Hàm Tân, lãnh đạo UBND, Hội Nông dân xã Tân Phúc, đại diện Công ty cổ phần Bảo vệ Thực vật Sài Gòn cùng hơn 70 hộ nông dân tham gia trong và ngoài mô hình tham dự. Chủ nhiệm dự án báo cáo sơ kết và thảo luận tại Hội trường UBND xã Tân Phúc Sau 2 năm thực hiện chương trình dự án khuyến nông trung ương đã cung cấp và hỗ trợ cho người dân tham gia thực hiện mô hình một phần cây giống điều ghép cao sản, vật tư nông nghiệp Số lượng cây giống và các loại vật tư đã cấp đúng và đủ theo quy định, đảm bảo chất lượng, số lượng. Hướng dẫn quy trình kỹ thuật trồng mới, các biện pháp canh tác vườn điều giai đoạn kinh doanh. Xây dựng được 2 mô hình trồng mới giống điều ghép cao sản, với diện tích 10 ha. Cây giống mới phù hợp với điều kiện sinh thái của vùng triển khai, sinh trưởng tốt, tỷ lệ cây sống đạt trên 90% sau hơn một năm trồng đã có cây bắt đầu ra hoa. Xây dựng được 1 mô hình thâm canh điều giai đoạn kinh doanh, năng suất điều hạt của các hộ tham gia mô hình niên vụ 2021/2022 đạt trung bình 1.6 tấn/ha, cao hơn so với hộ ngoài mô hình 290 kg/ha thu nhập 29.133.500 đồng/ha, hiệu quả kinh tế của mô hình tăng 21,11% so với ngoài mô hình. Dự án cũng đã thành lập được tổ hợp tác sản xuất điều Tân Phúc, với 20 hộ tham gia. Công ty TNHH Hùng Bé là đơn vị quan tâm, tìm hiểu phương thức hoạt động và quy trình canh tác mà tổ hợp tác áp dụng. Bước đầu Công ty kí hợp đồng mua sản phẩm hạt điều trong thời gian 2 năm theo giá thị trường. Thông qua Dự án đã tổ chức đào tạo tập huấn cho 140 lượt người trong và ngoài mô hình về kĩ thuật trồng mới và thâm canh vườn điều, các mô hình được người dân xung quanh học tập. Đây là nhân tố cơ bản trong việc nhân rộng mô hình trong thời gian tới. Mô hình trồng mới giống điều ghép cao sản tại xã Tân Phúc (trồng năm 2021) Hội nghị sơ kết ghi nhận những thảo luận sổi nổi, thực chất và đóng góp ý nhiều kiến có giá trị, những bài học kinh nghiệm trong quá trình đề xuất, xây dựng và triển khai của lãnh đạo và đại biểu tham dự. Tham quan thực tế các mô hình trồng mới, mô hình thâm canh điều giai đoạn kinh doanh ngoài thực địa các đại biểu cũng như lãnh đạo địa phương đánh giá cao kết quả đạt được và mong muốn hiệu quả của dự án cần được lan tỏa, nhân rộng ra các địa phương lân cận. Đây là vinh dự, nguồn động viên tinh thần lớn lao đồng thời là trách nhiệm hơn nữa đối với cơ quan chủ trì và chủ nhiệm dự án. TS. Trần Thế Lâm - Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây điều
  • Hội thảo: Đánh giá kết quả Khảo nghiệm các giống lúa mới tại huyện Tánh Linh
    Hội thảo: Đánh giá kết quả Khảo nghiệm các giống lúa mới tại huyện Tánh Linh
    03/12/2022 10:58
    Hội thảo: Đánh giá kết quả Khảo nghiệm các giống lúa mới tại huyện Tánh Linh Huyện Tánh Linh đã và đang thực hiện quy hoạch vùng sản xuất lúa giống tập trung, từng bước nhân rộng sản xuất giống lúa chất lượng tại các Hợp tác xã trên địa bàn xã, thị trấn. Hằng năm phối hợp với Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long khảo nghiệm một số giống lúa mới triển vọng của Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long. Trung Tâm Kỹ thuật và Dịch vụ nông nghiệp huyện Tánh Linh sẽ là đơn vị đầu mối liên hệ với Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long cung cấp các giống mới cho nhu cầu sản xuất của người dân trong địa