Kết nối xúc tiến xuất khẩu chính ngạch thanh long Bình Thuận

Thứ Tư 28/02/2024 15:13

Nhằm góp phần thúc đẩy xuất khẩu thanh long theo hướng chính ngạch, ngày 22/2 Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức gặp mặt giữa doanh nghiệp cần thu mua với các đơn vị, cá nhân liên quan hoạt động cung ứng trái thanh long tươi trên địa bàn tỉnh với nội dung “xúc tiến xuất khẩu chính ngạch thanh long”. Tham dự có đại diện một số sở ngành liên quan, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, thu mua thanh long trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi gặp mặt, các đơn vị, doanh nghiệp đã thông tin, trao đổi một số nội dung liên quan đến tình hình sản xuất, thị trường tiêu thụ trái thanh long tươi thời gian qua. Trong đó nhấn mạnh những khó khăn hiện nay người trồng thanh long đang gặp phải do giá cả bấp bênh.

Ông Ngô Thái Sơn - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Khuyến nông tỉnh chủ trì buổi gặp

Do đó, nhờ sự hỗ trợ từ tham tán thương mại của Bộ Công thương, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đang phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh tổ chức cho các trang trại, hợp tác xã sản xuất thanh long có quy mô lớn trên địa bàn tỉnh kết nối với đơn vị thu mua xuất khẩu chính ngạch đi thị trường Mỹ. Các vùng thanh long ký kết hợp đồng sẽ được bao tiêu sản phẩm, phục vụ cho xuất khẩu duy nhất 1 thị trường Mỹ theo đặt hàng. Thông qua cuộc gặp gỡ “kết nối xúc tiến xuất khẩu chính ngạch thanh long”, các hợp tác xã, doanh nghiệp liên quan hoạt động cung ứng trái thanh long tươi đã thỏa thuận sẽ triển khai đánh giá vùng nguyên liệu thanh long sản xuất đạt tiêu chuẩn đi Mỹ. Dự kiến trong tháng 4/2024, các đơn vị sẽ củng cố lại đội ngũ cán bộ kỹ thuật, các tiêu chí yêu cầu, cũng như quy cách cung ứng hàng hóa, đóng gói… trước lúc xuất hàng đi Mỹ. Sản lượng phía đối tác đặt hàng cung ứng bước đầu khoảng 3 container/tháng; sau đó 6 container/tháng và hướng đến cuối năm 2024 sẽ đạt trung bình 10 container/tháng.

Toàn cảnh buổi gặp mặt.

Khi thỏa thuận này được thực hiện, sẽ góp phần giải quyết bài toán đầu ra cho thanh long, định hình trong tổ chức sản xuất và liên kết sản xuất.

Ký thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp và hợp tác xã.

Được biết, toàn tỉnh hiện có trên 27.000 ha thanh long, trong đó hơn 8.600 ha thanh long được cấp chứng nhận VietGAP. Trong thời gian qua, ngoài việc phát triển diện tích VietGAP được tỉnh giao, từ các nguồn lực, dự án, chương trình khác, Trung tâm Khuyến nông tỉnh thúc đẩy ứng dụng chuyển đổi số trong sản xuất thanh long. Đồng thời, tranh thủ kinh phí từ các nguồn và mời một số đơn vị có thẩm quyền đánh giá, cấp chứng nhận cho gần 100 ha thanh long đạt VietGAP lên GlobalGAP, tạo điều kiện tốt hơn hướng tới xuất khẩu chính ngạch đi các thị trường.