TỈNH BÌNH THUẬN: Công bố tình huống khẩn cấp do hạn hán

Thứ Năm 07/05/2020 15:44

Ngày 07 tháng 5 năm 2020, UBND tỉnh Bình Thuận đã ra Quyết định số 1039/QĐ-UBND công bố tình huống khẩn cấp do hạn hán cấp độ 2 trên địa bàn.

Theo đề nghị của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã công bố tình huống khẩn cấp do hạn hán cấp độ 2 trên địa bàn.

Theo đó, trước diễn biết thời tiết ngày càng khô hạn, khí hậu oi bức, diện tích sản xuất một số đối tượng cây trồng vụ Đông Xuân 2019 – 2020 đã bị cắt giảm; nắng nóng gần 6 tháng liên tục khiến trữ lượng nước trong các hồ chứa xuống thấp ở mức cảnh báo, một số hồ mực nước đã xuống dưới mực nước chết. Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với các đơn vị liên quan ở địa phương xác định, khoanh vùng những khu vực bị ảnh hưởng do hạn hán để triển khai ngay phương án ứng phó với rủi ro thiên tai do hạn hán; trong đó, cần lựa chọn, tổ chức triển khai ngay các dự án, công trình cấp bách để kịp thời cung cấp đủ nước sinh hoạt cho người dân bị thiếu nước; theo dõi chặt chẽ tình hình điều tiết nước từ các hồ chứa để bổ sung nguồn nước phòng, chống hạn hán cho vùng hạ du phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh; ưu tiên kinh phí để triển khai các dự án, công trình cấp nước trước mắt nhằm phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt.

Sở Nông nghiệp và PTNT thường xuyên theo dõi chặt chẽ tình hình điều tiết nước từ hồ chứa thủy điện Đại Ninh và Hàm Thuận để bổ sung nguồn nước phòng, chống hạn hán cho vùng hạ du theo kế hoạch đã được UBND tỉnh đăng ký sử dụng và Bộ Nông nghiệp và PTNT thống nhất lịch điều tiết. Trường hợp Công ty thủy điện Đại Ninh, công ty Cổ phần thủy điện Đa Nhim – Hàm Thuận – Đa Mi thực hiện việc điều tiết nước từ các hồ chứa thủy điện trên không đảm bảo theo kế hoạch đã đăng ký, kịp thời tham mưu Ủy ban tỉnh văn bản để đề nghị Bộ Nông nghiệp, Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia xem xét điều chỉnh lịch điều tiết nhằm đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh cho vùng hạ du theo qui định tại Điều 28 Luật Thủy lợi. Xây dựng kế hoạch sản xuất vụ hè thu theo các phương án: Mưa đảm bảo nước tưới trước 15/5/2020, từ 15/5/2020 đến trước 30/6/2020 và sau 30/6/2020; công bố cụ thể kế hoạch sản xuất vụ hè thu đến các địa phương và nhân dân từng khu vực.

Chủ tịch Tỉnh yêu cầu các đơn vị cấp nước trên địa bàn tỉnh thực hiện vận hành hết công suất các Nhà máy nước, giải quyết tình trạng thiếu nước cục bộ ở các khu vực cuối các tuyến ống lấy nước của nhà máy. Nhanh chóng đầu tư, mở rộng, nâng cấp công trình cấp nước, hệ thống đường ống nước đến các khu dân cư thiếu nước sinh hoạt, phục vụ tốt nhu cầu nước sinh hoạt cho nhân dân.

Trước đó, báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận nêu rõ gần 6 tháng qua, tỉnh Bình Thuận hầu như không có mưa, nắng nóng kéo dài đã khiến gần 15.000 ha đất sản xuất nông nghiệp buộc phải cắt giảm, trên 25.000 hộ dân với gần 93.000 khẩu bị thiếu nước sinh hoạt.

Trước tình hình thiên tai trên, khuyến cáo bà con sử dụng nước sản xuất và sinh hoạt hết sức tiết kiệm; ưu tiên nguồn nước cho sinh hoạt, chăn nuôi, cây trồng chủ lực; tích cực áp dụng các biện pháp sản xuất tiết kiệm nước, ứng phó biến đổi khí hậu.

CB