bàn huyện Đến nay, huyện Tánh Linh đã hình thành và mở rộng được trên 3.000 ha vùng lúa chất lượng cao đáp ứng nhu cầu tiêu thụ gạo trong nước và xuất khẩu. Từ chương trình vùng lúa chất lượng cao 3.000 ha đã lan tỏa ra các vùng lân cận, hầu hết các diện tích lúa trên địa bàn huyện đều sử dụng giống lúa xác nhận để gieo sạ năng suất vùng lúa chất lượng cao đạt bình quân 65 tạ/ha. Cá biệt một số diện tích sản xuất đạt từ 70- 85 tạ/ha. Ông Phan Văn Tấn, Phó GĐ Sở NN và PTNT phát biểu chỉ đạo Nhằm cơ cấu giống tốt đạt phẩm chất cao cho các xã trong huyện thuộc vùng quy hoạch 3.000 ha lúa chất lượng cao. Năm 2022, Trung Tâm Kỹ thuật và Dịch vụ nông nghiệp huyện Tánh Linh phối hợp với Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long khảo nghiệm một số giống lúa mới triển vọng theo đó khảo nghiệm được thực hiện vụ Mùa năm 2022, diện tích: 02 ha (1ha/điểm/xã/2 điểm) 1ha tại lô Ba Hạng đồng Bắc Sông xã Gia An và 1ha tại đồng Thôn 4 xã Bắc Ruộng các giống khảo nghiệm nhóm A 1 OM 22 OM 373 OM 1 OM 402 OM 384) giống đối chứng: OM 5451 giống khảo nghiệm nhóm A2: (OM 16 OM 3 OM359) giống đối chứng OM 4900 phương pháp thực hiện: cấy mạ. Theo đánh giá của hội thảo ngày 18/11/2022 được tổ chức tại xã Gia An, Qua mô hình khảo nghiệm các giống mới triển vọng của Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long. Kết quả bước đầu cho thấy các giống lúa trong mô hình đều có khả năng thích nghi rộng, có thời gian sinh trưởng ngắn, sinh trưởng phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe, cứng cây, bộ lá khỏe, lá đòng rộng dài, bông dài. Các giống lúa đều thể hiện được tiềm năng, năng suất cao thời gian sinh trưởng của các giống lúa này từ 95 đến 100 ngày, trổ tập trung 4-5 ngày phù hợp cơ cấu cho vùng lúa 3 vụ/năm số nhánh hữu hiệu 8-14 nhánh năng suất ước đạt từ 50 tạ đến 90 tạ/ha mức độ gây hại của sâu, bệnh và rầy nâu xuất hiện từng giai đoạn không nhiều. Tình hình bệnh đạo ôn cổ bông ngoài đồng cho thấy nhiễm nhẹ, mặc dù bệnh xuất hiện ít trên các giống nhưng không làm ảnh hưởng nhiều đến sinh trưởng của các giống. Với những kết quả đạt được như trên, hy vọng trong thời gian tới, các giống lúa được tiếp tục khảo nghiệm thêm vụ đông xuân, vụ hè thu nhằm chọn giống ưu việc nhất để bổ sung cho cơ cấu giống lúa của huyện Tánh Linh cũng như cơ cấu giống lúa của tỉnh. Công Bình
  • Tập huấn: Thâm canh cây Thanh long đạt tiêu chuẩn GlobalGAP theo liên kết chuỗi
    Tập huấn: Thâm canh cây Thanh long đạt tiêu chuẩn GlobalGAP theo liên kết chuỗi
    26/10/2022 15:35
    Tập huấn: Thâm canh cây Thanh long đạt tiêu chuẩn GlobalGAP theo liên kết chuỗi Thực hiện Quyết định số 271/QĐ-SNN ngày 30 tháng 5 năm 2022 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Thuận về việc phê duyệt dự toán chi tiết chi công việc năm 2022 của đơn vị Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận. Để thực hiện mô hình đạt hiệu quả, ngày 25 tháng 10 năm 2022 Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận đã phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật “ Thâm canh cây Thanh long đạt tiêu chuẩn GlobalGAP theo liên kết chuỗi” tại Hội trường Thôn Dân Hiệp, xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam, với quy mô 14ha/09 hộ tham gia thực hiện mô hình và trong đó có 10ha đạt chứng nhận GlobalGAP. Tập