Hội thảo tổng kết: “Mô hình thâm canh thanh long bền vững, an toàn dịch bệnh" giai đoạn 2014-2016 (16:12' 24/10/2016)

        Thanh long là một trong những cây ăn quả được trồng khá tập trung ở các tỉnh Bình Thuận, Tiền Giang, Long An (chiếm 96% tổng diện tích thanh long cả nước); đem lại nguồn thu nhập chính đáng kể cho nông dân trồng thanh long; là trái cây có lợi thế cạnh tranh đứng thứ nhất trong 11 loại trái cây của nước ta. Trong những năm gần đây, do biến đổi khí hậu bất thường, nhất là vào vụ mưa làm xuất hiện bệnh đốm nâu (tắc kè, đốm trắng) gây hại nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng, làm giảm giá trị gia tăng, dẫn đến thị trường tiêu thụ thanh long không ổn định, ảnh hưởng đến thu nhập và tâm lý sản xuất của người nông dân. Hiện nay, bệnh này chưa có thuốc đặc trị, chỉ có công tác phòng là chính.

        Để giúp bà con trồng thanh long hạn chế tối đa bệnh đốm nâu lây lan và phát triển gây hại, từ những năm 2014-2016 Trung tâm Khuyến nông Quốc gia hỗ trợ xây dựng mô hình: “Thâm canh thanh long bền vững, an toàn dịch bệnh" tại 3 tỉnh Bình Thuận, Tiền Giang, Long An với qui mô 390 ha, có 719 hộ tham gia; mục đích của mô hình: hiệu quả kinh tế tăng trên 20%; năng suất tăng hơn 15-20%; tỉ lệ bệnh đốm nâu thấp hơn 10% so với sản xuất đại trà.

 

Toàn cảnh hội thảo

        Nhằm đánh giá kết quả thực hiện trong 3 năm qua, ngày 21/10/2016 tại thành phố Tân An, tỉnh Long An; Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT Long An tổ chức tổng kết mô hình “Thâm canh thanh long bền vững, an toàn dịch bệnh" giai đoạn 2014-2016. Đến tham dự hội thảo có lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Long An, đại diện Trung tâm BVTV phía Nam; Viện cây ăn quả miền Nam; lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông các tỉnh Bình Thuận, Tiền Giang, Long An, Trà Vinh; cơ quan truyền thông và hơn 50 nông dân tỉnh Long An tham dự.

        Sau 3 năm thực hiện đã đem lại kết quả tích cực: cây thanh long sinh trưởng phát triển tốt, cành to khỏe, rễ ra nhiều hơn, ít sâu bệnh nhất là bệnh đốm nâu, tỉ lệ bệnh thấp từ 3-5% trong khi đó ruộng ngoài mô hình bệnh đốm nâu gây hại nặng, có vườn tỉ lệ bệnh lên tới 30-50%; tỉ lệ quả loại 1 đạt tiêu chuẩn xuất khẩu tăng, đạt từ 80-85% so với ngoài mô hình chỉ đạt 60-65%; năng suất mô hình bình quân tại 3 tỉnh đạt từ 24,3 đến 40,2 tấn/ha, trong khi đó ngoài mô hình chỉ đạt 19,6 – 33,2 tấn/ha (tăng hơn từ 17,8 đến 24,9%), dẫn đến hiệu quả kinh tế tăng cao hơn từ 30,2  đến 47,8 %. Bên cạnh mặt đạt được vẫn tồn tại những hạn chế nhất định như còn một số hộ cắt tỉa cành bệnh không kịp thời; vệ sinh vườn kéo dài thời gian; cành bệnh sau khi tỉa thu gom để ủ chậm... Nguyên nhân do hộ không tập trung công, đây chính là các ổ nấm bệnh, sẽ lây lan phát tán gây hại; mặt khác, việc ghi chép sổ nhật ký chưa đầy đủ, chưa có thói quen việc ghi sổ nhật ký nên ảnh hưởng đến việc kiểm tra, giám sát và chỉ đạo mô hình.                                  

        Thông qua mô hình đã rút ra một số bài học kinh nghiệm: để sản xuất thanh long bền vững, an toàn dịch bệnh thì nông dân phải tuân thủ nghiêm ngặt khi thực hiện quy trình kỹ thuật thâm canh thanh long bền vững, an toàn dịch bệnh và quy trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), cụ thể:

        - Phải thường xuyên thăm, vệ sinh vường thanh long, làm sạch cỏ dại, cắt tỉa bỏ những cành nhỏ không có khả năng hoặc có cho quả nhưng quả nhỏ, cành, quả bị bệnh, thu gom tiêu hủy để diệt nấm theo quy trình ủ.

        - Phân chuồng bón phải hoai mục, tuyệt đối không dùng phân tươi chưa hoai mục để bón. Bón cân đối N-P-K đầy đủ và hợp lý với bón phân hữu cơ.

        - Khi sử dụng thuốc BVTV phải tuân thủ thực hiện theo nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng liều, đúng lượng, đúng cách).

        Cũng tại hội thảo này, các đại biểu đánh giá mô hình tưới tiết kiệm nước cho cây thanh long đã đem lại hiệu quả thiết thực cho bà con nông dân, lượng nước tiết kiệm từ 40-50% so với tưới truyền thống (tưới kéo ống dây thủ công); tiết kiệm công lao động trên 80%, tiết kiệm đáng kể chi phí sản xuất nhất là chi phí tiền điện; vườn thanh long thông thoáng, không bị lầy thụt, sạch sẽ hơn; đặc biệt hội thảo quan tâm đến hệ thống tưới gốc vì có tính hiệu quả hơn, dễ thực hiện, giá cả hợp lý, dễ đầu tư; có khả nhân rộng trong cộng đồng rất cao; ít bị bệnh đốm nâu hơn so với hệ thống tưới phun sương, phun mưa hay tưới đầu trụ, vì những hệ thống này tạo ẩm độ không khí cao dễ phát sinh bệnh đốm nâu, tắc kè.

 

 

Tham quan mô hình Hệ thống tưới gốc tại Long An

        Kết luận hội thảo, ông Trần Văn Khởi – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia nhấn mạnh: Để sản xuất thanh long bền vững và nâng cao hơn nữa giá trị sản xuất đáp ứng thị trường trong nước và xuất khẩu tương xứng với tiềm năng và lợi thế, nâng cao uy tín cây thanh long Việt Nam trên thị trường quốc tế; giai đoạn trước mắt bà con phải tuân thủ chặt chẽ quy trình đã hướng dẫn; bón phân cân đối; không lạm dụng thuốc BVTV; chất kích thích sinh trưởng; đặc biệt là vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, thu gom cành bệnh tiêu hủy hoặc xử lý bằng chế phẩm Bio-ADB để hạn chế sự lây lan của bệnh…và yêu cầu 3 tỉnh Bình Thuận, Tiền Giang, Long An gửi quy trình thâm canh thanh long bền vững, an toàn dịch bệnh và những giải pháp, bài học kinh nghiệm sản xuất được đúc rút trong qúa trình thực hiện 3 năm qua để Trung tâm Khuyến nông Quốc tổng hợp và phối hợp với Cục BVTV nhằm đưa ra biện pháp kỹ thuật thâm canh thanh long bền vững, an toàn dịch bệnh ưu việt nhất.

Hồ Công Bình