TẬP HUẤN: ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO TRONG SẢN XUẤT RAU (10:52' 7/9/2018)

Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận tổ chức thành công lớp tập huấn về công nghệ cao trong sản xuất rau cho 30 học viên là cán bộ Trung tâm, Cộng tác viên khuyến nông, nông dân trồng rau trên toàn tỉnh.


Lớp tập huấn không chỉ giúp cập nhật các tin tức, chủ trương, chính sách của Nhà nước mà còn giúp cán bộ khuyến nông và cộng tác viên khuyến nông trên địa bàn bổ sung kiến thức mới, trao đổi kinh nghiệm với chuyên gia về sản xuất rau và vận dụng vào thực tế; giúp học viên nắm được các phương pháp trồng rau đem lại hiệu quả kinh tế, an toàn cho con người, môi trường.


Lớp tập huấn thu hút đông đảo học viên tham dự

Rau xanh phong phú về chủng loại, có loại trồng nước, trồng cạn, trồng được trên nhiều loại đất khác nhau; tuy nhiên ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất rau là điều cần thiết, kỹ thuật tiên tiến giúp tăng hiệu quả trong việc tăng gia sản xuất rau. Tiêu chí cần đạt được về ứng dụng công nghệ cao sản xuất rau là sản phẩm có năng suất, hiệu quả kinh tế tăng ít nhất 30% đồng thời đảm bảo các yêu cầu về môi trường, an toàn, v.v.; riêng đối với doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phải tạo ra sản phẩm tốt, năng suất hiệu quả tăng ít nhất gấp 2 lần.

Tại lớp tập huấn, một số công nghệ áp dụng vào sản xuất rau được giới thiệu gồm: Công nghệ tưới; Công nghệ ươm cây giống theo lối công nghiệp; Công nghệ lai tạo giống; Công nghệ nuôi cấy mô thực vật In vitro; Công nghệ rau nhà màng. Song song đó là các mô hình trồng rau: Mô hình trồng rau trên nền đất bình thường; Mô hình trồng rau trên giá thể; Trồng rau theo phương pháp thủy canh (công nghệ trồng rau trong dung dịch; khí canh); và mô hình vườn rau gia đình.


Tham quan mô hình trồng rau thủy canh trong nhà màng

Giảng viên lớp tập huấn, Thạc sỹ Hoàng Đắc Hiệt – Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghiệp công nghệ cao TP.HCM đi sâu giảng giải về các biện pháp kỹ thuật trồng rau an toàn, trong đó hướng đến các tiêu chuẩn, nguyên nhân gây ô nhiễm trên rau và cách xử lý; Việc canh tác trong nhà màng là hướng mà nhiều nông dân tại Bình Thuận đang đeo đuổi, trong đó cách thiết kế hệ thống cung cấp dinh dưỡng quyết định phân nửa chi phí, hiệu quả đầu ra vì ảnh hưởng trực tiếp tới sinh trưởng cây rau. Giảng viên nhấn mạnh, việc tham khảo các quy trình trồng rau trên internet chỉ mang tính tham khảo vì rau ăn lá hay rau ăn củ, quả có chế độ dinh dưỡng khác nhau, cần có sự điều chỉnh hợp lý, bổ sung vi chất, v.v. để quản lý tốt dinh dưỡng cho rau.


             Giảng viên - Thạc sỹ Hoàng Đắc Hiệt tận tình hướng dẫn cho học viên

Lớp học được tham quan thực tế mô hình trồng rau trong nhà màng của hộ ông Huỳnh Ngọc Thành tại thôn Tiến Hưng, xã Tiến Lợi. Tại đây, giảng viên lớp đào tạo đã phân tích các trường hợp thực tế xảy ra, cùng học viên thảo luận, gỡ khó; nhiều câu hỏi đã được giải đáp sâu kỹ, qua phương pháp sư phạm kết hợp lý thuyết - thực tế, lớp học thực sự hữu ích cho những “Tiểu giáo viên cây rau”.


Lớp tập huấn thực sự hữu ích cho các học viên

CB.



Các tin tiếp
HỘI THẢO PHỔ BIẾN KIẾN THỨC: “Sản xuất thanh long theo hướng an toàn thực phẩm với những quy định mới về sử dụng thuốc BVTV”   (26/6/2019)
KHUYẾN NÔNG TỈNH: TẬP HUẤN TIỂU GIÁO VIÊN CÂY ĐIỀU   (26/6/2019)
Tánh Linh: Tập huấn kỹ thuật trồng rau an toàn sinh học   (27/5/2019)
HỘI CHỢ XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHỆ HỢP TÁC XÃ NĂM 2019   (2/5/2019)
Hội thảo: “Đánh giá hiệu quả bổ sung phân khoáng hữu cơ Saferock trên cay thanh long”   (23/4/2019)
KẾT QUẢ MÔ HÌNH “Thâm canh cây điều giống mới” tại Đức Linh   (5/4/2019)
HỘI THẢO MÔ HÌNH NUÔI CÁ CHIM VÂY VÀNG   (5/4/2019)
MĂNG TÂY XANH VỀ ĐẢO   (4/4/2019)
Bình Thuận: Nhiều hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành thủy sản.   (1/4/2019)
XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CHẢ CÁ THÁT LÁT BIỂN LẠC   (29/3/2019)
Trang
123