huấn chuyển giao kỹ thuật tại Hội trường Thôn Dân Hiệp xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam Tại lớp tập huấn, bà con nông dân của xã Hàm Kiệm được cán bộ của Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận giới thiệu về GlobalGAP Tiêu chuẩn GlobalGAP Nội dung yêu cầu cần tuân thủ khi bắt đầu sản xuất theo GlobalGAP… Ngoài ra, bà con nông dân còn được hướng dẫn về kỹ thuật thâm canh cây thanh long theo tiêu chuẩn GlobalGAP như: lựa chọn đất trồng nước tưới tủ gốc giữ ẩm tỉa cành, tạo tán quản lý cỏ dại bón phân điều khiển ra hoa nghịch vụ bằng phương pháp chong điện sử dụng thuốc BVTV an toàn trong phòng trừ một số sâu bệnh hại chính … Với phương pháp truyền đạt bằng hình ảnh cụ thể, dễ hiểu, gắn với thực tiễn sản xuất của địa phương, bà con nông dân đã nắm bắt được kỹ thuật trồng và thâm canh cây thanh long an toàn để áp dụng ngay vào thực tiễn. Trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam sẽ tuyên truyền mạnh hơn nữa về việc sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP vì nó có hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, GlobalGAP đem lại sản phẩm sạch cho người tiêu dùng, giá cả ổn định. QT
  • Đa Kai hướng đi mới cho trái sầu riêng trong thời kỳ hội nhập
    Đa Kai hướng đi mới cho trái sầu riêng trong thời kỳ hội nhập
    05/10/2022 14:54
    Đa Kai hướng đi mới cho trái sầu riêng trong thời kỳ hội nhập Năm 2022 Trung tâm Khuyến nông phối hợp UBND xã Đa Kai triển khai mô hình “Thâm canh Sầu Riêng đạt tiêu chuẩn VietGAP, theo liên kết chuỗi” với 14 hộ/14 ha diện tích trồng cây Sầu Riêng, ở thôn 7 và thôn 10 (Rô Mô) xã Đa Kai. Họp triển khai chọn hộ Vườn sầu riêng tham gia mô hình Mô hình Thâm canh cây sầu riêng đạt tiêu chuẩn VietGAP theo liên kết chuỗi năm 2022 hỗ trợ 40% kinh phí vật tư phân bón, 100% gói chứng nhận VietGAP và tem truy xuất nguồn gốc. Việc áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP sẽ góp phần xây dựng thương hiệu Sầu Riêng Đa Kai, nâng cao giá trị kinh tế và sức cạnh tranh, hướng xuất khẩu chính ngạch ra thị trường nước ngoài. Vừa qua, Trung tâm đã tổ chức tập huấn cho các hộ trong và ngoài mô hình từ sự quan tâm của các cấp, sự phối hợp của bà con nông dân, hy vọng trong năm 2023 diện tích sản xuất theo mô hình được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, nâng cao giá trị kinh tế để áp dụng rộng rãi hơn trên địa bàn xã Đa Kai./. Đỗ Thị Lý
  • Ứng dụng một số chế phẩm thảo mộc để kiểm soát dịch hại trong canh tác thanh long hữu cơ
    Ứng dụng một số chế phẩm thảo mộc để kiểm soát dịch hại trong canh tác thanh long hữu cơ
    27/09/2022 10:52
    Ứng dụng một số chế phẩm thảo mộc để kiểm soát dịch hại trong canh tác thanh long hữu cơ Thanh long xác định là một trong 04 mặt hàng chiến lược của tỉnh Bình Thuận và là cây trồng đặc sản đứng đầu trong 11 loại trái cây ở nước ta đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác định trong chiến lược phát triển rau, hoa, quả Việt Nam. Việc nâng cao năng suất và chất lượng trái thanh long đang là mối quan tâm hàng đầu của người dân. Đặc biệt trong bối cảnh nông sản chịu ảnh hưởng của điệp khúc “được mùa- mất giá”, yêu cầu về là nhu cầu mở rộng thị trường ngày càng cấp bách. Để mở rộng thị trường, xâm nhập vào các thị trường khó tính thì chất lượng sản phẩm và