Tuy Phong: Tập huấn kỹ thuật thâm canh lúa theo phương pháp cải tiến SRI

Thứ Sáu 21/12/2018 16:17

Ngày 20 và 21 tháng 12 vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận đã phối hợp với Hợp tác xã Long Điền I, Hợp tác xã Long Hương và Trạm Khuyến nông huyện Tuy Phong tổ chức 02 lớp tập huấn “Kỹ thuật thâm canh lúa theo phương pháp cải tiến SRI” với quy mô 54ha, nhằm hỗ trợ xây dựng mô hình: “Thâm canh lúa nước theo phương pháp SRI” vụ Đông xuân 2018 – 2019 và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho bà con nông dân huyện Tuy Phong.

Tại đây, bà con được cán bộ Khuyến nông Bình Thuận cung cấp những kiến thức kỹ thuật sản xuất lúa bền vững theo SRI. SRI (System of Rice Improvement) là phương thức canh tác lúa sinh thái và hiệu quả, tăng năng suất, nhưng lại giảm chi phí đầu tư vào giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hay nước tưới. SRI có nhiều ưu điểm như: Tiết kiệm được giống (60-80%); Tiết kiệm được nước tưới (40-50%); Giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật (50-100%);.Tăng năng suất (10-30%); Cải thiện đáng kể thành phần cơ giới của đất.

Bên cạnh đó, bà con còn được hướng dẫn các nguyên tắc của SRI áp dụng đối với lúa gieo sạ; Những điểm bắt buộc phải thực hiện khi áp dụng kỹ thuật SRI; Cách lựa chọn giống lúa, mật độ gieo, lịch thời vụ, xử lý giống, ngâm - ủ giống, kỹ thuật làm đất, kỹ thuật gieo sạ; kỹ thuật sử dụng phân bón, quản lý nước và thông khí định kỳ cho đất, kỹ thuật quản lý dịch hại, ……

Lớp tập huấn giúp cho bà con có thêm kiến thức để nâng cao hiệu quả trong việc đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất lúa, góp phần phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống gia đình.

Thâm canh lúa cải tiến SRI là một phương pháp mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng lúa. Lớp tập huấn được triển khai trong thời điểm hiện nay có ý nghĩa quan trọng,  phục vụ thiết thực cho việc chỉ đạo nhân rộng mô hình thâm canh lúa cải tiến SRI năm 2018 – 2019. Góp phần nâng cao trình độ thâm canh cho người nông dân, đem lại năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế, đảm bảo an ninh lương thực, giảm chi phí, hạn chế lượng phân bón dư thừa trong đất, gìn giữ nguồn tài nguyên nước và cải thiện môi trường một cách bền vững.

Quỳnh Trâm