Khai giảng lớp Bồi dưỡng kỹ năng sư phạm và phương pháp viết tin, bài tuyên truyền

Thứ Năm 18/06/2020 09:22

Sáng nay, ngày 18/6/2020 tại Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận đã diễn ra khóa huấn luyện, đào tạo nghiệp vụ “Kỹ năng sư phạm và phương pháp viết tin, bài tuyên truyền” cho 30 học viên là cán bộ Trung tâm Khuyến nông, cán bộ các Trung tâm Kỹ thuật và Dịch vụ nông nghiệp 10 huyện, thị xã, thành phố.

Khuyến nông là hoạt động chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, thông tin, truyền bá kiến thức và đào tạo tay nghề cho nông dân. Mỗi năm, đội ngũ chuyển giao tiến bộ kỹ thuật toàn tỉnh thực hiện hàng chục mô hình chuyển giao, hàng trăm lớp tập huấn kỹ thuật cho người dân về trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, công nghệ sau thu hoạch… Để làm tốt công việc này, ngoài trình độ chuyên môn, cán bộ khuyến nông – cán bộ Trung tâm Kỹ thuật & Dịch vụ Nông nghiệp các huyện cần có những kỹ năng, nghiệp vụ cơ bản. Trong đó việc đứng lớp tập huấn cho người dân bắt buộc cán bộ phụ trách mô hình nào cũng phải trải qua, yêu cầu cán bộ khuyến nông phải trau dồi kỹ năng giao tiếp; phải giải được bài toán về sự chênh lệch trình độ, tuổi tác, nhận thức của tập thể học viên nông dân trước khi muốn truyền tải thông điệp, thông tin.

Đội ngũ cán bộ khuyến nông cũng như cán bộ Trung tâm Kỹ thuật và Dịch vụ Nông nghiệp các huyện đều là Đối tượng chuyển giao công nghệ theo Nghị định 83/2018 của Chính phủ về Khuyến nông và Luật chuyển giao Khoa học công nghệ; với mục đích nâng cao năng lực và hiệu quả sản xuất, kinh doanh nông nghiệp cho người dân, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới, lớp đào tạo, bồi dưỡng “Kỹ năng sư phạm và phương pháp viết tin, bài tuyên truyền” nhằm nâng cao năng lực, nâng cao kỹ năng thiết yếu cho đội ngũ chuyển giao tiến bộ kỹ thuật toàn tỉnh.

Lớp học hân hạnh với sự giảng dạy của Nhà báo Hà Thu Thủy – Nguyên Trưởng phòng Phóng viên – Báo Bình Thuận; và Thạc sỹ Đặng Thị Hiệp Định, Tổ trưởng Tổ Tâm lý giáo   dục – Khoa Sư phạm – Trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận; qua đó, những cách thức cơ bản phục vụ viết tin, bài tuyên truyền sản xuất nông nghiệp và kỹ năng sư phạm sẽ được truyền tải tới đội ngũ chuyển giao tiến bộ kỹ thuật của tỉnh.

Khai mạc khóa huấn luyện, ông Phạm Kim Thành – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận đã có những chia sẻ về thực trạng công tác tuyên truyền, đào tạo của Trung tâm thời gian qua, sự quan tâm của cấp Ủy Chi bộ Trung tâm cũng như Ban giám đốc đối với công tác thông tin tuyên truyền – huấn luyện đào tạo của đơn vị. Ông yêu cầu các học viên sắp xếp công việc để tham gia khóa học đầy đủ, nắm bắt tốt các chuyên đề, lĩnh hội được nội dung giảng viên truyền tải, nâng cao nghiệp vụ nhằm phục vụ công tác khuyến nông thời gian đến.

Lớp học tổ chức thực tế, thu thập thông tin, dữ liệu hình ảnh diễn tập tin, bài tại Trại rau thủy canh – thuộc xã Tiến Lợi, TP. Phan Thiết; khóa học diễn ra trong 02 ngày 18-19/6/2020./.

CB