tính chuyên nghiệp của các nhà sản xuất và xuất khẩu Việt Nam phải được nâng cao để phát triển lâu dài. Cần thiết phải quan tâm ứng dụng các kỹ thuật sinh học trong canh tác thanh long cho chất lượng trái đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, không tồn lưu hóa chất nông nghiệp, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho vùng trồng thanh long trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Với thành công của dự án khoa học công nghệ “Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình liên kết sản xuất thanh long theo hướng hữu cơ trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”. Đến nay, Chi cục Trồng trọt & Bảo vệ thực vật đã đã xây dựng 03 mô hình sản xuất thanh long đạt tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu với tổng diện tích được chứng nhận là 80 ha trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam. Hình 1. Bệnh hại trên cây thanh long Hình 2. Một số đối tượng gây hại trên thanh long Nông nghiệp hữu cơ là xu hướng canh tác tôn trọng thiên nhiên, dựa trên các yếu tố cân bằng của quần thể sinh vật mà phát triển cây trồng. Khi gặp các vấn đề về sâu bệnh hại, phải tuyệt đối không sử dụng các loại hóa chất độc hại. Từ đó đặt ra cho người canh tác những thách thức lớn về việc bảo vệ nông sản khỏi các tác nhân gây hại. Mục đích là đảm bảo sản phẩm hữu cơ sản xuất ra là an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng, không làm mất cân bằng sinh thái, không gây ô nhiễm môi trường, tăng lượng vi sinh vật có ích ở trong đất… giúp tăng độ phì nhiêu trong đất. Trong đó, nguyên tắc cơ bản là không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hoá học. Như vậy, kiểm soát sâu bệnh hại là một phần quan trọng trong quyết định đến hiệu quả của sản xuất hữu cơ. Ứng dụng chế phẩm thảo mộc để kiểm soát sinh vật gây hại là một giải pháp được ưu tiên sử dụng trong canh tác hữu cơ nói chung và canh tác thanh long hữu cơ nói riêng. Một số chế phẩm được sử dụng trong quy trình sản xuất thanh long hữu cơ: 1. Dịch tỏi: Tỏi có 3 hoạt chất chính allicin và liallyl sulfide và ajoene. Allicin là hoạt chất mạnh nhất và quan trọng nhất của tỏi. Một kilogam tỏi có thể cho ra từ 1-2g allicin Nước tỏi pha loãng 125.000 lần vẫn có dấu hiệu ức chế nhiều loại vi khuẩn gram âm và gram dương như Saphylococcus, Streptococcus, Samonella, V.cholerae, B.dysenteriae, Mycobacterium tuberculosis. Như vậy các hoạt chất có trong tỏi có tác dụng ức chế sự sinh trưởng của vi khuẩn, giúp tăng khả năng kháng bệnh cho cây, ngoài ra tỏi còn có khả năng xua đuổi và tiêu diệt một số côn trùng gây hại. Các cách pha chế dịch tỏi: - Dịch tỏi ngâm rượu: 1kg tỏi ngâm với 1 lít rượu. - Dịch tỏi ngâm cồn: 1kg tỏi ngâm với 1 lít cồn 700. - Dịch tỏi ngâm giấm: 1kg tỏi ngâm với 1 lít giấm. - Dịch tỏi ngâm nước: 1kg tỏi ngâm với 2 lít nước. 2. Dịch ớt: hoạt chất capsaicin tạo vị cay của ớt, có tính kháng khuẩn, gây nóng, bỏng rát cho những loài sâu bọ hại cây trồng khi tiếp xúc với da và mắt. Capsaicin được dùng như một chất xua đuổi động vật, làm thuốc giảm đau hay được sử dụng để chống lại côn trùng, nó làm hỏng màng tế bào và phá vỡ hệ thống thần kinh côn trùng. Capsaicin lần đầu tiên được đăng ký sử dụng tại Hoa Kỳ vào năm 1962, được coi một loại thuốc trừ sâu hóa sinh vì có nguồn gốc tự nhiên - Dịch ớt ngâm cồn: 1 kg ớt ngâm với 1 lít cồn 700. - Dịch ớt ngâm nước: 1 kg ớt ngâm với 1 lít nước. 3. Dịch gừng: các tinh chất có trong gừng cũng có tác dụng kháng khuẩn, gây bỏng rát ở mắt và da trên nhiều loại côn trùng, sâu hại. - Dịch gừng ngâm cồn: 1 kg gừng ngâm với 1 lít cồn 700. 