Hội thảo Đánh giá giống lúa vụ Đông Xuân 2016-2017 (16:58' 15/2/2017)
Các đại biểu đánh giá giống lúa tại khu trình diễn

        Hội thảo Đánh giá giống lúa vụ ĐX 2016-2017 vừa được diễn ra vào ngày 14/2/2017 tại Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với mục đích tiếp tục xác định các giống lúa mới có năng suất cao, chống chịu tốt với các loài sâu bệnh hại chính, thích nghi với biến đổi khí hậu, và có phẩm chất tốt đáp ứng nhu cầu sản xuất.

        Viện Lúa ĐBSCL là đơn vị nghiên cứu khoa học đã lai tạo và phóng thích nhiều giống lúa phục vụ sản xuất nông nghiệp trong vùng ĐBSCL và các địa phương khác trong cả nước. Hằng năm, hàng vụ, Viện Lúa ĐBSCL tiến hành trình diễn các giống lúa triển vọng và tổ chức hội thảo đánh giá giống nhằm giới thiệu, đánh giá, và chọn được những giống lúa mới có các đặc tính vượt trội, bổ sung vào cơ cấu sản xuất lúa của vùng ĐBSCL và một số vùng lân cận. Trong Hội thảo Đánh giá giống lúa vụ Đông Xuân 2016-2017 được tổ chức lần này Viện đã trình diễn bộ các giống lúa triển vọng gồm 16 giống lúa và một số giống trong bộ giống lúa khảo nghiệm sản xuất.

        Hội thảo đã thu hút hơn 300 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ kỹ thuật đến từ Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống Quốc gia, các Sở Nông nghiệp & PTNT, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư, Trung tâm Giống các tỉnh Quảng Nam, Bình Thuận, Cần Thơ, Hậu Giang, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Long An, Đồng Tháp, An Giang ... và nhiều nông dân của các tỉnh.

        Sau gần 2 giờ đánh giá các giống lúa triển vọng ngoài đồng, các đại biểu tham dự được thử cơm nấu từ 12 trong số 16 giống lúa triển vọng và cho các đánh giá về chất lượng cơm như mùi thơm, độ mềm, độ dính, độ trắng, độ bóng và vị ngon.

        Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã nghe báo cáo khoa học về Các giống lúa triển vọng của Viện Lúa ĐBSCL vụ ĐX 2016-2017; thông tin về kết quả công nhận giống, bảo hộ giống và thực thi quyền sở hữu trí tuệ đối với các giống của Viện Lúa ĐBSCL; các tham luận của các đại biểu đến từ Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống Quốc gia, Sở NN & PTNT, các công ty về giống cây trồng, và hộ nông dân. Các tham luận đã đề cập đến các thông tin bổ ích và cần thiết về tình hình sản xuất và cung ứng giống lúa, sở hữu trí tuệ trong công tác giống lúa, hướng nghiên cứu và nhu cầu thị trường về các giống lúa trong thời gian tới ….

        Phát biểu tổng kết, TS. Trần Ngọc Thạch, Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL đã ghi nhận và cảm ơn các ý kiến đóng góp của các đại biểu và nêu rõ hướng nghiêu cứu của Viện nhằm tạo ra các giống lúa chất lượng cao phục vụ nhu cầu thị hiếu của thị trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

16 Giống lúa triển vọng:

Nhóm A1: OM121, OM137, OM3673, OM8959, OM9577, OM10373, OM11735, OM406 (nếp).

Nhóm A2: OM18, OM20, OM138, OM345, OM355, OM9582, OM9921.

Nhóm A0: OM368 (nếp).

Một số hình ảnh tại Hội thảo

 

Hình 1: Đánh giá cơm của một số giống lúa triển vọng

 

Hình 2: Gian hàng giới thiệu về Viện Lúa ĐBSCL và trưng bày một số giống lúa.

 

Hình 3: Một số giống lúa trong bộ các giống lúa triển vọng.

Nguyễn Duy Linh

Trung tâm Giống Cây trồng Bình Thuận