HƯỚNG DẪN Chăn nuôi an toàn sinh học phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi cho trang trại quy mô vừa, nhỏ và chăn nuôi nông hộ

Thứ Sáu 31/12/2021 16:51

HƯỚNG DẪN

Chăn nuôi an toàn sinh học phòng, chống bệnh
Dịch tả lợn Châu Phi cho trang trại quy mô vừa, nhỏ và chăn nuôi nông hộ

Căn cứ Quyết định số 205/QĐ-CN-GVN ngày 11/11/2021 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về Công nhận Quy trình chăn nuôi an toàn sinh học phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi cho trang trại quy mô vừa, nhỏ và chăn nuôi nông hộ.

Ngày 17 tháng 11 năm 2021, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 4389/UBND-KT về việc tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh; theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các địa phương chưa xảy ra dịch bệnh DTLCP chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các huyện, thị xã, thành phố và Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn tăng cường hướng dẫn các hộ chăn nuôi lợn áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học.

Để thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về triển khai thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học trong chăn nuôi lợn; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Thuận cũng ban hành Công văn số 3727/SNN-CCCNTY ngày 30/11/2021 về việc tổ chức tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn thực hiện quy trình chăn nuôi an toàn sinh học phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi cho trang trại quy mô vừa, nhỏ và chăn nuôi nông hộ; theo đó, đề nghị Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện, thị xã, thành phố phối hợp cùng UBND cấp xã tổ chức tập huấn, tuyên truyền và yêu cầu các tổ chức, cá nhân chăn nuôi lợn trên địa bàn thực hiện hướng dẫn quy trình chăn nuôi an toàn sinh học phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi cho trang trại quy mô vừa, nhỏ và chăn nuôi nông hộ được ban hành kèm theo Quyết định số 205/QĐ-CN-GVN ngày 11 tháng 11 năm 2021 của Cục trưởng Cục Chăn nuôi

Tăng cường công tác giám sát, kiểm tra dịch bệnh tại các trang trại chăn nuôi lợn quy mô vừa, nhỏ và chăn nuôi nông hộ, đặc biệt chú ý đối với các hộ chăn nuôi nhỏ chưa áp dụng nghiêm ngặt quy trình chăn nuôi an toàn sinh học nhằm phát hiện sớm các ổ dịch bệnh DTLCP để có kế hoạch ứng phó kịp thời, không để dịch bệnh DTLCP lây lan diện rộng.

Chỉ đạo các cơ quan truyền thông, phát thanh, truyền hình xây dựng các chuyên đề, bản tin, phóng sự về quy trình, mô hình chăn nuôi an toàn sinh học trong chăn nuôi lợn,... đồng thời có các hình thức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân nhân, để người người chăn nuôi biết, áp dụng và thực hiện có hiệu quả các biện pháp vệ sinh phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu phi trong thực hiện chăn nuôi nhằm giảm thiểu các hành vi có nguy cơ làm phát sinh và lây lan dịch.

Một số hình ảnh bệnh dịch tả lợn Châu Phi xảy ra tại huyện Hàm Tân trong năm 2021

HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH CHĂN NUÔI AN TOÀN SINH HỌC PHÒNG, CHỐNG BỆNH DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI gồm có các nội dung sau:

1. QUY TRÌNH CHĂN NUÔI AN TOÀN SINH HỌC PHÒNG, CHỐNG BỆNH DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI CHO TRANG TRẠI QUY MÔ VỪA: Chăn nuôi trang trại quy mô vừa: Từ 30 đến dưới 300 đơn vị vật nuôi (phương thức nuôi chuồng kín và nuôi chuồng hở).

2. QUY TRÌNH CHĂN NUÔI AN TOÀN SINH HỌC PHÒNG, CHỐNG BỆNH DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI CHO TRANG TRẠI QUY MÔ NHỎ: Chăn nuôi trang trại quy mô nhỏ: Từ 10 đến dưới 30 đơn vị vật nuôi (phương thức nuôi chuồng hở).

3. QUY TRÌNH CHĂN NUÔI AN TOÀN SINH HỌC PHÒNG, CHỐNG BỆNH DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI CHO NÔNG HỘ:  Chăn nuôi nông hộ: dưới 10 đơn vị vật nuôi (phương thức nuôi chuồng hở).

(Ban hành kèm theo Quyết định số 205 /QĐ-CN-GVN ngày 11 tháng 11 năm 2021 của Cục trưởng Cục Chăn nuôi)

QT