4. Hỗn hợp thuốc thảo mộc: Tỏi, ớt, gừng, rỉ mật đường, nước với tỷ lệ 1:1:1:1: 10 Bước 1: Cho nước và rỉ mật đường vào thùng chứa rồi khuấy tan đều. Bước 2: Cho tỏi, ớt, gừng xay nhuyễn vào, rồi cho vào hỗn hợp trên. Sau khoảng 90 ngày, dịch tỏi ớt gừng đã sử dụng được. Tiến hành lọc và đựng thành phẩm trong chai/hũ nhựa (không nên ngâm trong bình thủy tinh hay sành sứ tránh hiện tượng nứt vỡ do quá trình lên men). Nên đặt bình ủ tại nơi có nhiệt độ và độ ẩm ổn định trong suốt quá trình lên men. Vì ánh nắng trực tiếp hay nhiệt độ cao có thể gây hư hỏng mẻ ủ. Mẻ ủ đạt chất lượng khi thành phẩm có mùi thơm đặc trưng của tỏi ớt gừng và màu nâu vàng. Lưu ý tất cả các vật liệu ớt, tỏi gừng đều được giã nhỏ hoặc xay nhuyễn nhằm giải phóng tối đa các hoạt chất. Quy trình phun thuốc thảo mộc trên thanh long tham khảo: Lần phun Tên thuốc Nồng độ Đối tượng phòng trừ Thời điểm phun Ghi chú Lần 1 Dịch tỏi/tỏi ngâm rượu/cồn/giấm 1-2 % Côn trùng: Bọ xòe, rầy, rệp… Sáng sớm/chiều mát Do dung dịch có mùi nên phun bằng máy, phun phủ trụ Lần 2 (3 -5 ngày sau lần 1) Dịch ớt/ớt ngâm cồn 1-2 % Côn trùng: Bọ xòe, rầy, rệp… Sáng sớm/chiều mát Lần 3 (3 -5 ngày sau lần 2) Dịch gừng ngâm cồn 1-2 % Côn trùng: Bọ xòe, rầy, rệp… Sáng sớm/chiều mát Lần 4 (3 -5 ngày sau lần 3) Dịch hỗn hợp 1-2 % Côn trùng: Bọ xòe, rầy, rệp… Sáng sớm/chiều mát Lần 5,6,7 … có thể luân phiên để phun các dung dịch, trong trường hợp phun phòng có thể phun lần trước cách lần sau 10 ngày, đối với trường hợp phun phòng trừ thì mỗi lần cách nhau 3-5 ngày. Ngoài việc dụng các loại thuốc thảo mộc thì kiểm soát dịch hại tổng hợp (IPM) còn áp dụng các biện pháp phối hợp như: biện pháp vật lý (vệ sinh vườn, tỉa cành tạo tán để tạo sự thông thoáng, thu gom tàn dư thực vật, sử dụng bẫy bã, bẫy cây trồng, bao trái…) trồng xen các loại cây trồng khác để hạn chế khả năng lây lan của sâu bệnh sử dụng sinh vật đối kháng (bọ rùa, kiến vàng, nấm xanh Metarhizium sp và nấm trắng Beauveria sp …). Biện pháp IPM được sử dụng để kiểm soát sinh vật gây hại trong sản xuất thanh long hữu cơ, mang lại hiệu quả phòng trừ tương đối cao mà không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học trong sản xuất. Hình 3. Bao trái và dùng bấy trong sản xuất hữu cơ ThS. Nguyễn Thị Thanh Nga Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật
  • Ứng dụng chế phẩm Trichoderma để ủ phân chuồng trong canh tác thanh long hữu cơ
    Ứng dụng chế phẩm Trichoderma để ủ phân chuồng trong canh tác thanh long hữu cơ
    27/09/2022 10:23
    Ứng dụng chế phẩm Trichoderma để ủ phân chuồng trong canh tác thanh long hữu cơ Để phát triển ngành hàng thanh long theo hướng an toàn và bền vững, từ năm 2019, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Bình Thuận thực hiện dự án khoa học công nghệ “Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình liên kết sản xuất thanh long theo hướng hữu cơ trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”. Mục tiêu dự án là xây dựng mô hình sản xuất thanh long hữu cơ theo chuỗi liên kết nhằm tạo tiền đề để phát triển ngành hàng thanh long theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững, thân thiện với môi trường, hướng tới xuất khẩu bền vững, góp phần định vị và nâng cao thương hiệu thanh long Bình Thuận trên bản đồ nông nghiệp Việt Nam và thế giới. Đến nay, đã thành công xây dựng 03 mô hình sản xuất thanh long đạt tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu với tổng diện tích được chứng nhận là 80 ha trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam. Hình 1. Thanh long sản xuất hữu cơ Việc thay thế các loại phân bón hóa học trong sản xuất cây trồng bằng các loại phân bón hữu cơ sẽ mang lại những hiệu quả tích cực cho chất lượng sản phẩm cũng như bảo vệ môi trường, đây là yếu tố bắt buộc trong sản xuất hữu cơ nói chung và sản xuất thanh long hữu cơ nói riêng. Xây dựng quy trình ủ sử dụng nấm Trichoderma để ủ phân chuồng là một trong những biện pháp nhằm tăng hiệu quả sử dụng phân trong sản xuất. Phân chuồng là loại phân bón hữu có có nguồn gốc từ phân động vật (phân gia súc, gia cầm,…). Trong trồng trọt, phân chuồng có tác dụng rất lớn đối với cây trồng: - Cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cây trồng như chất khoáng đa lượng, trung lượng, vi lượng. Bên cạnh đó còn cung cấp chất mùn hữu cơ để tăng độ phì nhiêu của đất. - Hỗ trợ và kích thích sự phát triển của hệ vi sinh vật hữu ích. - Giữ ẩm cho đất, hỗ trợ bộ rễ cây trồng phát triển khỏe mạnh - Tạo ra môi trường sống tốt giúp các sinh vật hữu ích phát triển: như giun đất, các vi sinh vật có lợi… Nấm Trichoderma Trichoderma là tên gọi của một loài nấm bất toàn thuộc họ Moniliaceae. Trichoderma được gọi là một loại nấm đối kháng. Tác dụng của Trichoderma: - Nấm Trichoderma tiết ra đất những chất kích thích để rễ cây ăn sâu xuống lòng đất, làm cho rễ cây khỏe hơn và tăng khả năng hút dinh dưỡng, tăng khả năng phòng vệ, tạo thành một lớp măng - xông bảo vệ vùng rễ cây tránh sự xâm nhập của mầm bệnh của các loại nấm bệnh, làm giảm khả năng nhiễm bệnh - Kích thích cây trồng tự sản xuất ra các chất giúp tăng sức đề kháng giúp cây khỏe mạnh hơn: + Tăng cường hoạt tính các loại enzyme trong thực vật có liên quan đến khả năng kháng khuẩn như β-1,3-glucanase, peroxidase, chitinase và lipoxygenase. + Kích thích khả năng tiết các chất phytoalexin của cây tại các vùng tổn thương. Giúp cây mau lành và ngăn chặn sự xâm nhập của các vi sinh có hại tại những vùng này. + Bên cạnh đó, trong quá trình cạnh tranh môi trường sống, các loại nấm và vi sinh vật gây bệnh có khả năng để lại cyanid tại nơi ở của chúng. Đây là một loại chất độc gây ức chế hoạt động hô hấp của các tế bào. Trichoderma kháng lại cyanid, đồng thời tạo ra hai loại enzyme có khả năng phân hủy chúng tại vùng rễ. Do đó, chúng góp phần trực tiếp trong việc kiểm soát và chủ động bảo vệ bộ rễ cho cây. - Trichoderma kích thích cây trồng gia tăng nồng độ chất hữu cơ trong vách tế bào và sản sinh ra nhiều hoocmon thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ hơn, giúp gia tăng mức độ sử dụng và khả năng hút các chất dinh dưỡng này cho các loại cây trồng. - Ngoài ra loại nấm này còn phân giải một số chất hữu cơ trong đất và phân bón khiến đất trở nên tơi xốp, tăng độ phì nhiêu và giảm thiểu tình trạng đất chai, bạc màu Trong phân chuồng tươi còn có nhiều hạt cỏ dại, nhiều kén nhộng côn trùng, nấm, vi khuẩn và tuyến trùng gây bệnh. Phân chuồng sau quá trình ủ hoai mục sẽ tiêu diệt và loại bỏ được các yếu tố gây hại này, đồng thời sẽ thúc đẩy quá trình phân hủy chất hữu cơ, đẩy nhanh quá trình khoáng hóa để khi bón vào đất phân hữu cơ có thể nhanh chóng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Ủ phân chuồng bằng chế phẩm sinh học nấm Trichoderma giúp phân giải nhanh các mùn bã hữu cơ, cân đối dưỡng chất của phân chuồng, chuyển hóa các dinh dưỡng giúp cây trồng dễ dàng hấp thụ. Đồng thời cung cấp các vi sinh vật có ích, ức chế và tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh, bào tử nấm, trứng côn trùng, hạt cỏ dại. Hình 2. Bón phân hữu cơ trên thanh long Phương pháp ủ phân chuồng trong sản xuất hữu cơ: Lựa chọn địa điểm: - Vị trí chứa / ủ phân hữu cơ phải cách nơi sản xuất ít nhất 10m, cách khu vực vùng nước mặt ít nhất 25 m. - Xây dựng khu vực ủ: xây dựng nền ủ phải cao hơn mặt đất bình thường là 0,1m và tráng xi măng, xung quanh xây tường gạch tô xi măng, đậy kín bằng bạt. - Khu vực ủ bằng phẳng, hoăc có độ dốc vừa phải để tránh chảy phân, thất thoát phân và gây ô nhiễm môi trường. Chuẩn bị nguyên liệu - Phân chuồng tươi (khô): có thể sử dụng phân bò hoặc phân gà. Đối với canh tác hữu cơ, phân gà và các loại phân động vật khác lấy từ các trại nuôi thương mại không được phép sử dụng. Khuyến khích việc thu gom phân động vật mà mình đang nuôi. Có thể sử dụng phân động vật chăn thả tự nhiên từ bên ngoài trang trại của mình để sử dụng. - Nấm Tricoderma - Nước Thực hiện ủ: Pha nguyên liệu theo tỷ lệ: - 1 tấn phân chuồng - 2 kg nấm Tricoderma Lưu ý: 1 khối phân chuồng tươi tương đương 400 – 500 kg 1 khối phân chuồng khô tương đương 200 – 300 kg Các bước ủ: Bước 1: Pha 2 kg Tricoderma + 100 lít nước Bước 2: Trải một lớp phân chuồng dày 30 – 40 cm vào sân ủ. Sau đó tưới đều dung dịch pha ở bước 1 vào lớp phân, sao cho đạt độ ẩm 45 -50%. Tiếp tục như thế cho đến khi đống phân cao 1,5 m-1,7 m. Sau đó đậy kín bằng bạt nilon có màu tối. Bước 3: Sau khi ủ được 20 ngày thì tiến hành đảo phân từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới. - Độ ẩm ủ là 55-60%, có thể kiểm tra nếu phân ủ thiếu độ ẩm thì tưới thêm nước, phủ bạt lại là tiếp tục ủ. Cách kiểm tra bằng cảm quan như sau: dùng tay bóp một nắm phân, nếu thấy có nước rỉ ra ở kẽ tay thì phân đủ độ ẩm. - Khi ủ được 60 ngày là có thể sử dụng. Khoảng 40-50 ngày sau ủ, cán bộ kỹ thuật kiểm tra bằng cảm quan chất lượng đống ủ, nếu đạt yêu cầu có thể đưa vào sản xuất, nếu chưa đạt yêu cầu tiếp tục thao tác ủ lại. Hình 3. Ủ phân chuồng bằng chế phẩm Trichodermar Ngoài ra, có thể sử dụng phân ủ với tỷ lệ : 50% phân chuồng: 50 % phân xanh (các loại cây họ đậu, bèo dâu tây, cành quả thanh long sau cắt tỉa… Trong trường hợp sử dụng cành thanh long, cần băm (chặt) cành thanh long thành các đoạn ngắn 3-5cm). Quy trình và thời gian ủ tương tự như trên, sau thời gian 60 ngày, đống ủ đã hoai mục có thể đưa ra sử dụng. Trong quá trình bón, chú ý rải phân theo hình chiếu của tán cây, sau đó trộn đều phân hữu cơ với đất mặt từ 15 – 20cm. Tưới giữ ẩm và che phủ rơm để giữ ẩm. ThS. Nguyễn Thị Thanh Nga Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Bình Thuận
Tổng số : 64 bài viết
Trang
1234567